ผมร่วง ภาวะผมร่วงอาจมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพ

ปกผมร่วง

สาวๆคนไหนกำลังเจอกับปัญหาผมร่วงบ้างคะ เวลาสระผมและหวีผม ผมจะร่วงออกมาเป็นกระจุกเต็มพื้นไปหมดแถมยังไปอุดตันท่อน้ำในห้องน้ำอีก อาจทำให้สาวๆกังวลใจว่าหัวจะล้านหรือไม่ หรือว่าเราเป็นโรคอะไรที่ไม่รู่ตัวหรือไม่ สาเหตุของผมร่วงนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งอันตรายและไม่อันตราย โดยปกติแล้วผมที่ร่วงไปจะสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้แต่ก็อาจจะมีสาเหตุที่ทำให้ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ใหม่

- พื้นที่โฆษณา -

โดยปกติแล้วผมของคนเราจะมีประมาณ 80,000 -1,200,000 เส้น จะงอกยาววันละ 0.35 มิลลิเมตร ซึ่งปกติแล้วผมจะร่วงเป็นประจำทุกวัน วันละประมาณ 30 – 50 เส้น แต่ถ้าหากผมร่วงมากกว่านั้นก็อาจเสี่ยงหัวล้านหรืออาจจะเป็นผลข้างเคียงของการเกิดโรคบางอย่าง ส่วนใหญ่แล้วอาการผมร่วงจะพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเนื่องจากรากผมของผู้ชายไวต่อฮอร์โมนส่งผลให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติและเส้นผมที่ขึ้นใหม่จะมีลักษณะบางและเส้นเล็กลงกว่าเดิม

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

 1. ใช้แชมพูแรง ใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพของเส้นผมและหนังศีรษะของเรา แนะนำให้เลือกแชมพูแบบอ่อนโยน หรือแชมพูเด็ก หรือแชมพูสมุนไพร ที่ไม่ผสมสารเคมีเยอะ
 2. ทำสารเคมีกับเส้นผม การทำสีผม ดัดผม ยืดผม จะทำให้สารเคมีไปทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ การใส่ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม นอกจากนี้การไดร์ ม้วนผม เป่าผมทุกวันจะทำให้เส้นผมอ่อนแอ และทำให้ผมแห้งเสีย เปราะหักได้ง่าย
 3. ทำผมทรงต่างๆ หากใครชอบถักเปีย ม้วนเกลียวผม หรือมัดผมหางม้าที่ตึงมากบ่อย ๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้มากเหมือนกัน เพราะเวลาใช้หนังยางหรือกิ๊บติดผมที่ทำให้ตึงเกินไป ก็ทำให้ผมอ่อนแอตั้งแต่รากผมแล้ว
 4. หนังศีรษะแห้ง การที่เส้นผมและหนังศีรษะของคุณโดนแสงแดด มลพิษ หรือสารเคมีในแชมพู หรือการทำสี ก็อาจจะทำให้สูญเสียน้ำมันจากธรรมชาติไป เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง
 5. ชอบดึงผมตัวเอง ใครที่ชอบดึงผมตัวเองเล่นชอบดึงผมคัน เมื่อดึงผมไปทุกวันๆจะทำให้ผมบางและทำให้หัวล้านได้
 6. ความเครียด ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้ นอนไม่หลับ และเมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ผมร่วงได้
 7. ตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไป ทำให้เกิดอาการเครียด และอารมณ์แปรปรวน เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ แต่อาการนี้จะเป็นในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์และอาจจะยาวออกไปหลังคลอดไม่นานเท่านั้นนะคะผมร่วง
 8. การลดน้ำหนักผิดวิธี เช่น อดอาหารหรือกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมถึงผู้ที่เป็นโรคอนอเร็กเซีย เนอร์โวซา หรือโรคคลั่งผอม ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและวิตามินที่ไปหล่อเลี้ยง บำรุงเส้นผม
 9. กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวของคุณมีใครที่ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เราก็จะมีโอกาสที่จะเป็นแบบเดียวกัน โดยส่วนมากจะเกิดบริเวณหน้าผากและกระหม่อม และในผู้ชายมักมีอาการเมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไป ส่วนในผู้หญิงมักมีอาการหลังวัยหมดประจำเดือน
 10. ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ พฤติกรรมเหล่านี้นอกจากจะทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมลงไปแล้ว ยังส่งผลให้เส้นผมร่วงมากขึ้น
 11. ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำ โดยปกติแล้วต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพื่อควบคุมระบบการเผาผลาญอาหาร แต่ถ้าเกิดภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำจะส่งผลทำให้ผมร่วง
 12. โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา การเกิดโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อรา หรือเป็นพวกขี้กลาก ก็จะส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะได้ ซึ่งเจ้าโรคนี้ก็ทำให้เกิดอาการผมร่วงหรือศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ ได้ด้วย
 13. ยารักษาโรค เช่น ยารักษามะเร็ง การฉายรังสีในการรักษามะเร็ง ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ ยาคุมกำเนิด ยาใช้ป้องกันโรคเกาต์ ยาที่ใช้รักษามะเร็ง ยารักษาความดันโลหิต ยาต้านการซึมเศร้า และวิตามินเอ หากรับประทานในขนาดสูง ก็ทำให้ผมร่วงได้ แต่เป็นการร่วงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อหยุดยาผมก็จะร่วงน้อยลง
 14. ผมร่วงจากโรค ผู้ป่วยที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคเอสแอลอี ไทรอยด์ ซิฟิลิส โรคตับ และโรคไต

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here