จัดฟันแฟชั่น แฟชั่นอันตรายเสี่ยงเสียชีวิต

แฟชั่นจัดฟันกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นมาก เพราะอาจจะรู้สึกว่าการมีลวดเหล็ก และยางสีๆ อยู่ในปากดูน่ารักดี และวัยรุ่นก็จะไปจัดฟันกับร้านจัดฟันแฟชั่น เพราะมีราคาถูก หาร้านได้ง่ายตามตลาดนัดก็มี ซึ่งการจัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้จัดกับทันตแพทย์นั้นอันตรายมาก แถมยังสกปรก ไม่มีคุณภาพอีกด้วย อาจส่งผลต่อสุขภาพฟันและร่างกายได้ เพราะร้านจัดฟันแฟชั่นนั้นไม่มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้ทำในพื้นที่ปลอดเชื้อ อาจส่งผลให้ติดเชื้อในกระแสเลือดจนทำให้เสียชีวิตได้

เวย์โปรตีนลดราคา

การจัดฟันคืออะไร

การจัดฟันคือการรักษาทางทันตกรรมที่แก้ไขปัญหาการสบฟันและการเรียงตัวของฟัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดความสมดุลและการกลับสู่สภาพปกติของฟัน ให้ฟันเรียงตัวกันสวย โดยการจัดฟันควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของฟันซึ่งจะส่งผลต่อทั้งตัวฟันและอวัยวะโดยรอบฟัน เช่น เหงือก กระดูกที่ห่อหุ้มฟัน นอกจากนั้นก่อนจะทำการจัดฟันต้องมีการเตรียมช่องปากของคนไข้เพื่อให้มีความพร้อมก่อนการจัดฟัน คือการอุดฟัน และขูดหินน้ำลายอีกด้วย ผู้ที่ควรจัดฟันคือผู้ที่มีปัญหาในเรื่องความสัมพันธ์ของฟันและขากรรไกร เช่น การมีขนาดของฟันไม่เหมาะสมกับขนาดของขากรรไกร จึงทำให้มีฟันซ้อน หรือ ฟันห่าง จำนวนของฟันที่ขาดหรือเกินในช่องปาก โดยการจัดฟันต้องปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินว่าควรจัดฟันหรือไม่


จัดฟัน

โทษของการจัดฟันแฟชั่น

  1. ฟันผุ เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก

การติดตั้งเครื่องมือจัดฟันที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เราทำความสะอาดช่องปากลำบากและผิดวิธี เมื่อแปรงฟันไม่สะอาด มีเศษอาหารสะสม จึงเกิดปัญหาฟันผุและเหงือกอักเสบบวมแดงตามมา ทำให้มีกลิ่นปากได้อีกนะ และจะมีการใช้หัวกรอ กรอเอาเคลือบฟันที่ดีออกไป รวมทั้งใช้กรดกัดฟัน ซึ่งจะทำให้เคลื่อนฟันบางลง ทำให้ความแข็งแรงของฟันลดลง ทำให้เสียวฟัน เกิดฟันผุได้ง่าย

  1. เกิดแผลติดเชื้อเรื้อรัง

เหล็กจัดฟันที่ร้านจัดฟันเถื่อนส่วนใหญ่ใช้ลวดธรรมดา มีสารปนเปื้อนที่เป็นโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียม และสารหนู ซึ่งหากใช้ไปนาน ๆ จะขึ้นสนิมได้ นอกจากนี้ลวดที่ใช้อาจกดหรือทิ่มเหงือก ทำให้เกิดแผลที่กระพุ้งแก้ม แผลในช่องปากแบบเรื้อรังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื้อเยื่อในช่องปากได้ด้วย

  1. ฟันตาย รากฟันละลาย

การปรับแต่งลวดโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านทันตกรรมจะทำให้เกิดแรงกดไปที่ตัวฟัน และฟันเคลื่อนไปจากเดิม ทำให้มีอาการปวดฟันมากอาจทำให้ฟันซี่นั้นกลายเป็นฟันตาย รากฟันละลาย อาจจะต้องถอนฟันซี่นั้นทิ้งไป เครื่องมืออาจหลุดลงคอ หรือ หลอดลม ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต

  1. ฟันเรียงตัวผิดรูป

ร้านดัดฟันเถื่อนจะใช้ลวดที่ไม่มีมาตรฐานทำให้ไปดึงรั้งฟันให้ผิดรูป แถมบางร้านยังใช้กาวตราช้างติดเครื่องมือเข้ากับฟันด้วยอันตรายสุดๆ

  1. ไตเสื่อม เสี่ยงมะเร็ง

ลวดจัดฟันแฟชั่นที่ใช้คุณ ภาพต่ำ มีสารปนเปื้อนที่เป็นโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียม และสารหนู หากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะเป็นอันตรายต่อไต ทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ของเซลล์ตาย อาจทำให้เกิดมะเร็งได้ การใช้ลวดที่เป็นสี เมื่อใส่ไว้ในปากสักระยะหนึ่ง มีการสัมผัสอาหารไปนานๆสีจะจางลง ส่วนประกอบของสีจะเข้าสู่ร่างกาย ผ่านเข้ากระเพาะอาหาร และดูดซึมไปสะสมไว้ในร่างกาย เป็นการสะสมสารพิษไว้ในร่างกาย

  1. เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด

เนื่องจากวัสดุที่ใส่เข้าไปในช่องปากไม่ได้มาตรฐาน ขั้นตอนการทำที่ไม่ได้มาตรฐานไม่สะอาด ถาดพิมพ์ฟันไม่มีการฆ่าเชื้อก่อน เช่น ใช้ลวด ยาง หรือลูกปัดสี ๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อถูกน้ำลายชะล้าง ก็จะทำให้สารเคมีในลูกปัดละลายเร็วขึ้นแล้วไปสะสมในร่างกาย จนเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดเสียชีวิตได้

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here