วิธีการทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง

ใกล้ถึงวันสงกรานต์แล้วคนไหนที่จะเล่นสงกรานต์ควรต้องป้องกันแดดด้วยการทาครีมกันแดดกันด้วยนะคะ เพราะประเทศไทยแดดร้อนมากถึงมากที่สุดถ้าไม่ทาครีมกันแดดจะทำให้ผิวคล้ำเสีย ผิวไหม้แดด และยังเป็นอันตรายต่อผิวอีกด้วย ครีมกันแดดควรทาทั้งผิวหน้าและผิวกาย บางคนอาจมีปัญหาทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกวันแต่ทำไมผิวยังคล้ำอยู่ อาจเป็นเพราะคุณทาครีมกันแดดผิดวิธี การเลือกใช้ครีมกันแดดต้องเหมาะกับสภาพผิวของเราด้วยและต้องใช้อย่างถูกวิธีด้วย ไปดูกันเลยว่าทาครีมกันแดดแบบไหนให้มีประสิทธิภาพในการกันแดดสูงสุด

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง

ทาครีมกันแดด

 

  1. เลือกครีมกันแดดตามกิจกรรมที่ทำ

ครีมกันแดดมีหลายประเภท เช่น สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับเล่นกีฬา สำหรับไปทะเล หรือสำหรับเด็ก การเลือกครีมกันแดดควรเลือกใช้ลักษณะการใช้งาน จะทำให้ครีมกันแดดมีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

  1. ทาครีมกันแดดซ้ำ

เมื่อทาครีมกันแดดโดยทั่วไประยะเวลาในการกันแดดอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง และประสิทธิภาพก็จะค่อยๆ ลดลง ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที ถ้าทำกิจกกรมกลางแจ้งที่ต้องโดนแดดนานๆควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมงหรือถ้าไปทะเลหรือเล่นกีฬาทางน้ำควรเลือกใช้ครีมกันแดดแบบกันน้ำทาครีมกันแดด

  1. ครีมกันแดดต้องป้องกันให้ครบ

แสงแดดมีรังสี UV หลายประเภท ทั้ง UVA และ UVB ที่จะทำให้เรามีผิวคล้ำเสียและผิวแห้งเหี่ยว การเลือกครีมกันแดดควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB รวมทั้งต้องมีค่า SPF ที่เพียงพอและ PA+++ ด้วยนะคะ

  1. ปริมาณของครีมกันแดด

ครีมกันแดดส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้คนส่วนใหญ่ใช้ครีมกันแดดในปริมาณน้อย เพราะกลัวหมด ซึ่งไม่มากพอต่อการกันแดดในแต่ละวัน โดยปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผิวหน้าคือ 2 ช้อนชา และอย่าลืมทาคอด้วยไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิวหน้าและคอไม่สม่ำเสมอกันแถมยังทำให้คอเหี่ยวอีกด้วย ส่วนครีมกันแดดที่ใช้กับแขนและขาปริมาณที่เหมาะสมคือ 1 ช้อนโต๊ะทาครีมกันแดด

  1. เลือกค่า SPF ให้เหมาะสม

ยิ่งค่า SPF มาก ก็ยิ่งปกป้องแสงแดดมาก แต่ควรเลือกใช้ครีมกันแดดตามการใช้ชีวิตประจำวัน ว่าเราต้องเจอแสงแดดมากน้อยแค่ไหน เช่น ถ้าไปทำงานออฟฟิศเจอแดดน้อยอาจจะใช้ SPF30 หรือ SPF50   หากคนทำงานนอกสถานที่ เจอแดดแรงๆอาจจะเลือก SPF50+ หรือ คนที่ชอบไปเที่ยวทะเล ภูเขา ก็ควรเลือกใช้ SPF50+ และควรกันน้ำกันเหงื่อได้ด้วย สำหรับคนที่มีผิวขาว ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงกว่าปกติเล็กน้อย เพราะผิวขาวจะไวต่อการรับแสงแดดมากกว่าคนผิวคล้ำค่ะ

  1. ทาครีมกันแดดตัวเดียวทาทั้งหน้าและตัว

บริเวณผิวหน้าก็ควรใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า ส่วนผิวตัวก็ควรใช้ครีมกันแดดเฉพาะผิวตัว เพราะว่าผิวหน้าจะบอบบางกว่า ระคายเคืองได้ง่าย อุดตันและเกิดสิวได้ง่าย ครีมกันแดดเฉพาะจุดก็จะถูกผลิตออกมาให้เหมาะสมกับสภาพผิวในบริเวณนั้นค่ะ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีและไม่เกิดปัญหาผิวตามมาภายหลัง ควรใช้ครีมกันแดดแยกผิวหน้าและผิวตัวดีกว่าค่ะทาครีมกันแดด

  1. ทาครีมกันแดดเฉพาะบริเวณที่อยู่นอกร่มผ้า

ควรทาครีมกันแดดก่อนใส่เสื้อผ้า เพราะถ้าใส่เสื้อผ้าแล้วเราจะทาครีมกันแดดเฉพาะส่วนที่อยู่นอกร่มผ้า เนื้อผ้าจะปกป้องแสง UV ได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่มาก ดังนั้นเราควรทาครีมกันแดดให้ทั่วถึงทั้งตัวรวมถึงส่วนที่อยู่ใต้ร่มผ้าด้วย

  1. อย่าลืมบำรุงผิว

การทาครีมกันแดดมีส่วนช่วยป้องกันแสงแดดแต่เราก็ต้องบำรุงผิวด้วย เช่น ทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิว ทาครีมบำรุง หรือดื่มน้ำดื่มอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวันค่ะ และหากต้องออกกลางแดดจัดเราควรเลือกเสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกายได้ เช่นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวด้วยนะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here