วิธีลดเซลลูไลท์ในร่างกาย โบกมือบ๊ายบายผิวเปลือกส้ม

วิธีลดเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ หรือผิวเปลือกส้มเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่บอกว่าในร่างกายเรามีไขมันสะสมมากเกินไปแล้วนะ เซลลูไลท์จะมีมากในส่วนต้นขา สะโพก หน้าท้อง ต้นแขน ถึงจะไม่ได้เป็นคนอ้วนแต่ก็สามารถมีเซลลูไลท์ได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะผู้หญิงมีการสะสมไขมันมากกว่าผู้ชาย เมื่อบิดเนื้อดูจะเห็นว่าผิวหนังจะเป็นริ้วๆคล้ายเปลือกส้ม เป็นปัญหาที่ทำให้สาวๆหนักอกหนักใจเพราะจะใส่กางเกงขาสั้น เสื้อแขนสั้น เอวลอยก็ไม่มั่นใจ ผิวหนังไม่กระชับ ทำให้ขาดความมั่นใจในการแต่งตัวไปเลย เซลลูไลท์ไม่เหมือนกับไขมันธรรมดา ไขมันจะกำจัดออกไปได้ยากแต่เซลลูไลท์เราสามารถกำจัดออกไปได้ง่ายด้วยการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และนวดผิวหนัง แล้วมีวิธีใดบ้างที่จะกำจัดเซลลูไลท์ออกไปจากร่างกายได้ ไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

สาเหตุการเกิดเซลลูไลท์

 1. ทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน หรือผลไม้รสหวานจัดมาก
 2. ไม่ออกกำลังกาย
 3. ลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว
 4. อยู่ในท่าเดียวนานๆ เช่น นั่งนานๆ ยืนนานๆวิธีลดเซลลูไลท์
 5. ความเครียด
 6. ดื่มน้ำน้อย
 7. ดื่มแอลกอฮอล์
 8. สูบบุหรี่
 9. การสวมเสื้อผ้ารัดแน่น
 10. ระบบเผาผลาญมีปัญหา เช่น คนที่อายุมาก หรือ เป็นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย
 11. ความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน
 12. ความบกพร่องของระบบขับถ่ายของเสีย
 13. การตั้งครรภ์และภาวะหมดประจำเดือน
 14. การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยานอนหลับ ยาขับปัสสาวะ

วิธีลดเซลลูไลท์

 1. ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป สัปดาห์ละ 3-4 วัน เช่น การเดินเร็ว กระโดดเชือก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก การออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายออกไป ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น หากคนที่ไม่มีเวลาให้ใช้วิธีเดินขึ้น-ลงบันได หรือทำงานบ้าน เป็นต้น
 2. ควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน งดทานอาหารรสเค็มจัด มันจัด ผลไม้รสหวานจัด และอาหารที่ผ่านการแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน งดดื่มน้ำอัดลม กาแฟ และแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ ควรอาหารที่มีไขมันต่ำ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ววิธีลดเซลลูไลท์
 3. ทานโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพื่อช่วยในการเผาผลาญไขมัน และสร้างมวลกล้ามเนื้อ และทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ธัญพืช
 4. เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ไม่ควรนั่งในท่าเดิมๆนานเกินไป ไม่ควรยืนนานๆ ควรเดินขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ เดินไปเดินมาบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง เพราะจะทำให้เกิดเซลลูไลท์ได้ง่าย
 5. ขัดถูผิวในขณะอาบน้ำ ขัดถูผิวในขณะอาบน้ำทุกวันด้วย ฟองน้ำ ใยบวบ หินขัด หรือครีม ขัดวนไปมาประมาณ 2-3 นาที จะช่วยทำให้ระบบต่อมน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีและเป็นการช่วยขจัดเซลล์ไขมัน ควรเริ่มขัดจากบริเวณต่อมน้ำเหลืองก่อน เช่น รักแร้ ข้อพับขาวิธีลดเซลลูไลท์
 6. นวดน้ำมัน ใช้น้ำมันสำหรับการนวดผสมกับน้ำมันหอมระเหย กระตุ้นระบบการกำจัดของเสียให้ทำงานได้ดี กระตุ้นระบบต่อมน้ำเหลืองที่ช่วยย่อยไขมัน โดยใช้อุ้งมือนวดคลึงเป็นวงกลมโดยใช้สันมือโอบรอบบริเวณที่มีเซลลูไลท์ แล้วนวดซ้ำไปเรื่อยๆ
 7. นวดด้วยแอปเปิลไซเดอร์ โดยนำแอปเปิลไซเดอร์ 50 มิลลิลิตร ผสมกับน้ำ 100 มิลลิลิตร แล้วนำมานวดบริเวณต้นขา หรือสะโพก ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก แอปเปิลไซเดอร์จะช่วยกำจัดสารพิษส่วนเกินและช่วยลดและควบคุมเซลลูไลท์บริเวณต้นขาและสะโพกได้
 8. ครีมนวดสลายเซลลูไลท์ ทาครีมนวดสลายเซลลูไลท์ร่วมกับการนวด จะช่วยทำให้เซลลูไลท์เบาบางลง
 9. การฝังเข็ม เข็มที่ฝังเข้าไปจะเชื่อมกับขั้วไฟฟ้า จะส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปทำลายเซลล์ไขมันและแพร่กระจายของเหลว แต่วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับผู้ที่มีเซลลูไลท์จำนวนไม่มากนัก หลังการรักษาถ้ายังไม่ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ไขมันและเซลลูไลท์ก็จะมากลับมาอีก
 10. เข้าคลินิกเพื่อกำจัดเซลลูไลท์ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ เช่น นวดด้วยเครื่องอัลตราโซนิค นวดด้วยเครื่องไวเบรชั่น การนวดแบบเอนเดอร์โมโลยี เมโสเทอร์ราปี คาร์บ็อกซี่ และ E-life Shapemaster เป็นต้น

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here