วิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า บอกลาริ้วรอยก่อนวัย

วิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

ปัญหาผิวหน้าที่สาวๆหลายๆคนหนักใจอีกปัญหาหนึ่งนั่นก็คือ “ริ้วรอยเหี่ยวย่น” นั่นเอง บางคนสงสัยตัวเองว่าอายุก็ยังน้อยแต่ทำไมริ้วรอยบนใบหน้ามาเร็วจัง โดยเฉพาะบริเวณหางตา และใต้ตา ริ้วรอยไม่ได้เกิดกับผู้สูงวัยเท่านั้น ริ้วรอยสามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้ชีวิตประจำวันและพฤติกรรมของเรา ริ้วรอยเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แต่เราสามารถที่จะป้องกันไม่ให้ริ้วรอยขึ้นก่อนวัยอันควรและยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้ เพียงแค่เรารู้สาเหตุและปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดริ้วรอยแล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้น

- พื้นที่โฆษณา -

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

 • เกิดจากการเปลี่ยนแปลงและการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวภายใน
 • ผิวมีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของเซลล์ผิวน้อยลง ทำให้เกิดการหย่อนคล้อยของ
 • การผลัดเซลล์ผิวทำงานช้าลง ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย
 • เส้นเลือดที่นำพาเลือดและสารอาหารมาเลี้ยงเซลล์ผิวไม่แข็งแรงทำให้เซลล์ผิวได้รับสารอาหารน้อยลง
 • คนที่ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้ง หยาบกระด้าง จะทำให้ผิวมีริ้วรอยได้ง่าย
 • อารมณ์ ความเครียด
 • แสงแดด มลภาวะที่เป็นพิษ
 • อายุที่เพิ่มขึ้น
 • ไม่ทาครีมบำรุงผิวหน้า

วิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

 1. ใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าทุกครั้ง

ก่อนแต่งหน้าควรทาครีมกันแดดก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะออกแดดหรืออยู่ในร่มก็ควรที่จะทาครีมกันแดด ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าที่มี SPF 15หรือมากกว่าและมี PA+++ ด้วย เพราะรังสีUV นอกจากจะทำให้ใบหน้าหมองคล้ำแล้วยังทำให้เกิดริ้วรอยอีกต่างหาก

 1. ใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์

ผิวที่แห้ง ขาดน้ำ จะทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย ควรใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ทาผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เติมน้ำให้กับผิว เมื่อผิวไม่ขาดน้ำก็จะช่วยให้ไม่เกิดริ้วรอยได้ง่าย โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งและสตรีวัยหมดประจำเดือนผิวของคุณจะแห้งกว่าผิวสาวๆวิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

 1. ทาครีมบำรุงทุกวัน

นอกจากทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ครีมบำรุงก็สำคัญควรเลือกทาครีมบำรุงที่ช่วยลดริ้วรอยเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว และที่สำคัญทาหน้าแล้วอย่าลืมทาคอด้วยนะคะ นอกจากผิวหน้าที่เหี่ยวย่นแล้วคอก็สามารถเหี่ยวย่นได้

 1. สครับผิวหน้า

ควรสครับผิวหน้าเป็นประจำ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตาย ทำให้ใบหน้าเนียนสดใสขึ้น และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบโลหิต ทำให้ครีมบำรุงผิวสามารถบำรุงผิวได้ดีขึ้น หลังจากสครับหน้าแล้วควรทาครีมบำรุงหรือเซรั่มเพื่อบำรุงผิวหน้า

 1. ทาครีมบำรุงรอบดวงตา

การทาครีมรอบดวงตานั้นก็สำคัญ รอบดวงตาเป็นบริเวณที่จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย ควรทาครีมบำรุงรอบดวงตาทุกเช้า-เย็นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตา  วิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

 1. ล้างเครื่องสำอางก่อนนอนทุกครั้ง

หากไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอนจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการอุดตันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย ควรล้างเครื่องสำอางด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับล้างเครื่องสำอาง จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าให้สะอาด

 1. ดื่มน้ำมากๆ

ควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน วันละ 8-10 หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะความหวานเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย

 1. งดการสูบบุหรี่

นิโคตินในบุหรี่ส่งผลให้ลดการไหลเวียนของเลือดที่มาหล่อเลี้ยงบริเวณใบหน้า สารอาหารต่างๆจะไม่สามารถถูกส่งไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างทั่วถึง ทำให้คอลาเจนเกิดการแตกตัว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

 1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ชอบทำตอนเผลอ

สังเกตพฤติกรรมที่ชอบทำตอนเผลอ เช่น ขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว ขยี้ตา เท้าคาง หรือแม้แต่การนอนตะแคง พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าของเราวิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

10. ลดความเครียด

ทุกครั้งที่เครียดทุกคนมักจะขมวดคิ้วโดยไม่รู้ตัว ทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณหัวคิ้วและหน้าผากได้ง่าย หากทำบ่อยๆก็จะทำให้เกิดเป็นร่องลึก

11. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร หากอดไม่ได้จริงให้ค่อยๆลดจนเหลืออาทิตย์ละไม่เกิน 2 แก้วเท่านั้น

12. ทานอาหารบำรุงผิว

อาหารเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยบำรุงผิวจากภายใน ควรรับประทานอาหารที่มีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ เช่น อาหารที่มีวิตามิน A วิตามินC และวิตามินE

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here