สารอาหารที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

อาหารชะลอริ้วรอย

ริ้วรอยเหี่ยวย่นไม่ว่าจะบนใบหน้าหรือลำตัวก็เป็นสิ่งที่สาวๆทุกคนไม่อยากให้มันเกิดขึ้นใช่ไหมคะ ริ้วรอยเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นก็ต้องมีริ้วรอยเป็นธรรมดา แต่เราสามารถดูแลตัวเองให้ริ้วรอยเกิดช้าขึ้นได้ วิธีป้องกันริ้วรอยนั้นมีหลายวิธีทั้งการทาครีมบำรุงผิว หรือมาร์กหน้า ซึ่งอีกวิธีหนึ่งที่จะนำเสนอในวันนี้ก็คืออาหาร อาหารเป็นสิ่งที่ช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน อาหารที่ช่วยป้องกันริ้วรอยได้ต้องมีสารแอนติออกซิเดนท์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินA วิตามินC และวิตามินE เป็นต้น ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีอาหารประเภทใดบ้างไปดูเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประเภทของริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้า แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

 • รอยย่นแบบตื้น เกิดจากผิวหนังชั้นบนสุดมีความแห้ง มาจากหลายสาเหตุ อย่างเช่น อายุ ความสามารถของผิวต่อการเก็บกักน้ำ ชีวิตประจำวันที่อยู่ในห้องปรับอากาศ เป็นต้น
 • รอยย่นแบบลึก เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้หนังแท้กับหนังกำพร้าดึงเข้าหากันจนเกิดรอยยับย่น เป็นร่องใหญ่ขึ้น ซึ่งเกิดได้ทั้งในผู้ที่มีผิวแห้งและผิวมัน โดยเฉพาะพฤติกรรมการแสดงสีหน้าบ่อย ขมวดคิ้ว เลิกหน้าผาก ยิ้มกว้าง ความเครียด รวมไปถึงแสงแดด

สารอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันริ้วรอย

อาหารชะลอริ้วรอย

 1. โคเอ็นไซม์ คิวเทน หรือ CoQ10 มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นแล้วตื้นขึ้น อาหารที่อุดมไปด้วย CoQ10 ได้แก่ เนื้อสัตว์ หัวใจ ตับ ไตของสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากถั่ว ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล รำข้าว เป็นต้นอาหารชะลอริ้วรอย
 2. สารสกัดเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยการยับยั้งการทำงานของเอ็มไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน และโปรทีโอไกลแคน ช่วยให้เลือดพาสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกายได้ดี ทำให้เซลล์ในร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จึงช่วยให้เนื้อเยื่อและผิวแข็งแรงอาหารชะลอริ้วรอย
 3. วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างดี วิตามินซีจะช่วยสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีเป็นประจำ จะช่วยชะลอการเหี่ยวย่นของผิว ช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวเรียบเนียน ขาวใสอีกด้วย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ได้แก่ มะละกอ ส้ม ฝรั่ง กีวี บล็อกโคลี คะน้า กะหล่ำดอก เป็นต้นอาหารชะลอริ้วรอย
 4. วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเยื่อบุเซลล์ของเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวหนังด้วย จากและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เข้าสู่ร่างกายที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยและผิวที่ดูแก่ก่อนวัย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน มะม่วง ผักโขม มะเขือเทศ เป็นต้นอาหารชะลอริ้วรอย
 5. สารสกัดจากถั่วเหลือง ถั่วเหลืองอุดมด้วยสารไอโซฟลาโวน มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายซึ่งจะช่วยเสริมฮอร์โมนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด รักษาผิวที่ถูกแสงแดด ช่วยเสริมสร้างโครงสร้างชั้นผิวแข็งแรงขึ้น ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และไม่แห้งกร้านอีกด้วยอาหารชะลอริ้วรอย
 6. สารสกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งปลาทะเลน้ำลึกจะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และ โอเมก้า3 ซึ่งเป็นอาหารที่ดีของผิว มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอีลาสตินให้แก่ชั้นผิว คืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว ผิวหนังชุ่มชื้น ผิวกระชับ เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ช่วยลดริ้วรอยทำให้ดูอ่อนเยาว์ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล หรือปลาทะเลไทย เช่น ปลาทู ปลากะพงขาว ปลาอินทรี เป็นต้นอาหารชะลอริ้วรอย
 7. เบต้าแคโรทีน เป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีนป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิวหนังและเซลล์อื่นๆ ในร่างกาย ช่วยให้ผิวไม่เหี่ยวย่น หากขาดวิตามินเอ อาจทำให้เกิดภาวะผิวหนังแห้ง แตก หรือ รูขุมขนนูนแข็งขึ้นได้ เบต้าแคโรทีนพบได้ในผักที่มีสีเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีสีเหลือง เช่น ตำลึง ผักกวางตุ้ง ชะอม บล็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง มะระ แครอท ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน มะม่วงสุก มะละกอสุก มะเขือเทศ เป็นต้นอาหารชะลอริ้วรอย
 8. สารสกัดจากข้าว มีคุณสมบัติในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการเสื่อมสลายของคอลลาเจนบนใบหน้า เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ช่วยต้านการอักเสบของผิวหนัง ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนังบนใบหน้า ช่วยทำให้ผิวหน้ายืดหยุ่นขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึง ริ้วรอยตื้นขึ้น ช่วยไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และยังปกป้องการระคายเคืองของผิวหนังอีกด้วยอาหารชะลอริ้วรอย
 9. โกโก้ ในโกโก้มีสารประกอบเฟลโวนอล ชนิดอพิคาเตซินและคาเตซิน ที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ทำให้การหมุนเวียนเลือดเข้าสู่เซลล์ผิวหนังเร็วขึ้นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเนียนนุ่มยิ่งขึ้น ใครที่ชอบดื่มกาแฟเปลี่ยนมาดื่มโกโก้แทนดีกว่านะคะน้ำเปล่า
 10. น้ำเปล่า ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อคงความชุ่มชื้นของผิว หากผิวแห้งจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย เมื่อผิวชุ่มชื้นไม่ขาดน้ำจะช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here