วิธีป้องกันการเกิดสิวผด สิวผดจงหายไป เพี้ยงงง

สิวผด

ปัญหาผิวหน้าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิง ซึ่งปัญหาผิวหน้านั้นมีหลายอย่างทั้งความหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ รูขุมขนกว้าง ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย หรือเป็นสิว ซึ่งปัญหาสิวนี่แหละที่เป็นปัญหาใหญ่สิวก็มีหลายประเภทอีกเช่นกัน เช่น สิวเสี้ยน สิวอักเสบ และสิงที่จะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ “สิวผด” ค่ะผิวผดกับผื่น อาจจะมีลักษณะคล้ายๆกัน จะสังเกตได้ง่ายในเวลาที่อากาศร้อนแล้วเหงื่ออก อาจมีอาการคันด้วยส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก

- พื้นที่โฆษณา -

สิวผด (Acne estivalis) สิวประเภทนี้จะพบเห็นได้บ่อย ๆ มีลักษณะคล้ายผดผื่นเล็ก ๆ และแหลม มักจะดูเรียบหรือดีขึ้นในตอนเช้า และจะเห่อ ๆ ในช่วงตอนบ่าย มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ แดงๆ เหมือนผดทั่วไป มีขนาดเท่าๆกัน ส่วนใหญ่มักขึ้นบริเวณไรผม หน้าผาก คาง และเป็นสิวที่ไม่มีหัว ยิ่งผิวหน้าสัมผัสกับแดดมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้เกิดการกระตุ้นของต่อมเหงื่อให้กลายเป็นสิวผด ถ้าอยากจะกำจัดสิวผดให้หมดไปจากใบหน้าต้องดูแลรักษาผิวหน้าอย่างถูกวิธี

สิวผดเกิดจากอะไร

 • สภาพอากาศ อากาศร้อนจนร่างกายต้องทำการขับเหงื่อออกมาจนเกิดการอุดตัน
 • เกิดจากอาการแพ้ เช่น แพ้อากาศ เหงื่อ ฝุ่น เครื่องสำอาง หรือน้ำ
 • ใช้น้ำอุ่นล้างหน้าตอนเช้าและก่อนนอนเป็นประจำ ผิวจะระคายเคืองและแห้ง ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นจนผิดปกติ
 • ใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพ และไม่ล้างเครื่องสำอางหรือล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด
 • มีผิวแพ้ง่าย หรือผิวอ่อนแอ
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงสิวผด

วิธีรักษาสิวผด

 1. การหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นล้างหน้า ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการทำความสะอาดผิว ซึ่งน้ำอุณหภูมิปกติถือว่าเป็นน้ำที่เหมาะกับสภาพผิวของเราที่สุด
 2. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี ไม่ควรล้างหน้าบ่อยๆ เมื่อยิ่งล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นการเกิดสิวผดให้มากขึ้น ควรล้างหน้าไม่เกินวันละ 2-3 ครั้ง นอกจากนี้การล้างหน้าตามแนวขนจะช่วยลดการเกิดสิวได้ดีอีกวิธีหนึ่ง
 3. หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน เมื่ออกไปกลางแจ้งทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป นอกจากนี้ควรใส่หมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้สัมผัสกับใบหน้า
 4. ไม่ควรแกะหรือบีบสิวผด การบีบหรือแกะสิวจะยิ่งทำให้สิวอักเสบมากขึ้น อาจลุกลามกลายเป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ได้ และจะกลายเป็นแผลเป็นได้
 5. งดแต่งหน้า ควรงดแต่งหน้า หรือถ้างดไม่ได้จริงๆให้แต่งหน้าเบาๆ หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าจัดมากเกินไป เพราะการแต่งหน้าจะทำให้เกิดการอุดตันมากยิ่งขึ้นสิวผด
 6. ควรล้างเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนเข้านอน ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดแล้วล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าให้สะอาดอีกรอบเพื่อเป็นการกำจัดเอาสิ่งสกปรกออกจากผิวให้ได้มากที่สุด
 7. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า ควรเลือกใชผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิวของเรา ทั้งผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอาง
 8. มาร์กหน้าลดสิว ทำให้โดยผสมมะนาวกับผงพิเศษตราร่มชูชีพ ผสมให้ไม่เหลวและไม่ข้นจนเกินไป ทาในบริเวณที่เป็นสิวแล้วทิ้งไว้ทั้งคืน ตื่นมาตอนเช้าล้างหน้าให้สะอาด จะช่วยให้สิวแห้งแล้วยังช่วยลดรอยด่างดำที่เกิดจากสิว

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here