10 พฤติกรรมการดูแลผิวหน้าแบบผิดๆ

10 พฤติกรรมการดูแลผิวหน้าแบบผิดๆ

เมื่อเราอายุมากขึ้นการดูแลผิวหน้าก็ยิ่งสำคัญ ยิ่งถ้าเรามีผิวอ่อนแอก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆตามมา เช่น ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง ผิวมัน เป็นสิว ผดผื่น เป็นต้น เราควรบำรุงผิวให้ผิวมีความแข็งแรง ให้มีผิวสุขภาพดีอย่าให้คนมาเรียกเราว่าป้า ลุง หรือยายได้ บางทีเราก็ติดพฤติกรรมการดูแลผิวแบบผิดๆ ทำทุกวันจนติดเป็นนิสัย ส่งผลให้เป็นการทำร้ายผิวของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว เรามาดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นการทำร้ายผิวหน้าของเรา

- พื้นที่โฆษณา -

10 พฤติกรรมการดูแลผิวหน้าแบบผิดๆ

workout

  1. แต่งหน้าแน่นไปออกกำลังกาย สาวๆรู้หรือไม่เมื่อเราแต่งหน้าจัดเต็มไปออกกำลังกาย พอเราเหงื่อออกเครื่องสำอางก็จะเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ไหนจะคราบเหงื่อ คราบเครื่องสำอาง เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดการอุดตันที่ก่อให้เกิดสิว ดังนั้นเวลาสาวๆจะไปออกกำลังกายควรทาแค่ครีมบำรุงผิวกับครีมกันแดด หรือสาวๆบางคนกลัวหน้าสดไม่สวยอาจจะเขียนคิ้วหรือทาลิปสติกเพิ่มอีกนิดก็พอแล้วค่ะล้างหน้า
  2. ล้างหน้าบ่อยเกินไป สาวๆอาจจะคิดว่ายิ่งล้างหน้าบ่อยหน้ายิ่งสะอาด เป็นความคิดที่ผิดนะคะ! ไม่ควรที่จะล้างหน้าบ่อยเกินไปเพราะการที่เราล้างหน้าบ่อยๆผิวของเราจะเสียความชุ่มชื้นไป ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาทดแทนความชุ่มชื้นที่ได้เสียไปทำให้หน้ามัน และไม่ควรใช้น้ำร้อนล้างหน้านะคะจะส่งผลให้ผิวแสบร้อนและเกิดการระคายเคืองได้ง่ายค่ะหลับ
  3. นอนหลับโดยที่ยังแต่งหน้าจัดเต็ม ทำงานหนัก ปาร์ตี้หนักมากกกกก ง่วงมากกกกก นอนเลยละกัน ไม่ควรทำอย่างยิ่งนะคะ นอนหลับโดยที่ไม่ล้างหน้าทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมา เพราะฉะนั้นสาวๆคนไหนรู้ตัวว่ามีผิวแพ้ง่าย เป็นสิว เป็นผดผื่น ล้างหน้าก่อนนอนด้วยนะคะทาครีม
  4. ละเลยการบำรุงผิวตอนกลางคืน นอกจากต้องล้างหน้าก่อนนอนแล้วก็ต้องอย่าลืมทาครีมบำรุงผิวตอนกลางคืนด้วย และอย่าลืมทาครีมบำรุงคอด้วยนะคะหน้าตึง คอเหี่ยวไม่รู้ด้วยนะทา
  5. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ไม่ตรงกับสภาพผิวของตนเอง ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าควรศึกษาหาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ หรือจะให้ดีควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญสครับ
  6. สครับผิวหรือขัดผิวบ่อยเกินไป สครับจะไปขีดข่วนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง ข้อแนะนำควรสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็พอนะคะสาวๆกันแดด
  7. ไม่ทาครีมกันแดด ประเทศไทยแดดร้อนมากถึงมากที่สุดสาวๆควรทาครีมกันแดดไม่ว่าจะเป็นวันที่แดดแรงหรือไม่มีแดดเลยก็ต้องทานะคะ เพราะUV มีอยู่ทุกที่และไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวคล้ำเสียเท่านั้นนะคะ ยังทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนอีกด้วย ข้อแนะนำควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 50 PA+++เลเซอร์
  8. ทำเลเซอร์ผิวบ่อยเกินไป การทำเลเซอร์เป็นอีกวิธีเสริมความงามที่ได้ผลไว แต่ก็ทำร้ายเกราะป้องกันผิวของเราทำให้ผิวของเราอ่อนแอลงได้เช่นกันดื่มน้ำ
  9. ดื่มน้ำน้อย ผิวของเราต้องการน้ำเพื่อรักษาสมดุลของผิว เมื่อผิวขาดน้ำจะส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ทำให้ผิวเหี่ยว หน้าแก่กว่าวัย รวมถึงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ไปลดการผลิตคอลลาเจนในผิว และยังทำให้ผิวแห้ง ระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วยนะคะ
  10. บีบสิว เมื่อเป็นสิวก็อดใจไม่ไหวที่จะบีบใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่าลืมนะคะมือเราไม่สะอาด ทำให้สิวเกิดการอักเสบได้ง่าย และเป็นสิวเรื้อรังไม่หายซักที อีกทั้งยังทิ้งเลยดำ รอยแดงไว้อีกด้วยค่ะ

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here