ดูแลเล็บให้สุขภาพดีทำยังไงนะ?

ปกเล็บ

สาวๆที่สนใจเรื่องความสวยความงามห้ามพลาดเลยค่ะ นอกจากหุ่นดี ผิวสวย หน้าใสไร้สิวแล้ว ก็อย่าลืมดูแลเล็บกันด้วยนะคะ เล็บที่สุขภาพดีควรมีสีอมชมพู มีความแข็งแรง ไม่โค้งงอ ผิวเรียบลื่นไม่ขรุขระ นอกจากการเสริมสวยโดยการทาเล็บแล้วก็ควรให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเล็บกันด้วยนะคะ นอกจากนี้เล็บยังบ่งบอกถึงการเกิดโรคด้วยนะคะ เช่น โรคปอด โรคหัวใจ โรคไต และการขาดวิตามิน การดูแลเล็บให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีนั้นทำได้ง่ายๆมีวิธีบ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีดูแลเล็บ

ล้างมือ

1.ทำความสะอาด ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญเลยนะคะ มือเราเป็นอวัยวะที่ใช้หยิบจับสิ่งของ ของกิน แคะ แกะ เกา ทำให้มีเชื้อโรคและแบคทีเรียสะสมอยู่ ควรใช้สบู่ล้างทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าใช้แปรงนุ่มๆขัดตามซอกเล็บ นอกจากนี้ควรระวังการล้างมือบ่อยเกินไปอาจทำให้เล็บเปราะบางและเป็นเชื้อราในเล็บได้ค่ะ

ทาเล็บ

2.พยายามทาเล็บมือให้น้อยลง ยาทาเล็บและยาล้างเล็บเป็นสารเคมีทำให้ผิวเล็บแห้ง ควรพักเล็บเพื่อให้เล็บได้พักผ่อนจากสารเคมี หากจะทาเล็บควรใช้ยาทาเล็บที่มีคุณภาพและอย่าลืมทาน้ำยาเคลือบเล็บก่อนทาสีเพื่อป้องกันเล็บเหลืองด้วยนะคะ

บรล

3.ทาครีมบำรุงเล็บ บำรุงเล็บโดยการทาครีมบำรุงเล็บ ทาวาสลีนหรือทาน้ำมันมะกอกเพื่อบำรุงเล็บและผิวหนังรอบๆเล็บให้ชุ่มชื้น

ตล

4.ตัดเล็บให้สั้น ก่อนที่จะเล็บควรแช่เล็บในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาทีเพื่อให้เล็บอ่อนลงทำให้ตัดเล็บได้ง่าย ไม่ควรแงะตัดขอบเล็บและจมูกเล็บ เพราะจะทำให้เกิดแผลอักเสบและไม่ควรตัดเล็บจนติดขอบเล็บมากเกินไปหน้าเล็บสั้นลงทำให้เล็บไม่สวยนะคะ

ลฉ

5.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายเล็บ หลีกเลี่ยงการงัด แงะ แกะ เกาสิ่งของแข็งอาจทำให้เล็บฉีกเข้าเนื้อทำให้เป็นแผลอักเสบและอาจติดเชื้อได้

อาหารเล็บ

6.รับประทานอาหารบำรุงเล็บ อาหารเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยบำรุงเล็บ คนที่เล็บเปราะบาง หักง่ายควรทานอาหารที่มีโปรตีนและเคราติน เช่น เนื้อสัตว์ ปลาแซลมอน นม ไข่ และอาหารทะเล นอกจากบำรุงเล็บให้แข็งแรงแล้วร่างกายยังแข็งแรงด้วยนะคะ

กล

7.อย่ากัดเล็บ บางคนติดนิสัยชอบกัดเล็บดึงหนังขอบเล็บอาจทำให้เป็นแผลและเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ แถมกัดเล็บทำให้เล็บสั้นกุดไม่สวยนะ

ลห

8.มะนาวแก้เล็บเหลือง สาวๆที่ทาเล็บบ่อยแล้วเล็บเหลืองมีวิธีแก้เล็บเหลืองมาฝากค่ะ คือใช้มะนาวผ่าครึ่งบีบน้ำใส่ถ้วยแล้วนำเล็บลงไปแช่ประมาณ 5 นาทีจากนั้นนำเปลือกมาถูที่เล็บแล้วล้างน้ำให้สะอาด หรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำเล็บลงไปแช่ในน้ำมะขามเปียกประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here