แผลเป็นรักษายังไง?

สิ่งที่เราไม่อยากจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งนั่นก็คือแผลเป็นใช่ไหมล่ะคะ นอกจากจะเป็นแผลนูนไม่สวยแล้วยังทำลายความมั่นใจของเราด้วยการรักษาแผลเป็นนั้นมีหลายวิธีแต่ก็ไม่ได้รักษาได้ 100% นะคะเป็นแค่การทำให้ขนาดหรือสีของแผลเป็นจางลงเท่านั้น แผลเป็นนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกายทางที่ดีควรระวังไม่ให้เกิดบาดแผลหรือถ้าเป็นแผลเป็นแล้วจะทำอย่างไรให้รอยแผลเป็นจางลง วันนี้ Pingfai ขอเสนอวิธีการลดรอยแผลเป็นโดยใช้วิธีทางธรรมชาติ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เวย์โปรตีนลดราคา

แผลเป็นเกิดขึ้นได้อย่างไร

แผลเป็นเกิดจากกระบวนการซ่อมแซมบาดแผลและป้องกันการบาดเจ็บเมื่อได้รับอุบัติเหตุเกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อ และมีการสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นคอลลาเจนมาทดแทนเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไปเมื่อแผลหายดีแล้วก็จะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ ส่วนใหญ่แล้วรอยแผลเป็นจะมีลักษณะนูนขึ้นมามีสีแดงหรือสีน้ำตาล แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้ตามธรรมชาติประมาณ 1-2 ปีขึ้นไปรอยแผลเป็นก็จะจางลงพร้อมทั้งแบนราบลงได้เอง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดแผลเป็นขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยความรุนแรงของแผลหรือการฉีกขาดของเนื้อเยื่อตื้นลึกเพียงใด และปัจจัยการรักษาแผลของเราว่ารักษาแผลดีแค่ไหน นอกจากแผลเป็นจะเกิดที่อวัยวะภายนอกแล้วยังสามารถเกิดที่อวัยวะภายในได้ด้วยเกิดได้จากการผ่าตัดอวัยวะภายใน

แผลเป็นมี 2 ชนิด คือ แผลเป็นนูน และ แผลเป็นคีลอยด์

แผลเป็นนูน เป็นแผลเป็นที่เพิ่งเกิดใหม่มีลักษณะนูนแดง มีอาการคันเล็กน้อยแต่จะไม่ขยายขนาดออกจากแผลเก่า สามารถจางลงเองได้

แผลเป็นคีลอยด์ เป็นแผลเป็นที่มีลักษณะนูนเห็นได้ชัดเจนจากผิวหนังปกติ และขยายพื้นที่ออกจากรอยแผลเป็นเดิมจนมีขนาดใหญ่ เนื่องจากเกิดจากความผิดปกติของการแบ่งคอลลาเจนในชั้นผิวที่มีมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตามกรรมพันธุ์ ไม่สามารถยุบลงเองได้ คีลอยด์เป็นเนื้องอกธรรมดาไม่ใช่เนื้อร้ายหรือมะเร็งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

วิธีรักษาแผลเป็นด้วยวิธีธรรมชาติ

aloevera

1.ว่านหางจระเข้ นำว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่เกิดแผลเป็นให้เนื้อเจลซึมเข้าสู่ผิวหนัง ว่านหางจระเข้จะช่วยฟื้นฟูบาดแผล ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยลดอาการแสบร้อน และอาการคัน

น้ำผึ้ง

2.น้ำผึ้ง นำน้ำผึ้งมาทาและนวดบริเวณแผลเป็นทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ช่วยลดรอยแผลเป็น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และป้องกันการผลิตคอลลาเจนในจำนวนที่มากเกินไป

มะนาว

3.น้ำมะนาว ทาน้ำมะนาวที่แผลเป็นทิ้งไว้ 30 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยเนื้ออุ่นช่วยทำให้แผลเป็นนูนอ่อนนุ่มลง

แอปเปิ้ลไซเดอร์

4.น้ำส้มสายชูหมักหรือแอปเปิลไซเดอร์ นำแอปเปิลไซเดอร์ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยใช้สำลีชุบแล้วนำมาทาบริเวณแผลเป็น ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นนูน

ใบบัวบก

5.ใบบัวบก นำใบบัวบกมาคั้นเอาแต่น้ำนำมาทาที่แผลเป็น ช่วยให้แผลหายสนิทนอกจากนี้ยังช่วยให้รอยแผลเป็นนูนค่อย ๆ จางลงอีกด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here