กระชับรูขุมขนแบบธรรมชาติ รูขุมขนกว้างเล็กลงในพริบตา

ปกขุมขน

สาวๆคนไหนที่มีผิวหน้ามันอาจพบปัญหารูขุมขนกว้างด้วยใช่ไหมคะ รูขุมขนที่กว้างจะทำให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน เช่น เครื่องสำอาง คราบเหงื่อ ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและเกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันตามมา วันนี้ Pingfai ขอเสนอสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้าง วิธีกระชับรูขุมขนทำให้รูขุมขนเล็กลงโดยใช้วิธีง่ายๆทำได้ด้วยตนเอง พร้อมสูตรมาส์กหน้ายังไงให้รูขุมขนเล็กลง ไม่ต้องไปเสียเงินเข้าคอร์สดูแลผิวหน้าหรือซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าแพงๆก็สามารถมีผิวเนียน รูขุมขนเล็กลง และยังทำให้หน้าเต่งตึงดูอ่อนวัยด้วยนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

รูขุมขนทำไมถึงกว้าง

 • ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป เมื่อต่อมน้ำมันใต้ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไปส่งผลให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้น
 • ฮอร์โมน ฮอร์โมนในวันรุ่นส่งผลให้ผิวมีการขับน้ำมันออกมามากขึ้นทำให้รูขุมขนกว้างนอกจากนี้ยังทำให้หน้ามันและเป็นสิวง่ายอีกด้วย
 • ไม่ดูแลผิว เช่น ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน ไม่ล้างหน้า ไม่มาส์กหน้าหรือขัดผิวหน้าเลยรูขุมขนจะเกิดการอุดตันทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น
 • เป็นสิวอุดตัน สิวอุดตันหรือสิวหัวดำเกิดขึ้นเพราะรูขุมขนมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน ยิ่งถ้าหากใครที่ชอบบีบสิวด้วยแล้วพอบีบสิวออกมาจะเห็นได้ชัดเลยว่ารูขุมขนกว้างมาก
 • กรรมพันธุ์ สังเกตได้จากคุณพ่อและคุณแม่ถ้าท่านมีรูขุมขนกว้างก็มีแนวโน้มที่เราจะมีรูขุมขนที่กว้างเหมือนกัน
 • แสงแดด การถูกแสงแดดเป็นประจำแสงแดดเป็นตัวทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น คอลลาเจนที่เป็นตัวรักษาความกระชับก็ถูกทำลายไป ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น

วิธีกระชับรูขุมขน

น้ำแข็ง

 1. น้ำแข็ง ให้นำน้ำแข็งก้อนสะอาดมาห่อด้วยผ้าจากนั้นนำมาประคบบนใบหน้าแล้วถูวนเบา ๆ ไปตามใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone หรือบริเวณผิวที่มีรูขุมขนกว้างโดยให้ทำเป็นประจำทุกเช้าหรือก่อนนอนครั้งละประมาณ 20-30 วินาที หรือมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ ความเย็นจะช่วยทำให้รูขุมขนกระชับและเล็กลง ช่วยลดความมันบนใบหน้า แถมทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นด้วยสครับ
 2. สครับผิวหน้า การสครับผิวหน้าเป็นประจำช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าและยังทำความสะอาดสิ่งที่อุดตันในรูขุมขน เช่น เครื่องสำอางที่ตกค้าง ฝุ่นควันจากมลภาวะให้ออกไปด้วยกันแดด
 3. ทาครีมกันแดด ช่วยปกป้องไม่ให้แสงแดดทำลายคอลลาเจนในผิวที่เป็นตัวรักษาความกระชับก็ถูกทำลายไป ซึ่งเป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้างขึ้นชห
 4. โทนเนอร์ ควรใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งหลังล้าง โทนเนอร์จะช่วยให้ผิวหน้าสะอาดและทำให้มั่นใจว่าไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขนแล้ว

สูตรมาร์กหน้า

 1. แตงกวา + มะนาว

นำแตงกวา 1 ลูก มาบดจนเป็นเนื้อละเอียด จากนั้นให้นำมาผสมกับน้ำมะนาวครึ่งซีก จากนั้นนำมามาส์คบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรที่ส่วนผสมของแตงกวานี้จะมีสารทำให้เย็น จึงสามารถช่วยในการลดรูขุมขนได้ และมะนาวยังสามารถลดจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอบนใบหน้า ช่วยให้ผิวที่ตายแล้วหลุดออกจากผิวหนังได้อีกด้วย

2. มะเขือเทศ

นำมะเขือเทศ 1 ลูกมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10 – 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้นอกจากจะช่วยกระชับรูขุมขนแล้ว ยังช่วยลดการเกิดริ้วรอยและทำให้ผิวชุ่มชื้นอีกด้วย

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here