เครื่องสำอางปลอม อันตรายทำร้ายผิวสวยเป็นผิวพัง!

สาวๆทุกคนต้องมีความรักสวยรักงามกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ และวิธีที่ทำให้สาวๆอย่างเราดูดีก็คือ เครื่องสำอาง ปัจจุบันเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่ไม่มีอย.หรืออาจจะมีอย.ก็ไม่สามารถมั่นใจได้นะคะ เครื่องสำอางค์ปลอม มีขายกันเกลื่อนตามท้องตลาด ตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก แถมยังมีการโฆษณาเกินจริง ส่วนมากจะเป็นครีมทาหน้า ลิปสติก แป้งทาหน้า โลชั่นทาตัว เป็นต้น เมื่อใช้แล้วจะได้ผลช่วงแรกๆเท่านั้นเมื่อหยุดใช้จะทำให้เกิดผลข้างเคียงเพราะเครื่องสำอางปลอมนั้นมีส่วนผสมของสารเคมีต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อใบหน้าของเรา ทางที่ดีแนะนำให้ซื้อเครื่องสำอางของแท้ดีกว่านะคะ อาจจะมีราคาที่แพงหน่อยแต่มั่นใจได้ในคุณภาพของสินค้าและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเราด้วยค่ะเครื่องสำอางค์ปลอม

- พื้นที่โฆษณา -

สารเคมีในเครื่องสำอางปลอม

  1. สารปรอทและแอมโมเนีย แรกๆจะทำให้ผิวหน้าขาวขึ้น แต่เมื่อใช้ไปนานๆ ผิวจะบางลง ทำให้หน้าดำ และสารเคมีจะเข้าสู่กระแสเลือด เกิดผลข้างเคียงทำให้ตับอักเสบ ไตวาย ทำลายระบบทางเดินปัสสาวะ โลหิตจาง โรคหัวใจ และมะเร็งผิวหนัง
  2. สารไฮโดรควิโนน เป็นสารที่ใช้ฟอกสีผิว หากใช้ไปนานๆ จะเกิดจุดด่างขาวที่ใบหน้า ทำให้เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย หากใช้ในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อาจทำให้เด็กพิการได้
  3. กรดวิตามินเอ ทำให้ผิวหน้าลอก เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง ทำให้ผิวไม่สามารถทนต่อแสงแดดและเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์
  4. กรดเรทิโนอิก มักพบในผลิตภัณฑ์รักษาสิว สามารถรักษาสิวได้ดี เมื่อใช้มากเกินขนาดอาจทำให้หน้าบาง เกิดอาการแสบคับ หน้าแดง ผิวไวต่อแสง
  5. สารสเตียรอยด์ มักพบในครีมบำรุงต่างๆ เช่นครีมรักษาสิว ครีมหน้าขาว เมื่อใช้ไปนานๆหรือหยุดใช้ มีผลข้างเคียงทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวเรื้อรังต่างๆ ผื่นแดง ทำให้หน้าบาง ผิวหนังเกิดอาการไหม้ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง

วิธีทดสอบสารอันตรายในครีมบำรุงหรือเครื่องสำอางต่างๆ

  • ผงซักฟอก โดยการนำครีมบำรุงที่ใช้มาป้ายลงกระดาษทิชชู่และนำผงซักฟอกที่ละลายในน้ำมาหยดลงบนครีม ทิ้งไว้สักพัก ถ้ามีผลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแสดงว่าเครื่องสำอางนั้นมีส่วนผสมของสารไฮโดรควิโนน
  • โซดาไฟ ใช้วิธีการทดสอบเดียวกับผงซักฟอกโดยการหยดโซดาไฟลงไปเพียง 1 หยดและรอดูผลการทดสอบ ถ้ากลายเป็นสีน้ำตาลแสดงว่าเครื่องสำอางนั้นมีส่วนผสมของสารไฮโดรควิโนน
  • ทองคำแท้ ใช้วิธีการนำครีมมาถูกับทองคำแล้วทิ้งไว้ ถ้าครีมเปลี่ยนเป็นสีดำแสดงว่าครีมนั้นมีส่วนผสมของสารปรอท
  • พลาเตอร์ปิดแผล/สก็อตเทป โดยการนำครีมมาทาที่ท้องแขนและปิดเอาไว้ด้วยพลาสเตอร์หรือสก็อตเทป และปิดไว้ตรงผิวที่ไม่ได้ทาครีมเพื่อเทียบกัน ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมงและดูผล ถ้าผิวที่ทาครีมขาวหรือซีดกว่าผิวปกติแสดงว่าครีมนั้นมีส่วนผสมของสารปรอท

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here