ข้อควรทำและไม่ควรทำในการใส่คอนแทคเลนส์

ปกคอนแทค

ในปัจจุบันคอนแทคเลนส์ไม่ได้ใช้เพียงแค่เฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตา เช่น สายตาสั้น สายตาเอียง เท่านั้น คนที่มีสายตาปกติก็นิยมใส่คอนแทคเลนส์สี หรือบิ๊กอายกันเพื่อความสวยความงาม ซึ่งคอนแทคเลนส์สีหรือบิ๊กอายนั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายมีตามร้านแว่นตาทั่วไป ตามตลาดนัด ในห้างสรรพสินค้า และในอินเตอร์เน็ตก็มีขาย เนื่องจากการใส่คอนแทคเลนส์ต้องมีการสัมผัสกับดวงตา ต้องควรระวังเรื่องความสะอาดให้มากๆ เนื่องจากตาเรามีแค่คู่เดียวนะคะ คนที่ใส่คอนแทคเลนส์ควรดูแลในเรื่องความสะอาด ดูแลสภาพของคอนแทคเลนส์ น้ำยาที่ใช้มีคุณภาพหรือไม่ ไปดูข้อควรปฏิบัติและไม่ควรทำในการใส่คอนแทคเลนส์กันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

 

ข้อควรปฏิบัติ

 1. แช่คอนแทคเลนส์ก่อนใส่ คอนแทคเลนส์ใหม่ไม่ควรนำมาใส่เลยควรแช่ทิ้งไว้ 1 คืนก่อนแล้วค่อยนำมาใส่เพื่อล้างสารกันบูดออกไป
 2. ล้างมือทุกครั้ง ก่อนใส่และหลังใส่คอนแทคเลนส์ต้องล้างมือรวมถึงนิ้วมือของเราให้สะอาดก่อนทุกครั้ง การล้างมือ ควรล้างด้วยสบู่ธรรมดา โดยการถูมือและนิ้วให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าเยอะๆ แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดที่ไม่มีขน เพื่อป้องกันเชื้อโรคและสิ่งสกปรกเข้าไปในดวงตาของเรา
 3. เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน ไม่ควรใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ซ้ำหลายๆวันเพราะมันจะเป็นการสะสมเชื้อโรคทำให้ตาของเราอักเสบและติดเชื้อได้ ควรเทน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ทิ้งทุกครั้งหลังจากแช่แล้ว จากนั้นล้างตลับให้สะอาด
 4. ห้ามใช้น้ำประปาและน้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ คลอรีนในน้ำประปาอาจจะทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมสภาพ แล้วฉีกขาดง่าย การแช่น้ำเกลือจะทำให้เกลือไปเกาะสะสมอยู่ที่คอนแทคเลนส์ ควรแช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยาสำหรับล้างและแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น
 5. ห้ามนอนหลับพร้อมคอนแทคเลนส์ การใส่คอนแทคเลนส์จะทำให้ตาของเราแห้งทำให้คอนแทคเลนส์แห้งไปด้วย เมื่อจะถอดคอนแทคเลนส์ทำให้ถอดได้ยากและอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ดวงตา
 6. ไม่ควรใส่เกินวันละ8ชั่วโมง ถ้าใส่ติดต่อกันยาวนานเกินวันละ 8 ชั่วโมง ก็จะทำให้ดวงตาของเราขาดออกซิเจนและแห้ง ถ้าดวงตาขาดออกซิเจนติดต่อกันนานมากๆ อาจจะส่งผลเสียขนาดทำให้ตาบอดได้
 7. ตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันการข่วนคอนแทคเลนส์ และป้องกันไม่ให้เล็บทิ่มเข้าไปในดวงตา นอกจากนี้เล็บยังเป็นที่สะสมของเชื้อโรคอีกด้วย
 8. เปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์ทุกเดือน เพราะตลับคอนแทคเลนส์เป็นที่สะสมของเชื้อโรคดีๆนี่เอง
 9. ใส่คอนแทคเลนส์ก่อนแต่งหน้า ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนแต่งหน้าและถอดคอนแทคเลนส์ก่อนที่จะล้างเครื่องสำอางทุกครั้ง
 10. เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับตาห้ามใส่คอนแทคเลนส์ เช่น ตาแดง ตาอักเสบ จะทำให้อาการแย่ลงได้คอนแทคเลนส์

ข้อห้ามในการใช้คอนแทคเลนส์

 • ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับบุคคลอื่น
 • ห้ามใส่คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลาใช้งานที่กำหนด
 • ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ถ้าภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพชำรุดหรือถูกเปิดก่อนใช้งาน
 • ห้ามใส่ลงน้ำ หากจำเป็นควรใช้แบบรายวัน
 • เมื่อเลนส์มีรอยฉีกขาด หรือเกินกำหนดการใช้งาน ควรทิ้งเลนส์นั้นทันที
 • หากใส่แล้วมีอาการเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล ควรรีบถอดออกทันที
 • ผู้ที่มีสภาวะของดวงตาผิดปกติ เช่น ต้อเนื้อ ต้อลม ตาแดง กระจกตาไวต่อความรู้สึกลดลง ตาแห้ง กระพริบตาไม่เต็มที่ ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here