รังแค ปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่นใจ

ปกรังแค

รังแค เป็นปัญหาหนังศีรษะที่พบได้บ่อย และพบได้ทั่วไปสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย มีรังแคมากน้อยแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน รังแคจะเป็นสะเก็ดแห้งๆสีขาวอยู่บนเส้นผมของเรา มองเห็นได้ง่ายทำให้บางคนไม่มั่นใจในการที่จะใส่เสื้อผ้าสีเข้มเพราะกลัวรังแคร่วงลงมาบนบ่าแล้วจะน่าเกลียด รังแคไม่ใช่เชื้อโรคหรือไม่ใช่โรคติดต่อนะคะสามารถหายได้ สาเหตุของการเกิดรังแคนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ วันนี้มีวิธีกำจัดรังแคมาให้ผู้อ่านได้ลองทำกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

รังแค คือ ขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ พบบริเวณโคนผม เส้นผม รังแคเกิดจากการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดของหนังศีรษะ โดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการหลุดของเซลล์ประมาณ 28 วันแต่คนที่เป็นรังแคจะเร็วกว่านั้นและมีจำนวนผิวหนังหลุดออกมาในปริมาณที่มากกว่า

สาเหตุของการเกิดรังแค

 • เกิดจากการแพ้แชมพูหรือคอนดิชันเนอร์
 • การเกาหนังศีรษะแรงๆ เวลาสระผม
 • สภาพอากาศที่แปรปรวน
 • กรรมพันธุ์
 • เชื้อราบนหนังศีรษะ
 • หนังศีรษะแห้ง
 • แพ้สารเคมี

การป้องกันรังแค

 1. ควรสระผมด้วยแชมพูขจัดรังแคเป็นประจำ แต่ไม่ควรสระผมบ่อยจนเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการระคายเคืองและไม่ให้หนังศีรษะแห้งจนเกินไป
 2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผมและหนังศีรษะที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น ย้อมสี ดัด ยืด และการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม เช่น เจลแต่งทรงผม มูส สเปรย์ฉีดผม
 3. ควรออกไปสัมผัสกับแสงแดดเล็กน้อยเป็นประจำทุกวัน เพราะจากการศึกษาพบว่าแสงแดดสามารถช่วยควบคุมการเกิดรังแคได้
 4. เนื่องจากความเครียดเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดรังแคหรือทำให้มีอาการที่แย่ลง และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม ดังนั้นควรหาทางจัดการกับความเครียดด้วยวิธีผ่อนคลายต่าง ๆ เช่น การฝึกหายใจ โยคะ หรือการทำสมาธิ
 5. เลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และลอกเป็นขุยได้
 6. เลี่ยงการเกาแรง ๆ หรือใช้หวีซี่คมหวีบริเวณหนังศีรษะ
 7. หลังการสระผมควรเช็ดผมให้แห้ง ซับผมเบาๆด้วยผ้าขนหนู ให้แห้ง ไม่ควรขยี้เส้นผมและหนังศีรษะ และควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ แต่ถ้าผมยาวให้เป่าด้วยลมเย็นเบาๆ และไม่ควรเป่าโดนหนังศีรษะ เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง เสียสมดุล
 8. เมื่ออยู่ในห้องแอร์ควรปรับอณูหภูมิห้องให้เหมาะสมประมาณ 25 องศา และไม่ควรให้ลมจากเครื่องปรับอากาศโดยหนังศีรษะโดยตรงอาจจะทำให้หนังศีรษะเสียสมดุลทำให้อาการรังแคหายยากขึ้น

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here