เห็ดหลินจือ สมุนไพรจีนที่ได้ชื่อว่า เทพเจ้าแห่งชีวิต

ปกเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดขนาดใหญ่ มีสีน้ำตาลเข้ม มีรสขม เป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคมากมาย สามารถนำไปสกัดทำเป็นอาหารเสริมต่างๆเพื่อบำรุงร่างกาย เห็ดหลินจือได้ชื่อว่าเป็น เทพเจ้าแห่งชีวิต เพราะมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ช่วยขับพิษออกจากร่างกายและป้องกันการเกิดโรคได้ดีกว่าสมุนไพรชนิดอื่นๆ ในเห็ดหลินจือมีสารอาหารที่อาจส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย จำพวกเส้นใยต่างๆ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เซเลเนียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง สารโมเลกุลชีวภาพที่สำคัญ อย่างสเตียรอยด์ เทอร์ปีนอยด์ ฟีนอล นิวคลีโอไทด์ ไกลโคโปรตีน พอลิแซ็กคาไรด์ และสารอนุพันธ์อื่น ๆ โดยเฉพาะกรดอะมิโนไลซีนและลิวซีน ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมภูมิต้านทาน ต้านอักเสบ ต่อสู้โรคมะเร็ง เห็ดหลินจือสามารถนำมาประกอบอาหารหรือแปรรูปเพื่อบริโภคได้หลายชนิด ใครที่อยากมีสุขภาพแข็งแรงลองหาเห็ดหลินจือ หรืออาหารเสริมที่มีเห็ดหลินจือมาทานกันนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของเห็ดหลินจือ

 1. เพิ่มสมรรถภาพร่างกาย มีการทดลองที่ทดสอบประสิทธิภาพของเห็ดหลินจือในด้านการเพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย โดยได้ทดลองในผู้ป่วยโรคปวดกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยทานเห็ดหลินจือปริมาณ 6 กรัมต่อวัน จากนั้นจึงทดสอบสมรรถภาพร่างกายของผู้ป่วย ผลการทดลองคือ เห็ดหลินจือช่วยให้ร่างกายมีความทนทานในขณะออกกำลังกายมากขึ้นและร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้น
 2. ป้องกันตับ ในเห็ดหลินจือมีสารไตรเทอร์พีนอยด์ และโพลีแซ็กคาไรด์ ซึ่งช่วยต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน และการป้องกันการทำลายเซลล์ตับ ลดการอักเสบของตับ นอกจากนี้ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ
 3. บรรเทาอาการโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เห็ดหลินจือมีสรรพคุณระงับอาการปวด ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เมื่อทานเห็ดหลินจือจะช่วยบรรเทาอาการปวดของโรคได้เห็ดหลินจือ
 4. ป้องกันโรคมะเร็ง จากการวิจัยโรคมะเร็งเห็ดหลินจือ สามารถต้านการอักเสบในผู้ที่เป็นมะเร็งปอด ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดได้ดีขึ้น
 5. รักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยรักษาผู้ที่มีปัญหาในการขับถ่ายปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะติดขัด หรือผู้ที่มีขนาดต่อมลูกหมากโตเห็ดหลินจือจะช่วยลดขนาดต่อมลูกหมากที่โตได้

ปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน

 • เห็ดหลินจืออบแห้ง ไม่ควรบริโภคเกิน 1.5-9 กรัมต่อวัน
 • ผงสกัดเห็ดหลินจือ ไม่ควรบริโภคเกิน 1-1.5 กรัมต่อวัน
 • สารละลายเห็ดหลินจือ ไม่ควรบริโภคเกิน 1 มิลลิลิตรต่อวัน

ข้อควรระวังในการบริโภคเห็ดหลินจือ

 1. บริโภคในปริมาณที่พอดี
 2. ไม่ควรทานสารสกัดเห็ดหลินจือติดต่อกันนานกว่า 1 ปี
 3. อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น ปากแห้ง คอแห้ง ท้องไส้ปั่นป่วน ถ่ายเป็นเลือด
 4. ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรบริโภค

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here