แมคคาเดเมีย ประโยชน์มากมายของถั่วเม็ดเล็ก

ปกแมคคาเดเมีย

ถ้าหากพูดถึงถั่วเราอาจนึกถึงถั่วลิสง อัลมอนด์ ใช่ไหมคะ แต่มีถั่วเปลือกแข็งอีกชนิดหนึ่งชื่อ “แมคคาเดเมีย” มีรสชาติอร่อย และสามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารและแปรรูปหลายอย่าง เช่น เค้ก หรือสลัดเพื่อสุขภาพ อาจจะมีราคาสูงสักหน่อย แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง สำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักถั่วแมคคาเดเมียมีโปรตีนสูงช่วยลดน้ำหนักได้จากไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวและโอเมก้า 7 ที่ช่วยควบคุมการเผาผลาญไขมันและยังช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยลดการสะสมของไขมัน มีกรดพัลมิโทเลอิกที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีไฟเบอร์สูงที่ช่วยระบบขับถ่ายและป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของถั่วแมคคาเดเมีย

  1. ช่วยลดน้ำหนัก ในถั่วแมคคาเดเมียมีไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวและโอเมก้า 7 ที่ช่วยควบคุมการเผาผลาญไขมันและยังช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย มีกรดพัลมิโทเลอิกที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย
  2. ช่วยในการขับถ่าย แมคคาเดเมียมีไฟเบอร์ถึง 7% ซึ่งในไฟเบอร์นั้นประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและไฟเบอร์ที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำอีกหลายชนิด ไฟเบอร์จะช่วยให้ท้องอิ่มเร็ว ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี และลดอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ และโรคผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ
  3. บำรุงผิวพรรณ วิตามินที่อยู่ในแมคคาเดเมีย ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ให้ผิวมีความชุ่มชื้น มีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อปกป้องผิวจากการถูกทำลาย แถมยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วยแมคคาเดเมีย
  4. ป้องกันมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในถั่วแมคคาเดเมียอย่างฟลาโวนอยด์ซึ่งจะพบแต่ในธรรมชาติเท่านั้น สามารถช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหายต่าง ๆ และปกป้องเซลล์จากสารพิษที่อยู่ในสภาพแวดล้อม โดยฟลาโวนอยด์เหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เข้าไปซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายและทำลายอนุมูลอิสระต่าง ๆ ในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ หรือโรคมะเร็งบางชนิด อาทิเช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งในกระเพาะอาหาร
  5. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ถั่วแมคคาเดเมียมีฟอสฟอรัส แคลเซียม แมงกานีส ซึ่งมีส่วนในการบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยดูดซึมและขนส่งสารอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยบำรุงให้กระดูกและฟันแข็งแรง หรือที่ช่วยในสร้างเนื้อเยื่อกระดูกใหม่ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและลดความรุนแรงของโรคไขข้ออักเสบอีกด้วย และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน
  6. บำรุงระบบประสาทและสมอง ถั่วแมคคาเดเมียจะทำให้ระบบประสาทแข็งแรง ลดการเกิดตะคริวอันเนื่องมาจากการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อ แร่ธาตุในถั่วแมคคาเดเมียช่วยในการสร้างสารสื่อประสาท ซึ่งเป็นสารที่เซลล์สมองใช้เพื่อส่งสัญญาณทางเคมีไปยังประสาทเพื่อควบคุมส่วนต่างๆ ของร่างกาย และยังมีโพแทสเซียม ซึ่งช่วยในการทำงานของสมอง ช่วยบำรุงประสาท และช่วยลดความเครียดได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here