แปะก๊วย สมุนไพรจีนช่วยบำรุงร่างกายและรักษาโรค

ปกแปะก๊วย

แปะก๊วย หรือ กิงโกะ เป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งมีประโยชน์ทั้งพืชและใบอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมาย เช่น มีวิตามินและแร่ธาตุสูง เราสามารถพบวิตามินบีชนิดต่าง ๆ อย่างเช่น ริโบฟลาวิน ไนอะซิน ไทอามีน กรดแพนโทเทนิก โฟเลตและวิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุ แมงกานีส โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี และเซเรเนียม ช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้ความจำดี แปะก๊วยนิยมนำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวานและยังสามารถนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมได้อีกด้วย แปะก๊วยอาจจะมีรสชาติขม และมีพิษถ้าหากทานโดยไม่ถูกวิธี ไปดูสรรพคุณของแปะก๊วยและวิธีการทานยังไงให้ปลอดภัยกันเถอะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของแปะก๊วย

  1. ช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการเบาหวานขึ้นตาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถส่งผลให้การมองเห็นแย่ลง เนื่องจากน้ำตาลในเลือดนั้นจะเข้าไปทำลายหลอดเลือดภายในดวงตา ซึ่งการรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยจะช่วยให้การมองเห็นสีสันของผู้ป่วยเบาหวานดีขึ้นค่ะ
  2. บำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม สารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้นทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในสมองทำงานได้ดี ซึ่งส่งผลดีต่อการช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำ รวมทั้งบำรุงความจำ สร้างเสริมกระบวนการการคิด และช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้
  3. ลดระดับคอเลสเตอรอล เมล็ดแปะก๊วยมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย
  4. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เมล็ดแปะก๊วยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ในร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งเกือบทุกชนิดแปะก๊วย
  5. รักษาโรคซึมเศร้า มีการศึกษาพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นเมื่อรับประทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากใบแปะก๊วยร่วมกับทานยารักษาโรคซึมเศร้า
  6. ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน แปะก๊วยมีแคลอรีต่ำ แปะก๊วย 100 กรัม มีปริมาณแคลอรีอยู่ที่ 182 กิโลแคลอรี ทำให้สามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน และยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ข้อควรระวังไม่ควรทานในปริมาณมากเพราะอาจทำให้เกิดโทษ
  7. เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ในรายที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยสามารถช่วยได้ เพราะ สารสกัดนี้จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น แก้ไขปัญหาเลือดไปไหลเวียนในบริเวณอวัยวะเพศไม่สะดวก
  8. รักษาอาการก่อนมีประจำเดือนของ แปะก๊วยนั้นสามารถบรรเทาอาการเจ็บหน้าอก และคัดเต้านมที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการอื่น ๆ ที่เกิดจากภาวะความแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกายช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ด้วย
  9. ช่วยในการบรรเทาปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ สามารถช่วยรักษาโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ และโรคระบบทางเดินปัสสาวะ ข้อควรระวังไม่ควรทานในปริมาณมากเพราะอาจทำให้เกิดโทษ

ข้อควรระวังในการทานแปะก๊วย

หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป สารบางชนิดในแปะก๊วยอาจไปรบกวนการทำงานของเกล็ดเลือด โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด หากรับประทานสารสกัดจากแปะก๊วยอาจทำให้เลือดไม่สามารถเกาะตัวกันได้ตามปกติ มีอาการปวดศีรษะ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน กระสับกระส่าย หรือมีอาการแพ้ที่บริเวณผิวหนัง ผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานเป็นอันขาด

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here