หอยแครง อาหารธาตุเหล็กบำรุงเลือดและป้องกันโลหิตจาง

หอยแครง เป็นหอยสองฝา อาศัยอยู่บริเวณน้ำตื้น เป็นโคลน หอยแครงเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมากนิยมนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง จะเห็นทั่วไปตามร้านปิ้งย่างอาหารทะเล เมนูที่รับประทานกันมากคงหนีไม่พ้น หอยแครงลวก และยำหอยแครง หอยแครงมีรสชาติหวาน กรุบกรอบ มีรสชาติเฉพาะตัว ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วด้วยนั้น น้ำลายสอเลยค่ะ หอยแครงจัดเป็นอาหารเศรษฐกิจที่เลี้ยงกันเป็นจำนวนมากในประเทศไทย แต่นอกจากความอร่อยแล้ว หอยแครงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะคะ เพราะหอยแครงอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และโปรตีนซึ่งช่วยในการบำรุงเลือดได้ดีหอยแครง

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของหอยแครง

  1. ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง คนที่มีภาวะโลหิตจาง ผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก หอยแครงจะช่วยบำรุงเลือด มีสรรพคุณในการฟอกเลือดและขับโลหิต นอกจากนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถทานหอยแครงเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางได้อีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ชอบทานตับ สามารถหันมาทานหอยแครงเพื่อเพิ่มธาตุเหล็กได้
  2. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ในหอยแครงจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ CoQ10 จะช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ร่องลึกบนใบหน้าตื้นขึ้นด้วยค่ะ แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ
  3. ช่วยขับลม ลดอาการจุก เสียด แน่นท้อง ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร และช่วยล้างลำไส้ ได้ด้วย
  4. ช่วยลดสิว ในหอยแครงมีแร่ธาตุอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ สังกะสี (Zinc) นั่นเอง ซึ่งสังกะสีจะทำงานร่วมกับเซลล์ร่างกายในการดักจับวิตามิน เอ โดยจะทำให้เซลล์นำวิตามินเอไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวและรักษาสมดุลของไขมันในผิวหนัง ทำให้ลดปัญหาสิวอุดตันที่เกิดจากไขมันส่วนเกินได้

กินหอยแครงแล้วจะเป็นมะเร็งจริงหรือ

มีข่าวลือว่าการทานหอยแครงจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งและเนื้องอกในร่างกายนั้น ไม่เป็นความจริงนะคะ โดยอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานหอยแครงว่า “มะเร็งไม่ใช่เชื้อโรคอะไร หากแต่เป็นการแบ่งเซลล์ผิดปกติของร่างกาย ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่นพันธุกรรม สารเคมี รังสีต่างๆ ดังนั้นการกล่าวอ้างว่ารับประทานหอยแครงแล้วทำให้เป็นมะเร็งจึงไม่มีมูลความจริง” ทีนี้ใครที่ชอบรับประทานหอยแครงก็สบายใจได้เลยนะคะจะทานเท่าไหร่ก็ไม่เป็นมะเร็งแน่นอนค่ะ


กินหอยแครงให้ปลอดภัย

  1. เลือกซื้อร้านที่น่าไว้ใจ มีความสะอาด
  2. ล้างหอยให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหาร ควรแช่น้ำ ล้างหลายๆน้ำ ล้างเอาโคลนดำๆออกให้หมด เคล็ดลับคือให้นำหอยแครงแช่น้ำให้ท่วมใส่พริกที่ตีให้แหลกลงไปแช่ในน้ำด้วย วิธีนี้จะช่วยให้หอยคายขี้โคลนออกมาค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งให้ใส่เกลือลงไปในน้ำล้างหอยแล้วล้างให้สะอาด
  3. ปรุงหอยให้สุก ใครที่ชอบทานแบบสุกๆดิบๆต้องระวังท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษนะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here