เห็ดเข็มทอง ประโยชน์ด้านสุขภาพของเห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทอง  เป็นเห็ดที่นิยมนำมาประกอบอาหาร สามารถทำอาหารได้หลายอย่าง นิยมรับประทานกันมาก เพราะในเห็ดเข็มทองมีสารที่เกิดจากกรดกลูตามิก ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่อยู่ในผงชูรส ทำให้ช่วยสร้างความอร่อยให้กับอาหาร สารอาหารในเห็ดเข็มทองก็มีสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร มีวิตามินบี 1 และวิตามินซี เห็ดเข็มทองจะมีประโยชน์ด้านใดบ้างไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง

  1. ต้านมะเร็ง เข็ดเข็มทองมีสารเฟลมมูลินซึ่งมีสรรพคุณในการทำลายเซลล์มะเร็ง ป้องกันการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายได้ ถ้ารับประทานเห็ดเข็มทองเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ถึง95% เลยทีเดียวค่ะ
  2. ลดน้ำหนัก เห็ดเข็มทองมีปริมาณของไฟเบอร์สูงมาก และมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยให้อิ่มท้องเร็วและนาน ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยสลายไขมันที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารทำให้ลำไส้สะอาด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอ้วนอีกด้วย
  3. เพิ่มพลังการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น เพราะในเห็ดเข็มทองมีไฟเบอร์ จำนวนมากถึง 2 เท่าของกะหล่ำปลี ในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ที่สำคัญคือ โครงสร้างของเส้นใยอาหารของเห็ดเข็มทองจะต่างจากเห็ดชนิดอื่น เรียกว่า ไคโทกลูแคน ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานหนักเพื่อย่อยสลายเส้นใยอาหารเหล่านี้ นอกจากนี้ยังดักจับไขมันส่วนเกิน ให้ออกมาพร้อมอุจจาระอีกด้วยเห็ดเข็มทอง
  4. ช่วยลดความดันโลหิต ในเห็ดเข็มทองจะมีสรรพคุณในการต้านโรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งในเห็ดเข็มทองยังมีไคโทกลูแคนที่ทำให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ช่วยกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินในร่างกาย
  5. บำรุงสมอง เห็ดเข็มทองช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมองโดยเฉพาะด้านความจำ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ เพราะเห็ดเข็มทองมีกรดอะมิโนซึ่งมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำได้ดี
  6. บำรุงผิว ในเห็ดเข็มทองจะมีส่วนประกอบที่เรียกว่า ทรีฮาโลส เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิว มีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำได้ดี ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน ต้นเหตุของปัญหาผิวต่างๆ ทั้ง ริ้วรอย สิว ฝ้า จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ และด้วยคุณสมบัติของเห็ดเข็มทองที่ให้เลือดไหลเวียนดี จึงทำให้ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว
  7. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เห็ดเข็มทองช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยเห็ดเข็มทองจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลมาใช้ได้ดี ทำให้ช่วยลดอาการของโรคเบาหวาน
  8. ระบบภูมิต้านทานทำงานได้ดี สารอาหารในเห็ดเข็มทองจะช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานตามปกติและมีประสิทธิภาพ และยับยั้งไม่ให้เซลล์หลั่งสารต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ออกมา และลดปฏิกิริยาต่อต้านภูมิคุ้มกันตัวเองด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here