อะโวคาโด ประโยชน์ทั้งบำรุงสุขภาพและบำรุงความงาม

ปกอะโวคาโด

อะโวคาโด เปลือกมีผิวขรุขระ สีเขียวเข้ม เมื่อสุกจะเป็นสีดำ เนื้ออะโวคาโด เป็นเนื้อครีมนุ่มๆ รสชาติคล้ายเนย เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แถมยังเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วยนะคะ บางคนไม่ชอบทาน  อะโวคาโด เพราะไม่มีรสหวานเลย และมีรสมันๆเหมือนเนย แต่รู้หรือไม่ว่าอะโวคาโดมีคุณค่าทางด้านโภชนาการสูง แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างมากทีเดียว ในอะโวคาโดนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด อาทิ ไฟเบอร์, วิตามินบี 6, วิตามินซี, วิตามินอี, ไฟเบอร์, โฟเลต โพแทสเซียม สารแคโรทีนอยด์ต่างๆ ถึง 11 ชนิด และยังสามารถบำรุงสมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชายได้ดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วเปลี่ยนใจมาทานอะโวคาโดกันเถอะค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของอโวคาโดด้านสุขภาพ

 1. ช่วยลดน้ำหนัก อโวคาโดมีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนักและช่วยลดไขมันเลวในร่างกาย ช่วยเพิ่มไขมันดีให้อะโวคาโดร่างกายและไม่ทำให้อ้วน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เส้นเลือดหัวใจอุดตัน และไขมันอุดตันในสมอง
 2. ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ในอะโวคาโดมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารนี้จะทำหน้าที่กำจัดเซลล์มะเร็งที่อยู่ในร่างกาย ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย นอกจากนี้อะโวคาโดยังช่วยบรรเทาอาการของผู้ที่เป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย
 3. บำรุงสายตา อโวคาโดมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม ใครที่ต้องใช้สายตาในการทำงานบ่อยๆ จ้องคอมพิวเตอร์นานๆ ลองทานอะโวคาโดเพื่อบำรุงสายตากันนะคะ
 4. ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจากอะโวคาโดมีเส้นใยสูงทำให้ช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
 5. มีโฟเลตสูง เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์เพราะผู้ที่ตั้งครรภ์ต้องการโฟเลตเพื่อการเจริญเติบโตและช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ นอกจากนี้คุณแม่ที่ให้นมบุตรก็ควรทานอโวคาโดด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของอโวคาโดด้านความงาม

 1. บำรุงผิว ในอะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน และมีวิตามินอี ซึ่งเป็นสาร antioxidant ช่วยปกป้องเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน และยังสามารถนำมาสกัดทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อีกหลายอย่างด้วย
 2. บำรุงผม อะโวคาโดมีไขมันที่จำเป็นต่อเส้นผม ช่วยให้ผมเงางาม ผมนุ่มเรียบมีน้ำหนัก ช่วยปรับสภาพผมแห้งเสียแตกปลายให้นุ่มลื่น ช่วยลดความฟูของเส้นผม และยังช่วยเร่งการงอกของเส้นผมได้อีกด้วย

การปอกอโวคาโดที่ถูกวิธี

 • ผ่าครึ่ง โดยใช้มีดกดตามแนวยาว จนมีดติดเมล็ด แล้วดันมีดออกไปรอบๆ
 • ใช้มือบิดอโวคาโดให้เนื้อหลุดออกจากกัน
 • ใช้มีดสับบนเมล็ดเบาๆ ให้มีดติดเมล็ด แล้วบิดมีดให้เมล็ดหลุดติดมีดออกมา
 • ผ่าครึ่งเนื้ออโวคาโดอีกครั้ง
 • ใช้มือดึงเปลือกอโวคาโดออกมา แทนการใช้ช้อนขูด

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here