หอยนางรม อาหารทะเลมีประโยชน์บำรุงร่างกาย

ถ้าหากพูดถึงอาหารทะเลอาหารที่นิยมทานกันมากก็คือ หอยนางรม ด้วยรสชาติหวาน อร่อยเฉพาะตัว ทำให้หอยนางรมเป็นที่นิยมของคนรักอาหารทะเล แต่นอกจากความอร่อยแล้วหอยนางรมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้อีกด้วย ส่วนใครที่กลัวว่าทานหอยนางรมแล้วจะอ้วนนั้น หอยนางรม 1 ตัวใหญ่มีพลังงานแค่ 71 แคลอรี่เท่านั้น แต่ควรทานในปริมาณที่พอดีหรือ 5 ตัวใหญ่ใน 1 มื้อ อย่าลืมว่ามีแคลอรี่น้อยแต่ก็ยังมีคอเลสเตอรอลอยู่นะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

หอยนางรม มีสารอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งของ วิตามินนานาชนิด ทั้งวิตามินA วิตามินB1วิตามินB2 วิตามินB3 วิตามินC และวิตามินD ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี ทองแดง แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมงกานีส โคคิวเท็น โอเมก้า 3 และคอลลาเจน เยอะมากเลยใช่ไหมคะ นอกจากตัวหอยนางรมที่มีประโยชน์แล้ว เปลือกของมันก็ยังสามารถบำรุงเลือด บำรุงกระดูก โดยนำเปลือกหอยนางรมมาล้างทำความสะอาดและต้มรับประทาน เนื่องจากเปลือกหอยนางรมมีส่วนประกอบของวิตามิน เค และแคลเซียมและยังช่วยขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้กระษัยต่าง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นต้น


ประโยชน์ของหอยนางรม

 1. บำรุงกล้ามเนื้อ เนื่องจากในหอยนางรมอุดมไปด้วยวิตามิน บี 1 และ วิตามินบี 2 ซึ่งสามารถบำรุงกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี หากรับประทานหอยนางรมควบคู่กับการออกกำลังกายที่เหมาะสมก็จะทำให้รูปร่างตึงกระชับได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 2. ช่วยบำรุงประสาท และหัวใจ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและความจำ และทำให้การทำงานของหัวใจทำงานได้อย่างปกติ
 3. ช่วยบำรุงผิว เนื่องจากในหอยนางรมมีคอลลาเจน วิตามินซี และโคคิวเท็น ที่ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ วิตามินซีในหอยนางรมมีสรรพคุณที่ช่วยทำให้ผิวหน้าดูสดใสอ่อนวัย ลดริ้วรอย และยังมีส่วนช่วยในการลดรอยหรือจุดด่างดำได้ดีอีกด้วย
 4. ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา เนื่องจากหอยนางรมอุดมไปด้วยวิตามินบี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาบริเวณปลายนิ้วมือ นิ้วเท้าได้ หากรับประทานเข้าไปวิตามินบีจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมเส้นประสาทและทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาททำให้ช่วยบรรเทาอาหารเหน็บชาได้หอยนางรม
 5. ช่วยในการขับปัสสาวะ เนื่องจากหอยนางรมมีส่วนประกอบของวิตามินเค และแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด แก้ไข้เสริมสร้างกระดูก บำรุงลำไส้ และยังมีคุณสมบัติขับปัสสาวะรวมไปถึงขับนิ่วได้อีกด้วย โดยการใช้เปลือกหอยนางรมมาต้มแล้วนำมารับประทาน
 6. เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน ในหอยนางรมมีกรดอะมิโนอย่างทอรีน ที่ช่วยทำให้ไขมันที่รับประทานเข้าไป แตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ สามารถถูกย่อย และเผาผลาญได้ง่ายขึ้น ร่างกายของเราจึงนำพลังงานเหล่านั้นไปใช้ได้เร็วขึ้น
 7. เสริมสมรรถภาพทางเพศชาย หอยนางรมสดมีปริมาณ แร่ธาตุสังกะสีอยู่ในปริมาณสูงซึ่งช่วยให้สเปิร์มเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้นเพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชายมากขึ้น ช่วยรักษาและป้องกันการเป็นหมันในผู้ชาย
 8. บำรุงเส้นผม หอยนางรมมีแร่สังกะสี ซึ่งเป็นธาตุอาหารที่สำคัญของเส้นผม เพิ่มความแข็งแรง ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม นอกจากนี้สังกะสียังช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย
 9. ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ
 10. ป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ
 11. ควบคุมการแลกเปลี่ยนของออกซิเจนในเซลล์ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ

ข้อควรระวังในการรับประทานหอยนางรม

 • หากเลือกทานหอยนางรมสด ต้องเลือกที่สดๆ และใหม่ๆ เท่านั้น ถ้าหอยไม่สดอาจทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย หรือรุนแรงได้
 • อาหารดิบจะมีเชื้อแบคทีเรียปะปนอยู่ ผู้ที่ป่วยโรคตับ มะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหอยนางรมสด
 • ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ คือประมาณ 4-5 ตัว เพราะถึงแม้จะมีประโยชน์มาก แต่ก็มีปริมาณคลอเลสเตอรอลสูง

หอยนางรมมีพยาธิหรือไม่

ในปัจจุบันยังไม่ยืนยันว่าในหอยนางรมมีพยาธิ แต่หอยนางรมเป็นสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ตามรอยแตกของเปลือกหอยทำให้มีสัตว์ชนิดอื่นมาเกาะอยู่ด้วย หนึ่งในนั้นคือหนอนทะเลซึ่งหนอนทะเลไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา เพราะร่างกายเรามีน้ำย่อยที่สามารถย่อยสัตว์เหล่านี้ได้ และไม่ทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง ถ้าหากเจอก็แค่หยิบมันออกก็สามารถทานได้แต่จะน่าขยะแขยงอยู่ซักหน่อย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here