อินทผาลัม ผลไม้รสหวานแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ปกอินทผาลัม

อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่มักนำมาตากแห้ง ในประเทศไทยส่วนมากไม่ค่อยนิยมปลูกกันจะนำเข้ามาเสียมากกว่าทำให้มีราคาค่อนข้างแพง แต่มีรสชาติอร่อยหวานมัน ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันมาก นอกจากนี้อินทผาลัมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอินทผาลัมกันดีกว่าค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อินทผลัม จัดเป็นพืชตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง มีหลากหลายสายพันธุ์ เป็นพืชที่สามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในเขตที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งอย่างทะเลทราย โดยอินทผาลัมมีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง ประเทศที่ผลิตอินทผาลัมรายใหญ่ได้แก่ อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน อาหรับ แอลจีเรีย รับประทานได้ทั้งดิบและสุก อินทผาลัมจะมีสีเหลืองไปจนส้มเมื่อแก่จัดจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม เมื่อนำไปตากแห้งจะเก็บได้นาน และมีรสชาติหวานมาก ในอินทผาลัมมีสารอาหารมากมาย เช่น วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไทล์ ไฟเบอร์ เบต้าแคโรทีน ลูติน และซีแซนทิน เยอะมากเลยใช่ไหมล่ะคะ

ประโยชน์ของอินทผาลัม

 1. ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลังให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย โดยจะขจัดความเมื่อยล้า อ่อนเพลีย เพียงกินอินทผาลัมอินทผาลัมหลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงร่างกายก็จะกลับมามีแรงอีกครั้ง ทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย
 2. ป้องกันเบาหวาน อินทผาลัมมีน้ำตาลที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถกินได้อย่างไม่ต้องกังวล รวมทั้งช่วยบำรุงตับอ่อนและลดความดันโลหิตสูง
 3. ทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลง โดยไม่ส่งผลเสียต่อระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัวด้วย
 4. ช่วยให้หญิงที่ตั้งครรภ์มีกล้ามเนื้อมดลูกที่แข็งแรง ทำให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่ายดาย และทำให้เสียเลือดน้อยในระหว่างคลอด สำหรับหญิงตั้งครรภ์ การรับประทานอินทผลัมในช่วงเดือนท้าย ๆ ก่อนคลอดบุตร จะช่วยขยายมดลูกในช่วงการคลอด และยังช่วยลดอาการตกเลือดหลังจากการคลอดได้อีกด้วย
 5. มีประโยชน์ต่อคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก เนื่องจากอินทผาลัมมีส่วนสำคัญในการช่วยลดความรู้สึกกดดันและบรรเทาอาการซึมเศร้าให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น และที่สำคัญคือยังช่วยเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมแม่ อินทผลัม เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เพราะในอินทผลัมมีแร่ธาตุธรรมชาติอยู่มาก สารอาหารที่มีในอินทผลัมจะช่วยให้น้ำนมแม่คงที่และสร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหารที่สำคัญสำหรับทารก และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกอีกด้วย
 6. ช่วยบำรุงร่างกายสำหรับผู้ที่ผอมกว่ามาตรฐาน อินทผาลัมยังมีประโยชน์ต่อกลุ่มคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐาน หรือมีรูปร่างผอม ให้กลับมามีเนื้อมีหนัง ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวให้มากขึ้น
 7. มีประโยชน์ต่อผู้ที่มีน้ำหนักเกิน เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่จะช่วยให้ระบบการขับถ่ายของร่างกายดีขึ้น และเมื่อการขับถ่ายดีก็จะส่งผลให้น้ำหนักตัวลดได้ง่าย แถมยังช่วยป้องกันโรคท้องผูก
 8. ป้องกันมะเร็ง ที่มีฤทธิ์ช่วยกำจัดสารพิษและต่อต้านการเจริญเติบโตของสารพิษต่างๆ ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งในช่องท้อง
 9. ช่วยย่อยอาหาร อินทผาลัมมีสรรพคุณในการช่วยให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหาร มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคและกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ตามลำไส้รวมถึงในระบบทางเดินอาหาร ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการของแผลในกระเพาะอาหาร และทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรงขึ้นด้วย
 10. บำรุงระบบประสาทและสมอง ประโยชน์ของอินทผาลัมช่วยดูแลและบำรุงระบบประสาทให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 11. ป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง อินทผาลัมมีโพแทสเซียมสูง ถึงขนาดที่ช่วยลดความเสี่ยงจะเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์
 12. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ แก้กระหาย ช่วยละลายเสมหะในลำคอ และมีฤทธิ์ป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แก้อาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม
 13. บำรุงกระดูกและฟัน อินทผาลัมเป็นแหล่งของแคลเซียมอีกชนิดที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย
 14. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา ป้องกันโรคตาบอดแสงหรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในที่มืดหรือเวลากลางคืน
 15. ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย อินทผาลัมมีสารฟีลกูลีนที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย โดยช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของเพศชาย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here