กินเผ็ด ประโยชน์และโทษของการทานอาหารรสเผ็ด

ปกกินเผ็ด

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน อาหารไทยจะนิยมทำรสจัด ต้องมีความเผ็ดถึงจะอร่อย ยิ่งเผ็ด ยิ่งอร่อย อาหารที่นิยมทานเผ็ดๆ ได้แก่ ส้มตำ น้ำพริก ต้มยำ แกงใต้ต่างๆ ขนาดน้ำจิ้ม และน้ำปลาพริกยังต้องเผ็ด ในพริกนั้นมีสาร แคปไซซิน ซึ่งจะมีอยู่มากที่สุดบริเวณก้านของพริก ซึ่งสารนี้แหละที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว การทานเผ็ดก็มีโทษอยู่เหมือนกันนะคะ ดังนั้นทานเผ็ดมากไปก็ไม่ดีควรทานแต่พอดีนะคะเพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาแก่ร่างกายของเรา

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของการทานเผ็ด

 1. ช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย เพราะความเผ็ดร้อนของพริกทำให้เราหลั่งเหงื่อออกมาคลายความร้อนหรือความ การกินพริกยังช่วยลดปริมาณสารที่ทำให้แก่ คือ อินซูลิน มีรายงานว่า 30 นาทีหลังกินพริก อินซูลินจะไม่ขึ้นเลย พออินซูลินไม่ขึ้น ก็จะไม่ทำให้รู้สึกอยากทานของหวาน
 2. ช่วยระบบทางเดินหายใจ อาหารรสเผ็ดร้อนช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจของเราโล่งขึ้นได้ เพราะสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกนี่แหละที่ช่วยลดน้ำมูกและสารที่ขวางระบบทางเดินหายใจของเรา พริกจะช่วยทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี ไม่หดเกร็ง เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ดังนั้นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดกินพริกจะดี
 3. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ ในพริกมีวิตามินซี ช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะวิตามินซีช่วยยับยั้ง การสร้างสารไตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งทานเผ็ด
 4. ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด เพราะความเผ็ดร้อนจะทำให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้นและช่วยลดความดันอีกด้วย ความเผ็ดของพริกช่วยลดไขมัน ป้องกันลิ่มเลือดจับตัว ลดลิ่มเลือดอุดตันตามหลอดเลือดได้
 5. ช่วยให้รู้สึกสดชื่น สารแคปไซซินในพริก ทำให้ร่างกายหลั่งเหงื่อ และช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอนโดรฟิน ที่เป็นฮอร์โมนความสุขหลั่งออกมาภายหลังจากกินเผ็ดไปไม่นาน ทำให้ช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย
 6. ช่วยละลายเสมหะที่เหนียวข้นให้จางลง ช่วยให้ขับเสมหะออกมาได้ง่าย
 7. ลดอาการอักเสบ แคปไซซิน ในพริกสามารถลดอาการอักเสบจากโรคเริม งูสวัดไปจนถึงปวดอักเสบตามข้ออย่างรูมาตอยด์ ข้อเสื่อม และอาการปวดฟกช้ำ สามารถนำมาใช้ทำเป็นเจล ใช้ทารักษาผิวหนังอักเสบ แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว เข่าอักเสบ ได้
 8. ช่วยเรียกน้ำย่อยเจริญอาหาร ผู้ใหญ่มักเบื่ออาหารเมื่อถึงวัยหนึ่ง ดังนั้นการได้รับประทานรสเผ็ดจะช่วยสะกิดต่อมรับรสให้รู้โอชะได้ดีขึ้น นอกจากรสขมแล้วเผ็ดเป็นรสที่ช่วยกระตุ้นดอกลิ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โทษจากการกินเผ็ด

 1. โรคหัวใจ รสเผ็ดจะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานมากขึ้น และมีผลให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น ทำให้เพิ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ ต้องระวังไม่ให้หัวใจทำงานหนักมากเกินไปเพราะอาจเกิดหัวใจวายได้
 2. โรคทางกระเพาะอาหาร เมื่อกินอาหารรสจัดมากๆเข้าไป จะเกิดกรดในกระเพาะ ถ้ากรดมากก็จะทำให้ ท้องอืด แสบท้อง ปวดท้อง เวลาถ่ายก็แสบไปด้วย เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้
 3. โรคอ้วน เพราะรสเผ็ดช่วยให้เราเจริญอาหารดี ทำให้กินอาหารได้มากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดโรคอ้วน
 4. แสบร้อน เพราะพริกมีสารแคปไซซินซึ่งทำปฎิกิริยากับร่างกายของเรา ถ้าพริกเข้าดวงตา หรือสัมผัสกับร่างกายของเรา อาจทำให้เราแสบตา หรือแสบร้อน บริเวณที่โดนพริกได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here