ข้าวกล้อง ประโยชน์มากมายของข้าวกล้อง

ปกข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ มีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวมาก บางคนไม่ชอบทานข้าวกล้องเพราะว่ามันแข็ง แต่รู้หรือไม่การทานข้าวกล้องจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากมาย เพื่อบำรุงและเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ข้าวกล้องยังเหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำนักหรือผู้ที่รักสุขภาพอีกด้วย เพราข้าวกล้องมีไฟเบอร์มากช่วยให้อิ่มท้องเร็วและนาน

- พื้นที่โฆษณา -

ข้าวกล้อง คือ ข้าวสีน้ำตาลขุ่นที่ได้จากการสีข้าวเพียงครั้งเดียว เพียงแค่ให้เปลือกหลุดออก ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งข้าวขาวที่เรากินกันอยู่เป็นข้าวที่ได้จากการสีหลายๆ ครั้ง มากถึง 7 ครั้ง จนจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวหลุดออกไปด้วย จึงเหลือแต่เมล็ดข้าวสีขาว ซึ่งเป็นเพียงแป้งที่ให้แต่พลังงานเท่านั้น ไมมีคุณค่าทางอาหารอื่นๆ และทำให้โปรตีนสูญหายไปประมาณ 30% ในข้าวกล้องมีวิตามินบี 1  วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน  แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โปรตีน ไขมัน  คาร์โบไฮเดรต ทองแดง โพแทสเซียม ซีลีเนียม และกากใยอาหารข้าวกล้อง

ประโยชน์ของข้าวกล้อง

 1. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ในข้าวกล้องมีวิตามินบี ซึ่งช่วยในการป้องกันอาการอ่อนเพลียของกล้ามเนื้อ จึงทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรง ไม่ล้าง่ายเมื่อต้องทำกิจกรรมที่ใช้กำลัง ลดอาการแขนขาไม่มีแรง
 2. ป้องกันโรคเหน็บชา ในข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหน็บชาได้
 3. ป้องกันโรคปากนกกระจอก ข้าวกล้องมีวิตามินบี 2 มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกได้
 4. ป้องกันโรคผิวหนัง ในข้าวกล้องมีไนอะซิน ซึ่งอยู่ในวิตามินบี 3 มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคผิวหนังได้ ช่วยให้ไม่คันตามผิวหนัง หรือเกิดอาการแพ้ เป็นผด ผื่น
 5. บำรุงเส้นประสาท ทำให้ระบบประสาทไม่ว่าจะระบบประสาทส่วนกลาง หรือระบบประสาทส่วนปลายทำงานได้ดีขึ้น
 6. บำรุงกระดูกและฟัน แคลเซียมมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ไม่เปราะหรือแตกหักง่าย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริวได้ง่าย
 7. บำรุงเลือด ในข้าวกลองมีธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงเลือด และช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ ร่างกายของเราก็จะแข็งแรง ไม่อ่อนเพลีย
 8. มีโปรตีน ช่วยในการเสริมสร้างหรือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ให้ร่างกายของเราฟื้นตัวได้เร็ว
 9. ชะลอความแก่ เนื่องจากในข้าวกล้องมีซีลีเนียม ซึ่งซีลีเนียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยชะลอความแก่ได้
 10. ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย ข้าวกล้องมีกากใยอาหารสูง ช่วยให้เราท้องไม่ผูก ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้
 11. ป้องกันอาการของวัยหมดประจำเดือน ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ อ่อนเพลีย หงุดหงิด ช่วยลดอาการวัยทองได้เป็นอย่างดี
 12. กินข้าวกล้องแล้วไม่อ้วน ข้าวกล้องมีสารเส้นใยมาก จึงทำให้อยู่ท้องไม่ค่อยหิว ไม่ต้องกินจุกจิก นอกจากนี้ข้าวกล้องมีวิตามินบีพร้อมใช้ สามารถถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานได้มากกว่าการกินน้ำตาล น้ำหวาน หรือข้าวขาว

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here