อาหารบำรุงสายตา ให้ใสปิ๊งลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม

ดวงตา เป็นอวัยวะอย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุด และมีประโยชน์อย่างมากในการดำเนินชีวิต ปัจจุบันคนเราใช้สายตาอย่างหนัก เช่น ทำงานคอมพิวเตอร์ มองหน้าจอโทรศัพท์ ดูทีวี ดูหนัง แม้กระทั่งการใส่คอนแทคเลนส์ ดังนั้นเราต้องใช้สายตาอย่างทะนุถนอมและระมัดระวัง เราจึงต้องรักษาดวงตาโดยการตรวจดวงตาเป็นประจำถ้าหากสายตามีอาการผิดปกติ ทานอาหารเสริม และสิ่งหนึ่งที่สามารถบำรุงสายตาเราได้นั่นคืออาหารที่เราทานนั่นเอง อาหารที่มีสารอาหารประเภท วิตามินA วิตามิน B1 วิตามินB12 วิตามิน C วิตามิน E โอเมก้า 3 กิงโกะ ลูทีน ซีแซนทิน เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม และสังกะสี จะช่วยบำรุงสายตาได้

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารบำรุงสายตา

ผักบุ้ง

 1. ผักบุ้ง ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา เพราะมีวิตามิน A และวิตามิน C เกลือแร่ ธาตุเหล็ก รวมถึงเบต้า-แคโรทีน ช่วยลดอาการปวดตาจากการใช้ดวงตามาก สายตาสั้น แสบตา นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งและบำรุงเลือดอีกด้วยค่ะFruit
 2. ผลไม้ตระกูลส้มและเบอร์รี่ ผลไม้ประเภทส้มและเบอร์รี่มีวิตามินซีสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาและลดการเกิดต้อกระจกได้แครอท
 3. แครอท ในแครอทมีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด เบต้าแคโรทีน และวิตามินเอช่วยในการบำรุงรักษาดวงตาเพราะมีผลต่อปฏิกริยาเคมีของดวงตา นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และบำรุงผิวให้สวยได้อีกด้วยตำลึง
 4. ตำลึง ในตำลึงมีเบต้าแคโรทีนที่ดีที่สุด ซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อในดวงตาคะน้า
 5. คะน้า คะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อฟักทอง
 6. ฟักทอง มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ฟักทองมีสารลูทีนป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินา มีวิตามินเอบำรุงสายตาและผิวพรรณ สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยต้านมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีอีกด้วยผักสีเขียว
 7. ผักใบเขียว โดยเฉพาะผักโขม ผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูล ช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาและป้องกันการเกิดต้อกระจกได้อาหารเล็บ
 8. ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาแอนโชวี่ ปลาเทราต์ ซึ่งอุดมไปด้วย DHA ที่เป็นกรดไขมันที่พบได้มากในเรตินา ช่วยให้ตาไม่แห้งegg-white
 9. ไข่ ไข่แดงอุดมไปด้วยลูทีน ซีแซนทิน และสังกะสี ช่วยลดความเสี่ยงของการเสื่อมของจอประสาทตาอัลมอนด์
 10. อัลมอนด์ ในอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งผลการวิจัยพบว่าช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาโฮลเกรน
 11. โฮลเกรน อุดมด้วยวิตามินอี วิตามินบีรวม แร่ธาตุต่างๆ และใยอาหาร นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องการเสื่อมสภาพของเซลล์ เสริมสร้างระบบประสาทและเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แข็งแรงสมบูรณ์โฮลเกรนเป็นธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย นั้นมีเส้นใยอาหารสูง โดยเฉพาะข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง งา ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเล่ย์

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here