ถั่งเช่า สมุนไพรจีนสุดมหัศจรรย์ช่วยบำรุงร่างกาย

ปกถั่งเช่า

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรจีนที่เป็นเห็ดราชนิดหนึ่งที่ขึ้นในฤดูหนาว ใช้บำรุงร่างกาย มีรสชาติขมอมหวานเล็กน้อย มีราคาสูงมากเพราะหายากและมีความต้องการของตลาดมาก ถั่งเช่ามีสรรพคุณทางยาแผนโบราณที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศจีนในเรื่องของกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ และใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ และไต เป็นต้น แต่ถ้าหากอยากบำรุงร่างกายในราคาไม่แพงแต่ยังมีประโยชน์จากถั่งเช่าอยู่ แนะนำให้ทานดอกถั่งเช่า ส่วนใหญ่จะนำมาอบแห้ง สามารถนำไปประกอบอาหาร เช่นตุ๋นกับกระดูกหมู ต้มแกงจืด หรือนำไปใช้ชงชาก็ได้เช่นเดียวกัน

- พื้นที่โฆษณา -

ถั่งเช่า เป็นเห็ดราชนิดหนึ่งชอบขึ้นในช่วงฤดูหนาว เป็นปรสิตที่อาศัยอยู่กับตัวอ่อนของหนอนชนิดหนึ่งจะมีเห็ดราก็จะงอกออกมาจากหัวของหนอน โดยหนอนชนิดนี้ในฤดูหนาวจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะ เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลาย สปอร์เห็ดจะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกที่พื้นดิน จากนั้นตัวหนอนเหล่านี้ก็จะกินสปอร์ของเห็ด และเมื่อถึงฤดูร้อนสปอร์ก็เริ่มเจริญเติบโตเป็นเส้นใยโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน เส้นใยจะงอกออกจากท้องของตัวหนอน และงอกออกจากปากของมันแล้วหนอนก็จะ ฉะนั้นถั่งเช่าก็คือ ตัวหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารต่าง ๆ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ นิวคลีโอไทด์ กรดอะมิโน และสเตอรอล โปรตีน วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB12 วิตามินE วิตามินK โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม เป็นต้น


ประโยชน์ของถั่งเช่า

 1. บำรุงหัวใจ ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจ
 2. เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันมากขึ้น กำจัดเซลล์แปลกปลอมในร่างกาย
 3. ป้องกันมะเร็ง ในถั่งเช่ามีสารคอร์ไดเซปิน ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง ป้องกันการเกิดและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีก
 4. ลดไขมันในเลือด ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัวถั่งเช่า
 5. ฟื้นฟูการทำงานของไต ช่วยลดความเสียหายของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะไตวาย ลดความดันโลหิต ลดระดับโปรตีนในปัสสาวะ ลดการเกิดภาวะโลหิตจาง
 6. เสริมสร้างการทำงานของตับ ช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ และป้องกันการเกิดพังพืดใน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบ
 7. บำรุงโลหิต ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย
 8. ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
 9. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ถั่งเช่าสามารถช่วยทำให้อาการและความต้องการทางเพศสูง ช่วยเพิ่มจำนวนของสเปิร์มในอสุจิได้ ช่วยให้อสุจิแข็งแรงเพิ่มจำนวนของสเปิร์มที่สามารถปฏิสนธิได้

ข้อควรระวังในการทานถั่งเช่า

 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานถั่งเช่าสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ แต่ถ้าหากใช้ควบคู่ไปกับยาลดน้ำตาลอาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำจนเป็นอันตรายได้
 • ผู้ที่ใช้ยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด เพราะถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด
 • ผู้ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกันก็ไม่ควรรับประทาน เพราถั่งเช่ามีสรรพคุณกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here