อาหารบำรุงเลือด เพื่อป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง

ปกอาหารบำรุงเลือด

โรคโลหิตจางเป็นโรคเกี่ยวกับเลือดที่พบได้บ่อยที่สุด ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ จะมีอาการไม่แข็งแรง เหนื่อยง่าย หน้ามืด วิงเวียนศีรษะง่ายแล้ว ยังบริจาคเลือดไม่ได้ด้วย หากการทำงานของระบบเลือดผิดปกติ จะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ ดังนั้นเราควรบำรุงเลือดและร่างกายของเราด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ที่อุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และโปรตีน เพื่อบำรุงเลือดและป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะว่าอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยในการบำรุงเลือด

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารบำรุงเลือด

ตับ

 1. เนื้อสัตว์ต่างๆ เลือดสัตว์ และตับ จะมีธาตุเหล็กอยู่มาก ซึ่งธาตุเหล็กในรูปแบบนี้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีธัญพืช
 2. ธัญพืช ไข่ แป้ง ผักใบสีเขียวเข้ม มีธาตุเหล็กแต่ไม่เหมือนกับในเนื้อสัตว์ และตับ พบได้มากในธัญพืช ไข่ ผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักบุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง บรอกโคลี เพราะร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้น้อย จึงต้องรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม มะนาว มะละกอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึม
 3. อาหารทะเล เป็ด ไก่ ปลา และไข่แดง กลุ่มนี้ธาตุเหล็กจะอยู่ในรูปสารประกอบฮีม ที่ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี หากรับประทานควบคู่กับวิตามินซีจะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ลำไส้เล็กได้คล่องตัวมากขึ้นอัลมอนด์
 4. ซีเรียล ถั่วแดง ถั่วดำ ข้าวโอ๊ต อัลมอนต์ และจมูกข้าวสาลี อาหารในกลุ่มนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งธัญพืชเหล่านี้จะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่อนข้างสูงข้าวไรซ์เบอร์รี่
 5. ข้าวเสริมธาตุเหล็ก ข้าวสายพันธุ์ 313 และข้าวหอมนิล ข้าวจัดได้ว่ามีคาร์โบไฮเดรตสูงแต่ข้าวกลุ่มนี้ยังมีธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นสารที่มีโมเลกุลคล้ายกับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการธาตุเหล็กแต่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์แครอท
 6. ฟักทอง แครอท และมะเขือเทศ มีธาตุเหล็กไม่มากนักร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ได้ค่อนข้างน้อย จึงควรกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ และไข่แดง ควบคู่กันไปด้วย
 7. พริก กระเทียม และขมิ้น ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี และยังช่วยลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติน้ำว่านหาง
 8. น้ำว่านหางจระเข้ อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ กรดอะมิโน วิตามินเอนไซม์ และแร่ธาตุมากมายที่มีคุณสมบัติในการช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานคล่องตัวมากขึ้นแก้วมังกร
 9. แก้วมังกร ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี และมีธาตุเหล็กในปริมาณที่พอเหมาะต่อการนำไปสร้างเซลล์เม็ดเลือดสต
 10. สตรอว์เบอร์รี ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง อีกทั้งเมล็ดเล็กๆที่อยู่ข้างในเนื้อสตรอว์เบอร์รียังช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าไปในกระบวนการขจัดเลือดเสียได้เป็นอย่างดีกล้วย
 11. กล้วย สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคลูคีเมีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กช่วงอายุ 0-2 ปีwatermelon
 12. แตงโม มีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ ที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นสารไนตริกออกไซด์ได้ ทำให้เลือดดีขึ้นถึงร้อยละ 22 และยังช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย กับภาวะหลอดเลือดแข็งตัวได้อีกด้วย

อาหารที่ต้องเลี่ยง

 1. นม เพราะมีแคลเซียมสูง
 2. ชา กาแฟ ซึ่งมีสารแทนนิน
 3. อาหารที่มีสารไฟเตท เช่น ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเหลือง ใบชะพลู หัวผักกาด เป็นต้น
 4. อาหารที่มีรสเค็มและอาหารไขมันสูง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here