ชมพู่ ประโยชน์ด้านสุขภาพของชมพู่สีแดง

ปกชมพู่

ชมพู่ เป็นผลไม้ที่เรารู้จักกันดีนิยมปลูกและทานกันมากในประเทศไทย ชมพู่มีรสชาติหวาน กรอบ ฉ่ำน้ำเมื่อทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น ชมพู่เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มผลไม้ที่ทานแล้วไม่อ้วน เพราะมีพลังงานต่ำและทำให้อิ่มท้องเร็วเพราะว่ามีน้ำเยอะ สารอาหารในชมพู่ ประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินปี1 และวิตามินบี2 วิตามินซี ธาตุเหล็ก เส้นใยทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้เนื้อชมพู่ยังสามารถนำมาบดแห้งใช้ทานเป็นยาบำรุงร่างกาย เมล็ดใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย แก้โรคเบาหวาน และใบของชมพู่สามารถใช้เป็นยาลดไข้ได้ด้วย ชมพู่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านใดบ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของชมพู่

 1. ช่วยลดน้ำหนัก ชมพู่ถือว่าเป็นยาลดน้ำหนักแบบธรรมชาติ เพราะชมพู่เป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำเมื่อทานไปแล้วจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็ว และมีแคลอรีต่ำ ใครที่ชอบทานขนมหรือของว่างระหว่างวันลองหันมาทานชมพู่ดูนะคะ นอกจากหวาน อร่อยแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
 2. ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ในชมพู่มีใยอาหารที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ ช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ท้องไม่ผูก
 3. ป้องกันมะเร็ง เนื่องจากในชมพู่มีใยอาหารที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ และมีไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ระบบขับข่ายทำงานได้ดี ลดอาการท้องผูกจึงส่งผลให้ ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยยับยั้งเซลล์ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับหัวใจด้วยชมพู่
 4. แก้หวัด เนื่องจากชมพู่มีวิตามินซีอยู่มาก ซึ่งวิตามินซีมีสรรพคุณช่วยในการฟื้นฟูร่างกายจากอาการไข้และรักษาโรคหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหวัดได้ง่าย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
 5. ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ประโยชน์ของชมพู่ช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิเชาน ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้
 6. บำรุงกระดูกและฟัน ชมพู่อุดมด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง
 7. ช่วยลดไข้ แก้ท้องเสีย เมื่อนำเนื้อชมพู่มาบดแห้งใช้ทานเป็นยาบำรุงร่างกาย เมล็ดใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย แก้โรคเบาหวาน และใบของชมพู่สามารถใช้เป็นยาลดไข้ได้ด้วย
 8. บำรุงผิวพรรณ มีสรรพคุณช่วยในการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง ลดริ้วรอย ช่วยชะลอความแก่ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และรักษาบาดแผลตามร่างกายได้ด้วย
 9. บำรุงสายตา ชมพู่มีวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตาได้ดี และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสายตาให้ดีขึ้น
 10. แก้กระหาย เพราะเนื้อชมพู่สดมีน้ำค่อนข้างมาก ช่วยเพิ่มความสดชื่น แก้กระหายน้ำ
 11. บำรุงร่างกาย ชมพู่สดยังมีสรรพคุณทางยาช่วยบำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย และช่วยบำรุงหัวใจได้ด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here