แครอท พืชหัวสีส้มช่วยป้องกันได้สารพัดโรค

ปกแครอท

แครอท เป็นผักสีส้มที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างทั้งคาว และหวาน แครอทเป็นส่วนของหัวที่อยู่ใต้ดิน แครอทมีหลายสีทั้งสีส้ม แดง เหลือง ม่วง และขาว แครอทมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกายมากมาย สารอาหารที่มีอยู่มากในแครอท ได้แก่ วิตามินเอ และเบตาแคโรทีน นอกจากนี้ยังมี ลูทีนและซีแซนทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี และฟลูออไรด์ เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะเป็นยารักษาโรค และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้ด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของแครอท

 1. บำรุงสายตา ในแครอทอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอ ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อชั้นในของดวงตา ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสื่อมของเรติน่า ช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพ
 2. ป้องกันมะเร็ง แครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟาลคารินอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งปอด  ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย และช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคมะเร็งได้อีกด้วย
 3. ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน ช่วยกำจัดไขมันที่เกาะสะสมอยู่ในเส้นเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
 4. ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ช่วยรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเส้นเลือด
 5. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นแครอท
 6. บำรุงผิวพรรณ ให้มีผิวเปล่งปลั่ง ชุ่มชื่น ช่วยลดริ้วรอย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ป้องกันผิวจากแสงแดด นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย
 7. เพิ่มประสิทธิภาพให้กับภูมิคุ้มกัน แครอทมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และคุณสมบัติในการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายเร็วมากขึ้น ปกป้องไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย และช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ได้อีกด้วย
 8. ขับพยาธิ แครอทมีฤทธิ์ช่วยในการขับถ่ายพยาธิ และยังเป็นการรักษาที่ไม่มีสารเคมีตกค้างในร่างกายด้วย
 9. ของว่างเพื่อสุขภาพ แครอทสามารถนำมาทำขนมเพื่อช่วยคลายหิวระหว่างวัน เช่น ขนมปังโฮลวีทแครอท หรือน้ำแครอทคั้นหวานๆ
 10. บำรุงสุขภาพของสตรีมีครรภ์ ช่วยบำรุงสุขภาพทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ ช่วยเสริมสร้างให้ทารกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง และลดความเสี่ยงของความผิดปกติที่จะเกิดกับทารก ช่วยให้คุณแม่ลดความเสี่ยงโรคโลหิตจาง และกระตุ้นให้มีน้ำนมเพียงพอเพื่อเตรียมเลี้ยงลูก

ข้อควรระวังในการทานแครอท

 • หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ผิวเหลือง ฟันเสื่อม หรือฟันผุได้
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง หรืออาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาที่ใช้อยู่ในขณะนั้น จึงไม่ควรทานแครอทในปริมาณมากเกินไป
 • เด็กที่ทานแครอทมากเกินไป อาจทำให้ผิวเหลือง หรือฟันผุได้
 • ผู้ที่แพ้แครอท อาจทำให้แพ้ได้ในผู้ที่มีอาการแพ้แครอท เซเลอรี หรือพืชในตระกูลที่เกี่ยวข้อง

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here