รักนก อาหารเสริมที่ได้ชื่อว่า “ทองคำขาวแห่งท้องทะเล”

ปกรังนก

รังนก เป็นอาหารเสริมที่ชาวจีนนิยมทานกัน เพื่อบำรุงร่างกาย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหลายๆประเทศ เพราะขึ้นชื่อว่า “ทองคำขาวแห่งท้องทะเล” เป็นอาหารบำรุงสุขภาพชั้นดีที่ใช้ในผู้ที่เจ็บป่วยเรื้อรัง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร บำรุงปอด บำรุงพลัง เสริมภูมิคุ้มกัน เรามักจะซื้อรังนกไปเยี่ยมผู้ป่วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง รังนกเป็นอาหารที่มีราคาสูง เพราะว่า รังนกนั้นสามารถเก็บได้ปีละ 3 ครั้ง และมีความยากลำบากในการเก็บ ส่วนประกอบของตัวรังนกประกอบด้วย น้ำ 5.11% , โปรตีน 60.9%, แคลเซียม 0.58% และโปแตสเซียม 0.03% สำหรับรัง นกสำเร็จรูปที่จำหน่ายในท้องตลาดจะประกอบไปด้วย รังนกเพียง 1% เท่านั้น นอกนั้นเป็นน้ำตาลกรวดถึง 12% ซึ่งถ้าเราจะทานเพื่อให้ได้ประโยชน์ก็ต้องทานในปริมาณที่มาก

- พื้นที่โฆษณา -

รังนก เป็นรังของนกนางแอ่น ใช้เป็นที่วางไข่และเป็นที่อยู่ของลูกนกก่อนจะเริ่มหัดบิน มันจะสร้างรังจากน้ำลายของพ่อและแม่ที่สำรอกออกมา โดยมีส่วนของน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารผสมมาด้วย น้ำลายและของเหลวที่สำรอกออกมาจะมีลักษณะเหนียว เมื่อกระทบลมทะเลที่โชยมาตลอดเวลา ทำให้จับตัวแข็งเป็นรูปร่างรังนก โดยนกนางแอ่นจะสร้างรัง 3 ครั้งในหนึ่งปี


ประโยชน์ของรังนก

 1. ช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงสุขภาพเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรงได้
 2. บำรุงปอด เหมาะสำหรับผู้ที่ปอดอ่อนแอ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ไอแห้ง และผู้ป่วยวัณโรคในระยะพักฟื้น และยังเสริมสร้างการทำงานของตับและไตอีกด้วย
 3. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค รังนกมีโปรตีนที่ละลายน้ำได้ สามารถเสริมสร้างเซลล์ภายในระบบภูมิคุ้มกันโรคได้
 4. ช่วยเพิ่มพลัง บรรเทาอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย กระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยบำรุงไขกระดูก รักษาอาการท้องเสียเรื้อรัง
 5. บำรุงร่างกาย มีสรรพคุณบำรุงกำลัง และช่วยขับระบายความร้อนจากภายในร่างกาย ทำให้ภายในเกิดความชุ่มชื่น
 6. ป้องกันไข้หวัด มีสารยับยั้งเชื้อไวรัสไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 7. ช่วยบรรเทาอาหารผู้ป่วยที่รักษาโดยการใช้รังสี รังนกนางแอ่นช่วยให้ผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ผ่านการรักษาโดยใช้รังสีฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 8. บำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนกว่าวัย ให้ผิวมีความชุ่มชื่น สว่างกระจ่างใส เนียนเด้ง ชะลอความแก่ และทำให้อายุยืนอีกด้วย
 9. บำรุงสตรีมีครรภ์ บำรุงร่างกายคุณแม่ และยังช่วยให้ทารกแรกเกิดมีสุขภาพดี ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และยังช่วยบำรุงร่างกายสำหรับผู้หญิงหลังคลอดที่อยู่ในระยะฟื้นฟูร่างกายอีกด้วย
 10. บำรุงร่างกายเด็ก บำรุงร่างกายสำหรับเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรง

ข้อควรระวัง

 • คนที่ภาวะหยางพร่อง ร่างกายภายในมีความเย็นมาก คนที่ท้องเสีย อาเจียน มีเสมหะมาก ระบบย่อยไม่ดี หรือคนมีภาวะร้อนชื้น ของเสียตกค้างในร่างกายมากจนเกิดความร้อน ไม่ควรทานรังนก
 • โปรตีนจากรังนกเป็นโปรตีนมีขนาดใหญ่ และมีการดูดซึมช้า ต้องแบ่งทานสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 6 กรัม ทานต่อเนื่องประมาณ 1 เดือน แล้วหยุดกิน 2-3 เดือน แล้วเริ่มทานใหม่ การทานครั้งละในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไม่หมด ควรทานในปริมาณน้อยๆแต่ต่อเนื่อง
 • ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เพราะการดูดซึมในขณะที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ยังไม่ค่อยทำงาน ทำให้การดูดซึมรังนกไม่สมบูรณ์

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here