โสมเกาหลี สมุนไพรที่เป็นยาอายุวัฒนะชั้นดี

ปกโสมเกาหลี

โสม เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน เพราะโสมเป็นสมุนไพรที่เป็นยาอายุวัฒนะช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาโรคต่างๆได้โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ใช้ โสมนั้นมีหลายชนิด เช่น โสมจีน โสมอเมริกา และในวันนี้จะมาพูดถึงโสมเกาหลีกันค่ะ ปัจจุบันมีการนำโสมมาสกัดเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ เช่น กาแฟโสม และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เช่น ครีมบำรุงผิวหน้า เป็นต้น โสมเกาหลีเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมายไปอ่านกันเลยค่ะ

เวย์โปรตีนลดราคา

ชนิดของโสมเกาหลี

 1. โสมขาว (White Ginseng) เป็นการนำรากโสมที่ล้างสะอาดแล้วมาตากแดดหรืออบให้แห้งทันที
 2. โสมแดง (Red Ginseng) เป็นการนำรากโสมที่ตัดเฉพาะส่วนที่ดี ๆ มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปอบและฆ่าเชื้อ จนเป็นสีน้ำตาลแดง แล้วจึงนำไปอบให้แห้ง จะได้เป็นสีน้ำตาลแดง เมื่อผ่านกระบวนการอบจะทำให้มีสารสำคัญเพิ่มขึ้นอีก 4 ชนิด จึงทำให้มีราคาแพงมากกว่าโสมขาว

ประโยชน์ของโสมเกาหลี

 1. เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง เป็นยาบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย แก้อาการเหนื่อยหอบ ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จึงเหมาะสำหรับนักกีฬา
 2. ช่วยชะลอความแก่ โสมมีความสามารถเข้าไปทำลายอนุมูลอิสระของออกซิเจน ช่วยทำให้เนื้อเยื่อเสื่อมช้าลง จึงช่วยลดการเสื่อมของเซลล์ ช่วยชะลอความแก่ได้
 3. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันเพื่อให้ร่างกายเกิดพลังงาน ช่วยลดไขมัน ช่วยในการเผาผลาญไขมันให้เกิดเป็นพลังงาน
 4. ช่วยบำรุงระบบประสามและสมอง มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางช่วยในการเรียนรู้ เสริมความจำ แก้ความจำเสื่อม ช่วยลดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ และช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่งโสม
 5. เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย โสมเกาหลีมีความสามารถทำให้มีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคต่าง ๆ ที่มาจากเชื้อไวรัส เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อรา และสารเคมี นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านโรคภูมิแพ้หรือโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องได้อีกด้วย
 6. ป้องกันมะเร็ง โสมทำหน้าที่ต้านสารก่อมะเร็ง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง เปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่ตามปกติ สามารถช่วยลดอัตราการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งตับ มะเร็งริมฝีปาก มะเร็งช่องปากและคอ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งปอด และมะเร็งตับอ่อน
 7. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ส่งผลให้ช่วยลดอาการเบาหวาน และป้องกันโรคเบาหวานได้
 8. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้มีปริมาณของคอเลสเตอรอลไม่ดีในเลือดลดลง แต่มีข้อแนะนำว่าไม่ควรรับประทานโสมติดต่อกันเกิน 1 เดือน
 9. เสริมสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย ช่วยรักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ และช่วยให้อสุจิแข็งแรง

ข้อควรระวังในการใช้โสมเกาหลี

 1. เด็กทารก เด็กเล็ก และหญิงที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ไม่ควรทานเนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงต่อเด็กได้
 2. ผู้ที่ตับอักเสบ มีเอนไซม์ของตับสูง หรือตับอักเสบจนตัวเหลือง ตาเหลือง ไม่ควรทาน
 3. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดให้ควรระวัง
 4. ผู้ที่ทานยาลดน้ำตาลในเลือด เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงเกินไป เพราะโสมก็มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้โสม
 5. ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด เนื่องจากยาทั้งสองอาจมีฤทธิ์เสริมกัน ทำให้มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 6. ผู้ที่ทานยากระตุ้นหัวใจ ไม่ควรรับประทานร่วมกับโสม
 7. ผู้ที่ทานยาต้านอาการซึมเศร้า ไม่ควรรับประทานร่วมกับโสม
 8. ยาแอสไพรินและสุรา ไม่ควรรับประทานร่วมกับโสม
 9. หลีกเลี่ยงอาหารบางอย่าง อย่ากินร่วมกัน ควรทานหลังจากทานโสมอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เช่น ผลไม้ที่มีกรดสูง ๆ หรือน้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มค้น
 10. ห้ามทานวิตามินซีร่วมกับโสม เพราะวิตามินซีจะไปทำลายฤทธิ์ที่ควรจะได้จากโสม
 11. ผลข้างเคียงจากการรับประทานโสม อาจมีอาการนอนไม่หลับ หงุดหงิด ซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ อาการท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ประจำเดือนขาด ผิวหนังเป็นผื่นคัน บวม จึงไม่ควรทานโสมติดต่อกันเป็นเวลานาน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here