แก้วมังกร ประโยชน์ของแก้วมังกร ผลไม้แคลอรี่น้อย

ปกแก้วมังกร

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่เรานิยมรับประทานกันมาก เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก แก้วมังกรมีหลายชนิดมีทั้งแก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาวเปลือกแดงที่จะให้รสชาติหวานนิดๆ อมเปรี้ยว แก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาวเปลือกเหลืองให้รสชาติหวาน และแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดงเปลือกแดงที่มีรสชาติหวานกว่าพันธุ์อื่น แก้วมังกรอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เส้นใยอาหาร เป็นต้น แก้วมังกรเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอย่างมาก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีเส้นใยสูงช่วยให้อิ่มท้องเร็ว และช่วยในการขับถ่ายด้วย การรับประทานแก้วมังกรก็ง่ายมากแค่ผ่าครึ่งแก้วมังกรแล้วนำช้อนมาตักทานได้เลย แก้วมังกรจะมีประโยชน์ในเรื่องใดอีกบ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของแก้วมังกร

 1. ป้องกันมะเร็ง ช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย ช่วยทำลายสารอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการของการเกิดโรคมะเร็ง
 2. ช่วยลดน้ำหนัก แก้วมังกรมีแคลอรี่ต่ำ มีไขมันไม่อิ่มตัว รับประทานแล้วทำให้อิ่มท้องนาน ช่วยให้อิ่มเร็ว
 3. ลดอาการท้องผูก แก้วมังกรมีปริมาณไฟเบอร์สูง ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างปกติ เสริมสร้างการทำงานของระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้ปัญหาการขับถ่ายต่าง ๆ ให้ดีขึ้น และช่วยป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์
 4. ช่วยดูดซับสารพิษ แก้วมังกรมีสรรพคุณในการดูดซับสารพิษต่าง ๆ ให้ออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างจากควันท่อไอเสีย สารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลง และสารตกค้างอย่างตะกั่ว
 5. ป้องกันโรคเบาหวาน แก้วมังกรมีสรรพคุณควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในปริมาณทีเหมาะสม ช่วยลดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดผกผัน ข้อควรระวังผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ระดับนำตาลในเลือดลดต่ำเกินไป
 6. บรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยบรรเทาข้ออักเสบ ลดอาการปวดจากโรคข้ออักเสบ
 7. บรรเทาอาการไอ ในแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาอาการไอที่เกิดจากไข้หวัด ช่วยบรรเทาอาการโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้การรับประทานแก้วมังกร จะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นด้วย ช่วยลดการเกิดโรคหวัดแก้วมังกร
 8. บำรุงผมทำสี โดยการนำน้ำแก้วมังกรผสมลงในครีมนวดผมหรือทรีตเม้นท์ นำมาหมักผมแล้วทิ้งเอาไว้จากนั้นล้างออก ก็จะช่วยให้รูขุมขนบนศีรษะเปิดและช่วยปิดเกล็ดผมทำให้สีผมหลุดลอกได้ยาก
 9. ลดสิว นำแก้วมังกรมาฝานเป็นแผ่นบางๆแล้วใช้มาสก์หน้า วิตามินซีในแก้วมังกรจะช่วยป้องกันการเกิดสิว ทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัยได้
 10. รักษาผิวไหม้แดด ในแก้วมังกรนั้นมีวิตามินบี 3 ที่ให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่ถูกเผาไหม้ และยังช่วยลดอาการแสบผิวจากการโดนแดดเผาด้วย
 11. บำรุงช่วยหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีและช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีในร่างกาย ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีจะทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน ส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจได้
 12. ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในแก้วมังกรมีวิตามินซี แคลเซียม และโฟเลต ซึ่งช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารก ช่วยเสริมสร้างกระดูกของทารก ช่วยปกป้องทารกในครรภ์จากความพิการแต่กำเนิด ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันโรคสมองพิการของทารก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางของคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here