แอปเปิ้ลไซเดอร์ ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูในบ้านเรานั้นมีหลายชนิด เช่น น้ำส้มสายชูหมัก น้ำส้มสายชูกลั่น และน้ำส้มสายชูเทียม แต่ควรระวังน้ำส้มสายชูปลอม เพราะมีส่วนผสมของกรดกำมะถัน หรือกรดซัลฟิวริค และกรดเกลือ ซึ่งเมื่อทานเข้าไปจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ น้ำส้มสายชูผลิตจากผักผลไม้ได้หลายชนิด เช่น ข้าว องุ่น สับปะรด หรือที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล หรือที่เรียกว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์ นั่นเอง

- พื้นที่โฆษณา -

แอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) เป็นน้ำส้มสายชูที่ได้จากการนำแอปปิ้ลสด หรือน้ำแอปเปิ้ลมาหมักกับยีสต์ โดยไม่ผ่านกระบวนการความร้อนทำให้ยังคงมีเอนไซม์และแร่ธาตุไว้อย่างครบถ้วนเมื่อผ่านกระบวนการหมักจะทำให้เกิดกรดอะซิติก หรือกรดน้ำส้ม แอปเปิ้ลไซเดอร์ จะมีสีเหลืองเข้ม มีแบบมีตะกอนและแบบกรองตะกอนออกแล้ว มีกลิ่นเฉพาะตัว และมีรสเปรี้ยว แอปเปิ้ลไซเดอร์อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เพคติน ไบไอติน และกรดโฟลิค แอปเปิ้ลไซเดอร์สามารถนำมาปรุงอาหาร และใช้ผสมกับน้ำเปล่าดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคต่างๆอีกมากมาย

ประโยชน์ของแอปเปิ้ลไซเดอร์

 1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ในระหว่างมื้ออาหาร หรือหลังรับประทานอาหาร กรดอะซิติกในแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ช่วยรักษาโรคเบาหวานได้
 2. ลดน้ำหนัก กรดอะซิติกในแอปเปิ้ลไซเดอร์มีความสามารถยับยั้งความอยากอาหาร ช่วยลดไขมันใน ทำให้รู้สึกอิ่มไวขึ้น ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ช่วยลดไขมันและระดับไตรกลีเซอรืไรด์ให้ลดลงได้
 3. บรรเทาอาการเจ็บคอ นำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาผสมกับน้ำเปล่าแล้วนำมากลั้วคอจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เจ็บคอ ช่วยลดอาการเจ็บคอได้ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดกลิ่นปากและทำให้ฟันขาวขึ้นอีกด้วย
 4. กำจัดรังแค นำแอปเปิ้ลไซเดอร์เจือจางกับน้ำแล้วนำไปชโลมบนศีรษะจากนั้นล้างออกให้สะอาด กรดในแอปเปิ้ลไซเดอร์อาจช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อที่ทำให้เกิดรังแคได้
 5. ใช้เป็นโทนเนอร์เช็ดหน้า แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 2 ส่วน สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางควรเจอจางแอปเปิ้ลไซเดอร์ให้อ่อนลงกว่านี้ นำมาเช็ดหน้าแทนโทนเนอร์เพื่อเตรียมผิวในการบำรุงขั้นต่อไป จะช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิว ช่วยให้สิวยุบเร็ว
 6. ลดคอเลสเตอรอล การทานแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้ ส่งผลให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย
 7. รักษาผิวไหม้แดด นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมกับน้ำให้เจือจาง นำผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วนำมาเช็ดผิวบริเวณที่ไหม้แดด จะช่วยลดอาการแสบร้อนจากการโดนแดดเผาได้
 8. ขจัดกลิ่นตัว นำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาผสมน้ำให้เจือจางแล้วนำสำลีมาชุบแล้วนำมาเช็ดใต้วงแขน จะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้

วิธีทานแอปเปิ้ลไซเดอร์

 • เขย่าขวดก่อนเพื่อให้เส้นใยฟุ้งขึ้นมา
 • เทน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำผึ้งอีก 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่นเต็มแก้ว แล้วคนให้เข้ากัน
 • ดื่มหลังตื่นนอนตอนเช้าหรือก่อนอาหารเช้า กลางวัน และเย็นประมาณ 30 นาที
 • สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทานอาจจะมีกลิ่นเหม็น ให้ผสมแบบเจือจางมาก ดื่มไปเรื่อยๆจะชินเอง

การใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์อย่างถูกวิธี

 • ควรเจือจางแอปเปิ้ลไซเดอร์ให้มีความเจือจางน้อยลงก่อนนำไปใช้กับผิวหนัง เพื่อป้องกันการเกิดผิวไหม้
 • หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรไม่ควรรับประทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ในปริมาณมากหรือมีความเข้มข้นสูง เพราะยังไม่มีการรายงานว่าปลอดภัย อาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องหรือเด็กทารกได้
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เพราะอาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงต่ำเกินไป
 • ผู้ที่ทานยาโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อน เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน ยาโรคหัวใจ ยาขับปัสสาวะ ยาถ่าย เป็นต้น
 • ผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุนไม่ควรรับประทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ในปริมาณที่มากเกินไป

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here