ประโยชน์ของกระเทียม ผักสมุนไพรที่มีทุกบ้าน

ปกกระเทียม

กระเทียม เป็นสมุนไพรที่ประเทศไทยเรานิยมนำมารับประทานกัน นำมาใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารหลายอย่าง ใช้เพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรือใช้เพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารมีรสกลมกล่อมขึ้นก็ได้ค่ะ ถึงแม้กระเทียมจะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ฉุน แต่กระเทียมก็มีประโยชน์และสรรพคุณต่อร่างกายหลายประการเลยทีเดียวค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

กระเทียมดิบ 100 กรัม มีสารอาหารดังต่อไปนี้ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร ไขมัน โปรตีน ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี ธาตุซีลีเนียม กระเทียมยังสามารถนำมาทำให้แห้งแล้วป่นให้เป็นผงนำมาอักเม็ด หรือ แคปซูลเป็นอาหารเสริมได้ นอกจากกระเทียมจะมีประโยชน์มากมายแล้ว กระเทียมยังมีโทษ และข้อควรระวังในการทานกระเทียมอีกด้วย การทานอาหารแต่ละชนิดควรทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยจนเกินไป การทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพได้

ประโยชน์ของกระเทียม

 1. ลดไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว
 2. ลดความดันโลหิตสูง
 3. ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด
 4. มีสรรพคุณฆ่าหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ในกระเทียมมีสารอัลลิซิน ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่มักทำให้เกิดโรคได้ถึง 15 ชนิด
 5. มีสรรพคุณฆ่าเชื้อบิดมีตัวที่มีพิษต่อลำไส้ได้ดี โดยมีสารที่สำคัญคือกาลิซิน รวมทั้งสามารถยับยั้งเชื้อบิดเทียม
 6. ยับยั้งเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง เชื้อวัณโรค และเชื้อปอดบวม
 7. รักษาแผลสด แผลที่เป็นหนอง คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบกระเทียม
 8. รักษาไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
 9. เป็นยาขับเสมหะและมีฤทธิ์ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ
 10. แก้หืดและโรคหลอดลม
 11. ป้องกันโรคกระเพาะ ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยในการย่อยอาหาร
 12. ขับพยาธิต่างๆ ได้หลายชนิด ได้แก่ ในกระเทียมมีสารไดอัลลิลไดซัลไฟด์ มีฤทธิ์ใช้ฆ่าพยาธิไส้เดือน พยาธิเข็มหมุด พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้ายได้
 13. แก้เคล็ดขัดยอกและเท้าแพลง เพราะมีสารอัลลิซินที่มีสรรพคุณช่วยให้เลือดไหลเวียนมายังบริเวณที่ทายาได้ดี แก้ปวดข้อและปวดเมื่อย

ข้อควรระวังในการทานกระเทียม

 1. อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ หรือมีอาการทางเดินอาหารไม่ปกติ หากรับประทานกระเทียมขณะท้องว่าง เช่น เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียได้
 2. ทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้าทำให้เสี่ยงต่อภาวะเลือดหยุดไหลยากหลังผ่าตัด จึงไม่ควรรับประทานกระเทียมก่อนการผ่าตัด
 3. การรับประทานกระเทียมอาจทำให้มีลมหายใจและกลิ่นตัวเหม็น
 4. สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้ที่มีอาการของเลือดหยุดไหลช้า ไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนเกินไป
 5. ผู้ที่ใช้ยาอื่นเป็นประจำ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านไวรัส ไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนเกินไป
 6. ผู้ที่ทำกับข้าวหรือแม่ครัวที่ใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำและเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ผิวแตก แสบ มีตุ่มน้ำได้ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงควรสวมถุงมือก่อนทุกครั้ง
 7. ควรเลือกกระเทียมที่ไม่มีเชื้อรา โดยสังเกตที่เปลือกกระเทียมจะไม่มีจุดสีดำๆ หรือน้ำตาล

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here