แอปเปิ้ล ประโยชน์ของแอปเปิ้ล 4 สี ดีต่อสุขภาพ

ปกแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างมาก และเป็นผลไม้ยอดฮิตสำหรับสาวๆและผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากมีรสชาติหวานอร่อยและมีแคลอรี่น้อย หาซื้อได้ง่าย แอปเปิ้ลมีอยู่หลายพันธุ์และหลายสีมีทั้งสีแดง สีชมพู สีเขียว และสีเหลือง ซึ่งแต่ละสีก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ในแอปเปิ้ล 100 กรัม จะให้พลังงาน 52 กิโลแคลอรี อุดมไปด้วยแร่ธาติและวิตามินมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และกรดโฟลิก ไม่ว่าแอปเปิ้ลสีไหนก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน สามารถเลือกทานได้ตามความชอบเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลสีแดง

แอปเปิ้ลสีแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก และมีวิตามินซีสูงมาก การทานแอปเปิ้ลสีแดงจึงช่วยชะลอความแก่ ช่วยให้มีผิวพรรณดีเต่งตึง เพราะสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยเสริมสร้างความจำ ชะลอความเสี่ยงเกิดโรคสมองเสื่อม นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจได้อีกด้วย  แอปเปิ้ลสีแดง อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี จึงมีประโยชน์ในแง่การปกป้องผิวพรรณ ชะลอวัย ลดริ้วรอยต่างๆ ช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยให้ความจำดีขึ้น

 

แอปเปิ้ล

แอปเปิลสีชมพู

แอปเปิลสีชมพูอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงซึ่งวิตามินซีนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสารฟิโนลิกที่ช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ป้องกันการเกิดฝ้าบนใบหน้า นอกจากนี้ยังช่วยต้านการอักเสบ ลดอาการเลือดออดตามไรฟัน ช่วยให้ผนังของหลอดเลือดฝอยแข็งแรง ลดการแตกของหลอดเลือดฝอย ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการหวัด และป้องกันการเกิดโรคหวัด นอกจากนี้ยังป้องกันมะเร็งได้อีกด้วยอีกด้วย

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลสีเขียว

แอปเปิ้ลสีเขียว มีรสเปรี้ยว น้ำตาลน้อย มีไฟเบอร์สูง แถมยังมีสารที่ช่วยลดอาการอยากอาหาร ช่วยให้อิ่มท้อง เหมาะสำหรับผู้ที่ลดความอ้วนโดยเฉพาะ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ลดอาการท้องผูก นอกจากนี้ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำในแอปเปิ้ลเขียวยังมีความสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

แอปเปิ้ล

แอปเปื้ลสีเหลือง

แอปเปื้ลสีเหลือง ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยในการบำรุงสายตาได้ดีกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น ลดความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจก นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคมะเร็งได้อีกด้วย


การทานแอปเปิ้ลให้ปลอดภัย

  • ควรเลี่ยงรับประทานเมล็ด เนื่องจากเมล็ดแอปเปิ้ลมีไซยาไนด์ซึ่งเป็นยาพิษ หากรับประทานเมล็ดแอปเปิ้ลเข้าไปในปริมาณมาก อาจได้รับไซยาไนด์ที่ปล่อยออกมาในกระเพาะอาหารเมื่อเกิดการย่อย
  • ผู้ป่วยเบาหวานควรระวังระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ควรทานแอปเปิ้ลในปริมาณมาก เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้
  • ผู้ที่เกิดอาการแพ้อาหารบางอย่างควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานแอปเปิ้ล เนื่องจากอาจเกิดอาการแพ้ได้ โดยปรึกษาแพทย์ในกรณีที่แพ้แอพปริคอต อัลมอนด์ ลูกพลัม พีช ลูกแพร์ หรือสตรอว์เบอร์รี่
  • ควรล้างแอปเปิ้ลให้สะอาดก่อนนำมารับประทาน เพราะเปลือกแอปเปิ้ลอาจมีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here