กีวี ผลไม้วิตามินสูง ลูกเล็กแต่ประโยชน์เยอะ

ผลไม้ที่เหมาะสำหรับลดความอ้วนอีกชนิดนั่นก็คือ กีวี นั่นเองค่ะ เพราะมีไฟเบอร์สูง นำมาทานเป็นของว่างแทนขนมได้โดยไม่ทำให้อ้วนและอิ่มท้องด้วย ไม่ต้องกลัวว่ากีวีมีรสหวานแล้วจะทำให้อ้วน เพราะกีวี 60 กรัม มีพลังงานแค่ 25 แคลอรี่เองค่ะ กีวีอาจจะมีราคาแพงกว่าผลไม้ชนิดอื่นอยู่สักหน่อย แต่ก็ยังได้รับความนิยมในการรับประทานเพราะ รสชาติและประโยชน์ที่มีมากมายของกีวี

เวย์โปรตีนลดราคา

กีวี เป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน มีเปลือกบางๆสีน้ำตาลมีขนอ่อนๆ เนื้อข้างในจะมีทั้งสีเขียว และสีเหลือง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 วิตามินบี9 แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี แมงกานีส เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 ลูทีน และสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย การรับประทานกีวี 1 ลูก จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีที่เพียงพอในแต่ละวันแล้ว ซึ่งให้วิตามินมากกว่าส้มถึง 4 ลูกเลยค่ะ

ประโยชน์ของกีวี

 1. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เนื่องจากในกีวีมีวิตามินสูงมาก จึงช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างาย
 2. ป้องกันหวัด เนื่องจากกีวีมีวิตามินสูงมาก วิตามินซีมีสรรพคุณในการป้องกันการเกิดโรคหวัด และไข้หวัดใหญ่ และช่วยบรรเทาอาการหวัดอีกด้วย
 3. ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ วิตามินบีเป็นสารตั้งต้นของโฟเลต ซึ่งโฟเลตเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งของทารก ช่วยในการเจริญเติบโตของทารก และยังช่วยบำรุงเลือดอีกด้วยกีวี
 4. บำรุงผิว กีวีมีวิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณลดความเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆ ช่วยชะลอความแก่ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว
 5. ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ช่วยในการไหลเวียนของเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และลดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจที่ไปเลี้ยงสมองอีกด้วย
 6. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ไฟเบอร์ในกีวีช่วยทำให้อิ่มท้องเร็วและนาน ช่วยชำระล้างลำไส้ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี
 7. กีวีมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินอี โพลีไฟนอล แคโรทีนอยด์ในระดับสูง ซึ่งจะช่วยลดอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายต่อเซลล์และนำไปสู่​​ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง โรคข้อเสื่อม โรคหอบหืด โรคหัวใจหลอดเลือด โรคเบาหวานและต้อกระจก
 8. เหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ และมีน้ำตาลต่ำไม่ส่งผลให้เกิดสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงแบบฉับพลัน ผู้เป็นเบาหวานสามารถทานได้

น้ำกีวีปั่น

กีวี

ส่วนผสม

 • กีวี 2 ลูก
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
 • น้ำเปล่า
 • น้ำแข็ง

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกกีวีแล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
 2. นำกีวีที่หั่นไว้ น้ำเปล่า น้ำแข็ง น้ำผึ้ง (ความหวานตามชอบ) ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน
 3. เทใส่แก้ว ตกแต่งด้วยกีวีสไลซ์บางๆ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here