สับปะรด ช่วยต้านโรค ทานวันละนิดร่างกายแข็งแรง

ปกสับปะรด

ใครที่ชอบทานผลไม้ ยังมีผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายนั่นก็คือ สับปะรด นั่นเอง สับปะรดเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่ายไม่ต้องรอตามฤดูกาล ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า ตลาด หรือตามรถเข็นขายผลไม้ข้างทางก็มีขาย แถมราคาไม่แพงอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น สับปะรดกวน แยมสับปะรด สับปะรดกระป๋อง หรือนำมาประกอบอาหารก็ได้ทั้งอาหารคาว และหวาน เช่น แกงสับปะรด เป็นต้น

เวย์โปรตีนลดราคา

สับปะรด อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งได้แก่ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี เป็นต้น สับประรดมีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคได้หลายอย่าง โดยเฉพาะช่วยให้การย่อยอาหาร

ประโยชน์ของสับปะรด

 1. ช่วยย่อยอาหาร เนื่องจากในสับปะรดมีกากใยอาหารมากซึ่งช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการดูดซึมอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ถ้าหากทานเนื้อสัตว์มากไปทำให้ย่อยยากแนะนำให้ทานสับประรดหรือน้ำสับปะรดหลังอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร
 2. ช่วยบำรุงผิว สับประรดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอย ชะลอวัย ทำให้ผิวขาว สับประรด ช่วยลดการผลิตเมลานินจึงทำให้มีผิวขาว
 3. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดระดับของไขมันเลวในเส้นเลือด และทำให้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วยสับปะรด
 4. ลดน้ำตาลในเลือด สับปะรดมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน และบรรเทาอาการเบาหวานได้
 5. ช่วยรักษาโรคข้ออักเสบ ป้องกันและช่วยรักษาโรคเกาท์ ช่วยลดอาการอักเสบตามข้อต่างๆ รวมไปถึงผู้ที่ปวดกล้ามเนื้อ จะช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ และป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาหารปวดประจำเดือนได้อีกด้วย
 6. บำรุงสมอง และดวงตา สับปะรดมีวิตามินและมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการมองเห็น และยังช่วยให้มีความจำดี สมองปลอดโปร่ง
 7. ช่วยในการนอนหลับ ผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ หากทานสับประรดจะช่วยให้นอนหลับได้ดี และสนิทมากขึ้น เนื่องจากในสับปะรดมีเมลาโทนินที่ช่วยให้การนอนหลับ
 8. ป้องกันมะเร็ง เพราะสับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเต้านม

การทานสับปะรดที่ถูกวิธี

 • ปอกเปลือกสับปะรดออกให้หมด จากนั้นใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียงเป็นแถวๆ
 • หั่นสับปะรดเป็นชิ้นๆ แล้วนำเกลือแกงมาทา หรือแช่ในน้ำเกลือ 2-3นาที
 • นำมารับประทานได้

การที่นำสับปะรดมาทาเกลือแกงหรือแช่น้ำเกลือจะช่วยให้สับปะรดมีรสชาติดีขึ้น และยังเป็นการทำลายเอ็มไซม์บางชนิดที่เป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้หลังรับประทาน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here