หอยเป๋าฮื้อ (Abalone) มีสรรพคุณบำรุงร่างกายอย่างดีเยี่ยม

ปกหอยเป๋าฮื้อ

หอยเป๋าฮื้อ (Abalone) เป็นอาหารทะเลประเภทหนึ่ง เป็นหอยฝาเดียว ที่อาศัยอยู่ตามซอกหินและกินสาหร่ายเป็นอาหาร สมัยก่อนจะทำเป็นอาหารสำหรับฮ่องเต้ เท่านั้น แต่ปัจจุบันสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารจีน และเป็นที่นิยมมากขึ้นในเอเชีย รวมไปถึงแถบยุโรป และอเมริกาด้วย แต่มีราคาสูงเนื่องจากหอยเป๋าฮื้อเจริญเติบโตช้ามาก ต้องใช้เวลาประมาณถึง 4 ปีหรือมากกว่าเพื่อให้หอยโตเต็มที่ ดังนั้นจึงมีต้นทุนการเลี้ยงค่อนข้างสูง เป็นที่ต้องการของตลาดมาก มีรสชาติอร่อย แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์และมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่ เช่น วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB6 วิตามินB12 วิตามิน E ธาตุเหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของหอยเป๋าฮื้อ

หอยเป๋าฮื้อ

  1. ช่วยลดคอเลสเตอรอล หอยเป๋าฮื้อ จะมีปริมาณของคอเลสเตอรอลต่ำ ให้พลังงาน มีโปรตีนสูง มีแมกนีเซียม และมีสารสเทอรอล ที่ช่วยป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอล ช่วยลดระดับความดันในโลหิต ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตสูง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดอุดตันได้
  2. ช่วยบำรุงกระดูก หอยเป๋าฮื้อมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อข้อต่อ กระดูกอ่อน และกล้ามเนื้อในร่างกาย ช่วยลดการสึกหรอของกระดูกอ่อน ช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม และมีคอลลาเจนสูงที่ช่วยคงสภาพของหมอนรองกระดูก ช่วยลดอัตราการเกิดหมอนรองกระดูกเสื่อม และช่วยเพิ่มปริมาณน้ำเลี้ยงไขข้อ ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อม ปัจจุบันได้มีการนำหอยเป๋าฮื้อไปสกัดเป็นอาหารเสริมเพื่อใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า
  3. บำรุงผิวพรรณ หอยเป๋าฮื้อมีคอลลาเจนจากธรรมชาติ มีการนำหอยเป๋าฮื้อมาสกัดทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณ กระชับรูขุมขน ผิวกระชับ เปล่งปลั่ง ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย และช่วยให้ผิวกระจ่างใสด้วย
  4. บำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกายในผู้สูงอายุ ช่วยให้ไม่อ่อนเพลีย กระปรี้กระเปร่า ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้
  5. บำรุงสายตา ในหอยเป๋าฮื้อมีวิตามินอี ซึ่งช่วยในการมองเห็น ทำให้การมองเห็นดีขึ้น ช่วยบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะบำรุงสายตาในผู้สูงอายุ
  6. บำรุงระบบประสาทและสมอง เนื่องจากหอยเป๋าฮื้อมีวิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB6 วิตามินB12 ที่ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในการเสริมสร้างการเรียนรู้และความจำ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้

อาหารทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างไรการทานอาหารทุกชนิดควรทานในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว หากจะรับประทานอาหารเพื่อเป็นยารักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง ในการทานหอยเป๋าฮื้อก็เช่นกัน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here