บร็อคโคลี่ สรรพคุณในการป้องกันโรคของบร็อคโคลี่

ปกบร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่ เป็นผักที่นิยมรับประทานกันมาก จัดอยู่ในกลุ่มดอกกะหล่ำ มีลักษณะเป็นดอกสีเขียวเข้ม มีรสชาติหวานกรอบ ไม่ขม สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง มีรสชาติหวานกรอบ บล็อกโคลี่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก เบต้าแคโรทีน ลูทีน แคโรทีนอยด์ โฟเลต มีสารซัลโฟราเฟนและสารอินดอลซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมายอีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของบร็อคโคลี่

  1. บำรุงหัวใจ

บร็อคโคลี่ประกอบไปด้วย ลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามิน B6 และโฟเลต ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง ป้องกันไม่ได้เกิดเส้นเลือดในสมองตีบได้

2. ช่วยในการบำรุงสายตา

ในบร็อคโคลี่มีสารแคโรทีนอยด์ และ ลูทีน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงระบบประสาทตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก และโรคที่เกี่ยวกับดวงตาที่เกิดจากการเสื่อมของดวงตาเมื่อมีอายุมากขึ้น

3. ป้องกันการเกิดมะเร็ง

บร็อคโคลี่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ คนที่ทานบร็อคโคลี่เป็นประจำจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบทาน มากถึง 40% เลยทีเดียว

4. ปกป้องผิว

บร็อคโคลี่ มีสรรพคุณในการช่วยลดผลกระทบจากการตากแดด และรังสี UV ช่วยป้องกันผิวจากแดด และช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ด้วย เนื่องจากการที่เราตากแดดนานๆ ติดต่อกันในระยะเวลานาน จะทำให้กระบวนการสร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้บร็อคโคลี่

5. ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

ในบร็อคโคลีมีสารอาหารมากมาย ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น และช่วยในการป้องกันกระดูกอ่อนไม่ให้เกิดการเสื่อม

6. ดีต่อผู้ที่เป็นเบาหวาน

บร็อคโคลี่มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ  ช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ทำงานอย่างเป็นปกติ เมื่อความดันโลหิตปกติก็จะส่งผลให้ระบบหัวใจทำงานได้ปกติอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดหยุดไหลง่ายอีก

7. ช่วยลดน้ำหนัก

บร็อคโคลี่มีเส้นใยปริมาณมากทำให้ช่วยให้อิ่มท้องเร็ว ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี กระตุ้นการขับถ่าย ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก แนะนำให้นำบร็อคโคลี่ไปต้มหรือนึ่ง หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันและออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ

 

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น

  • บร็อคโคลี่ช่วยป้องกันเลือดออกไม่หยุด และแผลเลือดออกของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  • บร็อคโคลี่มีสารซีลีเนียม ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ
  • บร็อคโคลี่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  • บร็อคโคลี่มาสารอาหารช่วยเรื่องโรคสมองและความจำ เช่น โรคอัลไซเมอร์
  • บร็อคโคลี่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
  • บร็อคโคลี่มีโปแตสเซียมที่ช่วยให้ออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมองอย่างเพียงพอ ทำให้สมองปลอดโปร่ง

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here