วิธีบำรุงตับโดยการรับประทานอาหาร ด้วย 11 อาหารบำรุงตับ

ปกอาหารบำรุงตับ

ตับ เป็นอวัยวะภายในที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่นำสารอาหารที่ย่อยแล้วปรับเปลี่ยนให้เป็นสารอาหารที่เหมาะสมที่จะนำไปใช้กับส่วนต่างๆของร่างกาย ขจัดสารพิษที่ตกค้างในอาหาร และขับของเสียออกจากร่างกายในรูปของน้ำดี หลั่งน้ำดีจากถุงน้ำดีออกมาเพื่อย่อยไขมัน สะสมสารอาหารเอาไว้ใช้เมื่อร่างกายต้องการ และดูดซึมวิตามิน เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินเค และแคลเซียม

- พื้นที่โฆษณา -

การทานอาหารที่มีไขมันมาก ดื่มแอลกอฮอล์หรือทานตามใจปากอาจจะส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น และเมื่อตับทำงานผิดปกติอาจส่งผลให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานผิดปกติ ภูมิคุ้มกันลดลง เสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะโรคตับแข็ง หรือโรคตับอักเสบได้ เพราะฉะนั้นการทานอาหารเพื่อบำรุงตับจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสุขภาพร่างกายของเรา

อาหารบำรุงตับ

แครอท

 1. แครอท อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อตับ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1​ วิตามินบี 2​ วิตามินซี วิตามินดี วิตามินเค กรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง แครอทเป็นผักที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีอีกด้วยผักสีเขียว
 2. ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ผักกาดหอม รวมถึงผักใบเขียวชนิดอื่นๆ มีสรรพคุณป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับ และล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับได้ โดยเฉพาะยาฆ่าแมลงที่ร่างกายมักจะได้รับจากการบริโภคอาหาร ดังนั้นก่อนที่จะทำผักมาประกอบอาหารหรือรับประทานควรล้างสะอาดก่อนด้วยนะคะชาเขียว
 3. ชาเขียว สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในชาเขียวมีสรรพคุณในการช่วยให้การทำงานของตับปกติ และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งตับได้อะโวคาโด
 4. อะโวคาโด มีสารอาหารที่ตับต้องการ ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 กลูต้าไธโอน ซึ่งอะโวคาโดมีสรรพคุณช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ และช่วยลดโอกาสเกิดโลหะหนักสะสมในตับด้วยเห็ด
 5. เห็ด เห็ดชนิดต่างๆนั้นมีสรรพคุณช่วยล้างสารพิษในตับ ลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด และช่วยให้การป้องกันไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย    แซลมอน
 6. ปลา เพราะเนื้อปลามีโอเมก้า 3 และโปรตีน ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงตับ บรรเทาอาการตับอักเสบที่พลาดไม่ได้ และยังเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สามารถเข้าไปช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อตับที่เสียให้กลับมาดีขึ้นได้ข้าวกล้อง
 7. ข้าวกล้อง นอกจากข้าวกล้องแล้วยังมีขนมปังโฮลวีท เผือก และมัน เพราะในอาหารเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรต วิตามินบีรวม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องได้รับในปริมาณเพียงพอ เพื่อที่จะสะสมและสร้างไกลโคเจนในตับ โดยไกลโคเจนจะช่วยฟื้นฟูตับให้แข็งแรงน้ำเต้าหู้1
 8. ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง จะอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่จำเป็นในการทำงานและการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ และช่วยในการสร้างน้ำดีของตับเพื่อทำการขับสารเคมีออกจากร่างกายกระเทียม
 9. กระเทียม กระเทียมมีสรรพคุณกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ตัวที่ช่วยขับสารพิษออกไป และในกระเทียมยังมีสารอัลลิซิน และซีลีเนียม ที่ช่วยในการล้างสารพิษในตับเก๋ากี้
 10. เก๋ากี้ ในเก๋ากี้อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินและแร่ธาตุมากมาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันไขมันพอกตับ ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค ลดน้ำตาลและไขมันในเลือดขมิ้นชัน
 11. ขมิ้นชัน ขมิ้นชันนั้นดีต่อตับมาก ขมิ้นชันมีสรรพคุณขับพิษที่สะสมในตับ ช่วยบำรุงตับ และฟื้นฟูตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here