มะนาว ผลไม้รสเปรี้ยวประโยชน์ล้นหลามทั้งสุขภาพและความงาม

มะนาว

เมื่อพูดถึงรสชาติเปรี้ยว ทุกคนจะต้องนึกถึง มะนาว ใช่ไหมคะ มะนาวเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนต้องมีติดตู้เย็นไว้เสมอ เพื่อใช้ในการปรุงรสอาหารให้มีรสเปรี้ยว ยิ่งอาหารไทยนั้นมีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วจะนำสิ่งอื่นที่ให้รสเปรี้ยวมาใช้แทนมะนาว รสชาติก็จะไม่กลมกล่อม มะนาวจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากจะใช้ปรุงรสให้กลมกล่อม ใช้ทำเครื่องดื่มแล้ว มะนาวยังมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

มะนาว เป็นผลไม้รสเปรี้ยวซึ่งอยู่ในตระกูลส้ม สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งน้ำ และเปลือก มะนาวเป็นพืชที่มีกรดที่ดีต่อร่างกายอยู่หลายชนิด อาทิ กรดซิตริค กรดมาลิค และกรดแอสคอร์บิก  แล้วยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย มะนาวมีสรรพคุณช่วยรักษาโรค และยังมีประโยชน์ในด้านความงามอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะเลยก็ว่าได้

ประโยชน์ของมะนาว

 1. โรคหวัด มะนาวอุดมด้วยวิตามินซี ซึ่งเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายหลายชนิดจำเป็นต้องใช้วิตามินซีช่วยในการทำงาน สามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาโรคหวัดให้หายเร็วขึ้น ช่วยให้ไม่เกิดโรคหวัดได้ง่าย
 2. แก้ไอ เจ็บคอ การดื่มน้ำมะนาวจะสามารถช่วยบรรเทาอาการไอ และอาการเจ็บคอได้ดี
 3. ภาวะขาดธาตุเหล็ก การรับประทานยาเสริมธาตุเหล็กควบคู่ไปกับวิตามินซี จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารต่าง ๆ ที่รับประทานเข้าไปได้ดีด้วย
 4. แก้อาการคลื่นไส้ นำมะนาวผ่าซีก โรยเกลือลงไปเล็กน้อยและบีบน้ำมะนาวใส่ปากรสเปรี้ยงของมะนาวจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ดี
 5. โรคนิ่วในไต ในน้ำมะนาวมีกรดซิตริกสูง ช่วยเพิ่มระดับไซเตรทในปัสสาวะ เนื่องจากการมีสารไซเตรทในปัสสาวะไม่เพียงพออาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไตได้มะนาว
 6. ลดน้ำหนัก จากการทดลองน้ำมะนาวสามารถลดค่าดัชนีมวลกาย มวลไขมัน มวลร่างกายส่วนที่ไม่มีไขมัน และระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ให้ลดน้อยลงได้
 7. อาการท้องผูก ทานน้ำมะนาวทุกเช้าหลังตื่นนอนจะช่วยกระตุ้นการเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้ กระตุ้นการขับถ่าย เพิ่มจำนวนแบคทีเรียในอุจจาระ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย บรรเทาอาการท้องผูก
 8. โรคลักปิดลักเปิด โรคที่เกิดจากการได้รับวิตามินซีในอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งในมะนาวมีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการของโรคลักปิดลักเปิดได้
 9. รักษาสิว ในมะนาวมีกรดอัลฟาไฮดรอกซี เมื่อทาลงบนผิวหนังจะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายและลดการอุดตันของรูขุมขนได้ ช่วยลดการอักเสบของสิว นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวที่เป็นแผลเป็นจากการเกิดสิวีกด้วย
 10. บำรุงผิว จากการที่มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจึงมีการนำมาใช้ขัดผิวเพื่อให้ผิวขาวใส มีการนำมะนาวมาสกัดเป็นส่วนสผมในโลชั่นบำรุงผิวเพื่อทำให้ผิวขาวอีกด้วย

สูตรมะนาวรักษาสิว

มะนาว

มะนาว+ดินสอพอง+น้ำผึ้ง

 1. นำดินสอพองมาละลายกับน้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้งลงไปพอเหนียวๆ คนให้เข้ากัน
 2. ล้างหน้าให้สะอาดแล้วซับน้ำให้หมาด
 3. นำครีมที่ได้มาพอกหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก

สูตรขัดผิวกาย

มะนาว

1. นำมะนาวมาล้าง ผ่าครึ่งซีกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ โดยไม่ทิ้งเปลือก

2. นำน้ำมะนาวที่ได้มาผสมกับมะขามเปียก เกลือป่น น้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน

3. นำครีมขัดผิวที่ได้ มาพอกให้ทั่วตัวแล้วใช้เปลือกมะนาวที่เหลือจากการคั้นมาถูวนๆ เบาๆ แล้วทิ้งไว้สักพัก หากแสบมากควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังขัดผิวบำรุงด้วยครีมทาผิวหรือน้ำมันมะพร้าว ไม่ควรทำทุกวันเพราะจะทำให้ผิวบางไวต่อแดดได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here