กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เลือกอาหารที่เหมาะช่วยลดการเกิดโรค

อาหารตามกรุ๊ปเลือด

อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมากถ้ารับประทานอาหารดีมีประโยชน์และในปริมาณที่พอเหมาะก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ถ้ารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทานแต่อาหารขยะ หรือทานในปริมาณที่มากเกินพอดีอาหารก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ ดังนั้นพฤติกรรมการรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงหรือเกิดโรคต่างๆ การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดเป็นแนวทางการทานอาหารที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว แต่อาจมีบางคนที่ยังไม่รู้จักวันนี้ Pingfai เลยนำข้อมูลในการทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดมาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด นั้นช่วยให้ร่างกายมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ต่างๆและช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม ผู้ที่ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกา ปี ค.ศ.1990 ได้อธิบายไว้ในหนังสือ Eat Right for Your Type โดยเขาเชื่อว่า “เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดที่แตกต่างกัน โดยมีแอนติเจนกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิดล้วนมีโปรตีนที่เป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำและจับเกาะติดเลือดที่เรียกว่า “เลกติน” ถ้าเรากินอาหารที่มีเลกตินไม่เหมาะกับเลือด ก็จะทำให้เลกตินเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร การเผาผลาญ การสร้างอินซูลิน และความสมดุลของฮอร์โมน

การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด

อาหารตามกรุ๊ปเลือด

 

เลือดกรุ๊ป A

คนเลือดกรุ๊ป A จะมีกรดของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารต่ำมาก มีความเข้มข้นของเลือดสูง ระบบการภูมิคุ้มกันจะต่ำกว่ากรุ๊ปอื่น และเกิดสารท๊อกซินในร่างกายได้ง่าย เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง  มีกระบวนการย่อยโปรตีนค่อนข้างต่ำ และมีฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูง ถ้าเกิดความเครียดจะไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดมากขึ้นซึ่งจะไปกระตุ้นให้อยากทานอาหารที่มีไขมัน และทำให้ร่างกายกักเก็บไขมันมากกว่าปกติ คนที่มีเลือดกรุ๊ปA เรียกได้ว่าเป็นมังสวิรัติเลยก็ว่าได้ เพราะต้องทานผักให้มากๆและทานเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุด

อาหารที่ควรทาน

เนื้อสัตว์ ปลาทะเลบางชนิด เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลากะพง ปลาซาร์ดีน และปลาค้อด สามารถกินได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อช่วยเสริมโปรตีน ควรทานถั่วเหลืองหรือน้ำนมถั่วเหลืองเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ส่วนไข่กินได้บางครั้ง

ผัก ผักที่ทานต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยเรื่องกรดในกระเพาะอาหาร เช่น บร็อคโคลี หอมหัวใหญ่ แครอท ผักโขม กระเทียม และฟักทอง

ผลไม้ ผลไม้สามารถทานได้เกือบทุกชนิด เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เลมอน สับปะรด ลูกพลัม และลูกพรุน

เครื่องดื่ม ชา กาแฟ และไวน์แดง (แต่กาแฟไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้ว) โดยควรดื่มหลังอาหารเท่านั้นเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 • เนื้อสัตว์สีแดง
 • ปลาจะละเม็ดและปลาตาเดียว เนื่องจากมีเลกตินสูง จะทำให้เลือดหนืดและไหลเวียนช้า
 • แต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่ย่อยยาก เช่น ส้ม มะม่วง กล้วย แคนตาลูป แตงโม มะละกอ นอกจากย่อยยากแล้วยังระคายเคืองกระเพาะอาหารและขัดขวางการดูดซึมวิตามินด้วย
 • เบียร์ โซดา และน้ำอัดลม
 • นมและผลิตภัณฑ์จากนม
 • กะหล่ำปลี มะระ มะเขือม่วง มะเขือเทศ พริกไทย จมูกข้าว และข้าวโพด
 • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วพิสตาชิโอ และถั่วแดง

การออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายแบบเบาๆ ไม่ออกแรงหักโหมเกินไป เช่น โยคะ และไทชิ และควรหลีกเลี่ยงความเครียด ไม่อดหลับอดนอน และทำงานหนักมากเกินไป


อาหารตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป B

คนเลือดกรุ๊ป B จะมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมดุลมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ ค่ะ สามารถกินอาหารได้หลากหลายประเภทหลากหลายชนิด แต่ควรหลีเลี่ยงอาหารที่มีเลคตินโปรตีนค่อนข้างสูง ซึ่งหากมีเลคตินมากจะเป็นอันตรายต่อระบบเลือด มีฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูงเหมือนเลือดกรุ๊ป A เมื่อเครียดจะทำให้อยากทานอาหารมากยิ่งขึ้น คนเลือดกรุ๊ป B อ้วนง่ายและภูมิคุ้มกันบกพร่องง่าย ติดเชื้อไวรัสต่างๆได้ง่าย มีระบบประสาทไม่ค่อยดี และมีอาการปวดตามข้อเป็นประจำ

อาหารที่ควรทาน

เนื้อสัตว์ อาหารที่เหมาะสมคือ ปลาหิมะ ปลาแซลมอน ปลาเนื้อขาวอย่างปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว เนื้อกระต่าย เนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อกวาง ไก่งวง ส่วนเนยและไข่กินได้แต่ในปริมาณที่เหมาะสมและควรเลือกแบบไขมันต่ำ

ผัก ผักที่มีแมกนีเซียมสูง เช่น กะหล่ำปลี บร็อกโคลี หอมหัวใหญ่ ขิง ผักใบเขียวทุกชนิด เพราะสามารถช่วยป้องกันอาการผื่นคันและภูมิแพ้ได้ และควรเน้นกินข้าวกล้อง และข้าวโอ๊ต

ผลไม้ สามารถทานได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะ สับปะรด เพราะมีใยอาหารสูง

เครื่องดื่ม เน้นเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงระบบประสาท เช่น น้ำขิง ชาเชียว โสม และเปปเปอร์มินต์

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 • เนื้อหมู เนื้อไก่ เพราะมีสารเลคตินที่ไปรบกวนระบบการเผาผลาญ ทำให้อาหารไม่ย่อย
 • กุ้ง ปู หอยเชลล์ และหอยแครง เพราะมีเลคตินโปรตีนที่อันตรายต่อระบบเลือดและสมอง
 • ถั่วต่างๆ
 • อาหารที่ทำจากแป้งสาลี ข้าวโพด เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญ
 • มะเขือเทศ ข้าวโพด มะเฟือง ทับทิม

การออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายแบบไม่หักโหม แต่ก็ไม่เบาจนเกินไป เช่น เล่นเทนนิส ศิลปะป้องกันตัว ปีนเขา


อาหารตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป AB

คนที่มีเลือดกรุ๊ป AB เป็นการผสมผสานระหว่าง กรุ๊ปเลือด A กับ B คือ เน้นมังสวิรัติและคาร์โบไฮเดรตและทานให้สมดุล น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวาน

อาหารที่ควรทาน

เนื้อสัตว์ ปลาต่างๆ เช่น ปลาเทราต์ ปลาซาร์ดีน ปลาเก๋า ปลาทูน่า ยกเว้นปลาเนื้อสีขาว เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ส่วนเนื้อสัตว์ที่กินได้เล็กน้อย คือ เนื้อแกะ กระต่าย กวาง และไก่งวง เนย ไข่ นม โยเกิร์ต และชีสสามารถทานได้ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ

ผัก สามารถทานผักได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะบล็อคโคลี แตงกวา ผักใบเขียว เห็ด กระเทียม ส่วนธัญพืชแนะนำให้ทานข้าวโอ๊ต

ผลไม้ สามารถทานได้แทบทุกชนิด เช่น แครนเบอร์รี่ เชอร์รี่ สับปะรด ส้มโอ พลัม องุ่น กีวี

เครื่องดื่ม ไวน์แดง (ควรดื่มเพียงวันละ 1 แก้ว) เพื่อช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานโรคหัวใจและมะเร็ง ชาคาโมมายล์และชาเขียว ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวดื่มตอนเช้าเพื่อช่วยล้างระบบลำไส้

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 • เนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว เนื้อหมู ปลาหมึก เป็ด ห่าน เพราะย่อยยาก
 • เนื้อไก่ ปลาเนื้อขาว เช่น ปลาเทราต์ ปลาลิ้นหมา และแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร
 • มะม่วง ฝรั่ง กล้วย มะพร้าว อะโวคาโด
 • น้ำอัดลม
 • งา ถั่วแดง เมล็ดฟักทอง และข้าวโพด
 • อาหารหมักดอง
 • อาหารสำเร็วรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน

การออกกำลังกาย เน้นการออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ การเดินช้าๆ และออกกำลังกายประเภทแอโรบิก


อาหารตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป O

คนที่มีเลือดกรุ๊ป O จะมีระบบย่อยอาหารดีมากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูงทำให้สามารถย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดีกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น แต่ระบบเผาผลาญอาหารค่อนข้างต่ำ มีระดับฮอร์โมนไทรอยด์และสารไอโอดีนในร่างกายค่อนข้างต่ำ วิตามิน K ในเลือดต่ำทำให้เลือดแข็งตัวช้า ทำให้อ้วนและบวมน้ำได้ง่าย คนเลือดกรุ๊ป O จึงควรทานอาหารที่มีโปรตีนและไอโอดีนสูง

อาหารที่ควรทาน

เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์แทบทุกชนิด แต่ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำ เช่น เนื้อแกะ เนื้อวัว ปลาค้อด ปลาเทราต์ ปลาจะละเม็ด ปลากะพงแดง รวมไปถึงอาหารทะเลต่าง ๆ ที่มีไอโอดีนสูง

ผัก กินได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะผักที่มีวิตามิน K สูง เช่น ผักโขม บร็อกโคลี  พาร์สลีย์ สาหร่ายทะเล

ผลไม้ กินได้แทบทุกชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะเชอร์รี่และบลูเบอร์รี่ รวมไปถึงผลไม้ตระกูลเกรปฟรุต

เครื่องดื่ม ชาจากสมุนไพรต่างๆ เช่น ชาพาร์สลีย์ ชาเปปเปอร์มินต์ ชาขิง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 • อาหารที่ทำจากแป้งสาลีทุกชนิด เช่น ขนมปัง
 • เนื้อหมู แฮม ปลาดุก
 • ผักตระกูลกะหล่ำเนื่องจากมีผลต่อไทรอยด์ รวมไปถึงมะกอกดอง เห็ดหอม และมะเขือยาว
 • ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ มะพร้าว แคนตาลูป
 • ชาที่ทำจากใบชา และงดการดื่มกาแฟ เบียร์
 • ถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วขาว เมล็ดทานตะวัน เม็ดมะม่วงหิมพานต์

สรุปคือแต่ละกรุ๊ปเลือดมีความสามารถในการย่อยอาหารต่างกัน ถ้าอาหารสามารถย่อยได้หมดร่างกายก็จะนำสารอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าย่อยไม่หมดก็จะทำให้อาหารจะตกค้างภายในร่างกายและเกิดการเน่าเสีย ร่างกายก็จะนำสารอาหารไปใช้ได้น้อย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here