อาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ

อาหารสำหรับ โรคความดันต่ำ

ภาวะความดันโลหิตต่ำ เป็นภาวะที่ความดันโลหิตในหลอดเลือดแดงต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท ผู้ที่มีความดันต่ำมักจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย อ่อนเพลีย ทรงตัวไม่ได้และกระหายน้ำอยู่บ่อยๆ ผู้ที่มีความดันต่ำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากแต่ต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ คนที่มีความดันต่ำควรเปลี่ยนการทานอาหารจากทานมื้อใหญ่ให้แบ่งเป็นมื้อเล็กๆทานหลายๆมื้อ เพราะการทานอาหารมื้อละน้อยๆแต่บ่อยๆจะทำให้ควบคุมความดันโลหิตได้ดีกว่า โดยอาหารที่ควรทานต้องมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีวิตามินบี1 วิตามินบีบี12 วิตามินอี วิตามินซี โฟเลต แคลเซียม โพแทสเซียม และกรดอะมิโน เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นและส่งผลที่ดีกับระดับความดันโลหิต

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ

อาหารสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ

 1. วิตามินบี 1 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ส้ม ลูกเดือย ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ไข่ ปลา นมสด ถั่วเหลือง มะเขือเทศ ผักใบเขียว และมันฝรั่ง
 2. วิตามินบี 12 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 เช่น ตับหมู ไตหมู เนื้อสัตว์ ปลาซาร์ดีน เนยแข็ง หอยนางรม สาหร่ายทะเล ซีเรียล โยเกิร์ต ไข่ ปลา และนมสด
 3. วิตามินซี อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น สตรอว์เบอร์รี ส้ม กีวี เงาะ ฝรั่ง ลิ้นจี่ ส้มโอ พุทรา มะขามป้อม มะขามเทศ มะละกอสุก และมะนาว
 4. วิตามินอี อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี เช่น มะละกอสุก มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะม่วงยายกล่ำ มะม่วงเขียวเสวย มะเขือเทศราชินี กล้วยไข่ มะปรางหวาน มะยงชิด แคนตาลูปเนื้อเหลือง และสับปะรดภูเก็ต
 5. ชาโสมและชาขิง เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยได้ในกรณีที่ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และยังช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอาหารสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ
 6. น้ำเปล่า ควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8-10 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ลดอาการกระหายน้ำ
 7. แคลเซียม อาหารที่มีแคลเซียมมาก เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ข้าวโอ๊ต ถั่วขาว ถั่วแระ อัลมอนด์ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน น้ำส้มคั้นสด เมล็ดงา คะน้า และบล็อกโคลี
 8. โพแทสเซียม อาหารที่มีโพแทสเซียมมาก เช่น เมล็ดทานตะวัน ปลาแซลมอน ผักโขม เห็ด อินทผาลัม ผงโกโก้ ลูกพรุนอบแห้ง ลูกเกด กล้วย และส้ม
 9. กรดโฟลิก อาหารที่มีกรดโฟลิกมาก เช่น ไข่แดง ตับสัตว์ ถั่วต่างๆ ปลา นมสด โยเกิร์ต ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ข้าวซ้อมมือ และขนมปังโฮลวีต และพบได้มากในผักและผลไม้ที่มีสีเขียวและสีเหลือง
 10. กรดอะมิโน อาหารที่มีกรดอะมิโน เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลา ไข่ นมสด ข้าวสาลี เต้าหู้ เนย และถั่วต่างๆ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีความดันต่ำ

 • อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแปรรูป เช่น พาสต้า ขนมปังขาว
 • อาหารที่มีไขมันจากสัตว์และกะทิ
 • อาหารรสจัดไม่ว่าจะเค็มจัดหรือหวานจัด
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here