กาบา (GABA) สารสื่อประสาทที่จำเป็นต่อร่างกาย

กาบา

ปัจจุบันอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ เช่น นม น้ำผลไม้ โยเกิร์ต ลูกอม หมากฝรั่ง และกาแฟพร้อมดื่ม ได้นำสารชนิดหนึ่งมาใส่ในส่วนประกอบเพื่อเพิ่มสารอาหารให้แก่ร่างกายนั่นก็คือ “สารกาบา” ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ที่ทำหน้าที่รักษาความสมดุลของระบบสารสื่อประสาท ช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วยในการนอนหลับ และช่วยให้สมองผ่อนคลาย

- พื้นที่โฆษณา -

กาบา (GABA หรือGamma Amino Butyric Acid) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสมดุล ช่วยเพิ่มการรับรู้และความจำ แถมยังช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับสนิทและง่ายขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้กาบายังช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ให้กับร่างกายด้วย

สารสื่อประสาทคืออะไร

สารสื่อประสาท คือ สารเคมีที่สร้างจากปลายเซลล์ประสาทหรือตัวเซลล์ประสาท และหลั่งออกจากปลายประสาท เพื่อเป็นตำนำสัญญาณประสาทผ่านรอยต่อระหว่างเซลล์ประสาท เช่น ช่องว่างระหว่างเซลล์ประสาทกับเซลล์กล้ามเนื้อ หรือช่องว่างระหว่างเซลล์ประสาทกับเซลล์ประสาท เพื่อให้การทำงานของระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของสารกาบา

กาบา

  1. ช่วยลดความเครียด กาบาเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล นอกจากนี้ยังช่วยให้ความคิดและความจำดีอีกด้วย
  2. ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท กาบาสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางระบบประสาทได้ เช่น อัลไซเมอร์ และพาร์กินสัน
  3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อ สารกาบาจะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อในร่างกายให้ทำงานได้ดี ตั้งแต่สมองส่วนหน้าที่ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่ส่งเสริมการเจริญเติบโต กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ และกระดูกโครงร่างของร่างกายนอนหลับ
  4. ช่วยในการนอนหลับ กาบาอาจสัมพันธ์กับการทำงานของฮอร์โมนจากต่อมไพเนียลที่ชื่อว่าเมโลทานิน ที่ควบคุมการนอนหลับหรือภาวะกลางวันกลางคืนของร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้สมองและร่างกายเกิดการผ่อนคลายทำให้นอนหลับได้ง่ายและหลับสนิทมากขึ้น
  5. ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กาบามีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างฮีโมโกลบิน ที่เป็นสารประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดงกาบา
  6. ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี กาบาจะช่วยกระตุ้นการสร้างสารไลโปโทปิก ซึ่งเป็นสารป้องกันไขมันเกาะตัวในร่างกาย กระตุ้นการสร้างสารที่ช่วยป้องกันไขมันสะสม และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย จึงช่วยกล้ามเนื้อกระชับและควบคุมน้ำหนักได้
  7. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด กาบาจะช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติอีกด้วย

แหล่งอาหารที่มีกาบา

โดยปกติแล้วร่างกายของเราสามารถสร้างสารกาบาได้เองโดยการเปลี่ยนสารกลูตาเมตในสมองสังเคราะห์เป็นสารกาบา สารกลูตาเมตที่พบในอาหารที่ใช้เป็นสารตั้งต้นการสังเคราะห์สารกาบามีดังนี้

หากร่างกายขาดสารสื่อประสาท

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here