ข ไข่มีความสามารถอะไรบ้าง?

ความสามารถของไข่

ถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่หาทานได้ง่าย และสามารถทำได้หลากหลาย ก็คงหนีไม่พ้นไข่ทั่วโลกนั้นไม่มีที่ไหนไม่รู้จักไข่ ซึ่งไข่นั่นมีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา และอีกมากมาย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าไข่ นั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง เมื่อทานเข้าไปแล้ว ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ไข่มีความสามารถอะไรบ้าง?

- พื้นที่โฆษณา -

ความสามารถของไข่

 1. ไข่สามารถทำเมนูอาหารได้หลากหลายมากกว่าที่คุณคิดไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม นึง ทอด ยำ ทำได้หมดเลย แถมยังสามารถเอาวัตถุดิบอย่างอื่นมาผสมได้อีกด้วย ประโยชน์เพียบเลยแหละ
 2. ราคาไม่แพงมากเกินไป แถมยังหาซื้อได้ทั่วไป ถ้าหากคุณอยากได้ประโยชน์สูงๆ ต้องไปซื้อที่หน้าฟาร์มเลยจะดีที่สุด

  เมนูไข่
  ไข่แดงเป็นส่วนที่มีประโยชน์มากที่สุดในไข่
 3. พัฒนาทักษะด้านความจำ วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในไข่นั้นล้วนมีประโยชน์ต่อสมองด้านความจำ และการเรียนรู้
 4. ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจและ หลอดเลือด นักวิทยาศาสตร์พบว่า สารอาหารที่อยู่ในไข่นั้นสามารถลดการแข็งตัวของเลือดได้ดีเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยบำรุงหัวใจ และหลอดเลือดได้อย่างดี
 5. เป็นสารอาหารที่ดีให้กับทารกในครรภ์ สารอาหารที่ว่านี่คือ โคลิน(Choline) ซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการสมองของทารก และช่วยป้องกันท่อประสาทไม่ให้ทำงานผิดพลาดอีกด้วย
 6. ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ของร่างกาย ที่มีผลต่อการเป็นโรค เช่น อัลไซเมอร์ กระดูกพรุน และอีกมากมาย
 7. มีวิตามิน D ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และลดอัตราการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากในไข่นั้นมีวิตามิน D อยู่ถึง 7% เลยทีเดียว ที่ร่างกายต้องการต่อวัน
 8. ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นนักกล้าม หรือคนออกกำลังกาย ใครๆ ต่างก็ทานไข่กันทั้งนั้น เพราะว่าการทานไข่ในมื้อเช้า ทำให้มีแรงมากกว่าคนทานขนมปังหรือชากาแฟ
 9. ช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง เนื่องจากในไข่มีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงอย่างมาก

  แร่ธาตุและวิตามินในไข่
  ไข่มีแร่ธาตุและวิตามินมากมาย ที่ช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมสิ่งต่างๆ ในร่างกาย
 10. ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคต้อกระจก เนื่องจากไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยในการป้องกันแสง UV ต่างๆ จากหน้าจอคอม มือถือ เป็นต้น ทำให้ตอนแก่ตัวไปดวงตาของเราก็ยังคงใช้งานได้ปกติ
 11. ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย เนื่องจากไข่มีสารซีลีเนียม (Selenium) เป็นสารที่ช่วยลดการถูกทำลายของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี
 12. ไข่มีแร่ธาตุที่ชื่อว่า ซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นส่วนช่วยบำรุงทำให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง หากใครมีปัญหาเรื่องผมบาง เล็บไม่แข็งแรง ไข่สามารถช่วยคุณได้
 13. หากใครมีปัญหาเรื่องกระดูกพรุนอยู่ หรืออยากเสริมสร้างกระดูก ให้รับประทานไข่ทุกัน เนื่องจากมีปริมาณแร่ธาตุแคลเซียมสูงถึง 50 มิลลิกรัมเลยทีเดียว
 14. หากคุณผู้ญิง รับประทานไข่เป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมอีกด้วย
 15. อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยในกระบวนการแปลงสารโฮโซิสเตอีน(Homocysteine) ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  ประโยชน์ของแร่ธาตุในไข่
  ไข่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร และขนมต่างๆ มากมาย
 16. มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะทริปโตเฟน(Tryptophan) และไทโรซีน(Tyrosine) ซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน(Serotonin) ที่ช่วยให้อารมณ์ดี และอีกทั้งยังช่วยเปลี่ยนจากสารเซโรโทนิน(Serotonin) เป็นสารเมลาโทนิน(Melatonin) ที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้เป็นอย่างดี
 17. ในไข่ 1 ฟองมีโปรตีนถึง 6 กรัม โดยเฉพาะในไข่ขาว จึงทำให้นักกล้ามหรือเทรนเนอร์ แนะนำให้รับประทานไข่เป็นอย่างมาก สำหรับในการสร้างกล้ามเนื้อ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว
 18. มีสารที่ชื่อว่า เปปไทด์(peptide) ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยในเรื่องการลดความดันโลหิตอีกด้วย
 19. ไข่ 1 ฟองเต็มไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค
 20. มีไขมันดีที่ชื่อว่า โอเมก้า 3 ซึ่งไขมันชนืดนี้มีความสำคัญต่อร่างกายมาก

เป็นเรื่องที่ประหลาดใจมากๆ และไม่น่าเชื่อว่า ไข่ ลูกกลมๆ มีความสามารถมากมาย อีกทั้งยังให้ประโยชน์ได้มากขนาดนี้ แถมราคาก็ยังหาซื้อได้สบายๆ  ดังนั้นหันมารับประทานไข่กันเถอะ เพื่อสุขภาพของตัวท่านเอง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here