อาหารบำรุงปอด เพื่อสุขภาพปอดที่ดีของคุณ

อาหารบำรุงปอด

ปอด เป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายมาก ปอดมีหน้าที่ในการนำอากาศที่มีออกซิเจนเข้ามาในปอด โดยต้องอาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อกระบังลม กล้ามเนื้อซี่โครง กล้ามเนื้อรอบๆทรวงอก และกล้ามเนื้อช่องท้องร่วมกัน เมื่อลมหายใจเข้าไปถึงถุงลม ก็จะมีการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนให้เข้าไปในหลอดเลือดฝอยในผนังถุงลม และรับคาร์บอนไดออกไซด์จากเลือดเข้ามาในถุงลม จากนั้นก็ปล่อยออกนอกร่างกายทางลมหายใจออก นอกจากนั้นปอดยังทำหน้าที่ปรับดุลกรดด่างในร่างกายให้คงที่ และการควบคุมและขับสารต่าง ๆ เช่น ยา แอลกอฮอล์ ให้ออกจากระบบเลือด ปอดนั้นมีการทำงานตลอดไม่เคยพักดังนั้นการรักษาและบำรุงปอดเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรให้ความสนใจ

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารบำรุงปอดส่วนใหญ่จะอยู่ในผักและผลไม้ที่มีสีส้มและเหลือง เพราะมีสารเบต้าแคโรทีนมาก นอกจากนี้ยังมีอยู่ในผักใบเขียวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย เช่น บล็อกโคลี ดอกกะหล่ำ คะน้า กวางตุ้ง เป็นต้น

อาหารบำรุงปอด

แครอท

  1. แครอท

แครอทมีวิตามินเอสูง และมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหอบหืด ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีและแข็งแรง นอกจากนี้เบต้าแคโรทีนยังช่วยป้องการการเกิดเซลล์มะเร็งและช่วยขับสารพิษให้ออกจากร่างกายได้อีกด้วยน้ำเปล่า

  1. น้ำเปล่า

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งน้ำจะเป็นส่วนที่ไปหล่อเลี้ยงปอดให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ เนื่องจากเวลาที่ปอดทำงานปอดจะแห้งและอ่อนแอลง ดังนั้นควรดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวันแอปเปิ้ล

  1. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีเส้นใย วิตามินซีสูง และมีเบต้าแคโรทีนซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งหลายๆชนิด และแน่นอนว่ามะเร็งปอดด้วยบล็อคโคลี่

  1. บล็อกโคลี่

บล็อกโคลี่เป็นผักสีเขียวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพปอด โดยสารที่อยู่ในบล็อกโคลี่จะช่วยยับยั้งการทำลายเซลล์ที่นำไปสู่ไปการเป็นโรคปอดร้ายแรง หรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้ ช่วยส่งเสริมให้ยีนส์ในเซลล์ปอดเกิดกิจกรรมเพิ่มขึ้น โดยยีนดังกล่าวจะทำหน้าที่ขับพิษและสารก่อพิษต่างๆในร่างกายออกไปอาหารบำรุงปอด

  1. สัตว์ปีก

ไก่ เป็ด หรือสัตว์ปีกขนาดเล็ก มีวิตามินเอ ที่ช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น และสามารถรักษาโรคถุงลมโป่งพองและไทรอยด์เป็นพิษได้ นอกจากนี้วิตามินเอที่ได้จากสัตว์ปีกร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ง่ายกว่าวิตามินเอที่ได้จากผักอีกด้วยแซลมอน

  1. ไขมันจากปลา

ไขมันปลาเป็นไขมันที่ดีและอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งได้จาก แซลมอน แมคคาเรล ซาร์ดีน และเทราต์ หรือถ้าปลาไทยก็จะเป็นปลาทู ซึ่งโอเมก้า 3เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการสร้างผนังเซลล์ คุณสมบัติในการต้านการอักเสบ มีผลเกี่ยวข้องกับปอดทำให้ปอดสร้างเซลล์ทดแทนส่งผลให้ปอดแข็งแรงกระเทียม

  1. กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติในการต้านอาการอักเสบ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในร่างกายอาหารบำรุงปอด

  1. วอลนัท

สำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติไม่สามารถทานเนื้อสัตว์ได้ วอลนัทเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3อีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยต่อสู้ป้องกันและรักษาหอบหืดและโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆอาหารบำรุงปอด

  1. แอปริคอท

แอปริคอตมีเนื้อสีเหลืองที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี แถมยังมีวิตามินซีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสามารถต่อต้านการทำงานของอนุมูลอิสระในการทำลายเซลล์ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้ทำงานได้ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด หอบหืด หลอดลมอักเสบ และวัณโรค เป็นต้นอาหารบำรุงปอด

10. ถั่ว

ถั่วนั้นเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระปกป้องสารที่เป็นอันตรายต่อปอด ควรเพิ่มถั่วฝักและถั่วเมล็ดแห้งลงไปในมื้ออาหารแต่ละมื้อ เช่น ถั่วขาว ถั่วดำ และถั่วแดง นอกจากนี้ถั่วยังมีวิตามินและเกลือแร่มากมาย ที่จำเป็นสำหรับการทำงานของปอดอีกด้วยอาหารบำรุงปอด

11. รังนก

รังนกเป็นสมุนไพรจีนที่มีคุณสมบัติในการบำรุงร่างกาย และดีต่อปอดมาก รังนกช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสลด และโรคที่เกิดจากการที่ปอดทำงานผิดปกติอาหารบำรุงปอด

12. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยพบมากที่สุดในบลูเบอร์รี่ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น ต้านความเสื่อมของร่างกายและชะลอความชรา ฟื้นฟูการสร้างเซลล์และดีต่อปอด

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here