อาหารบำรุงผิว ผิวสวยใสด้วยการรับประทานอาหาร

อาหารบำรุงผิว

สาวๆทุกคนก็ต่างอยากมีผิวสวยดูสุขภาพดี ไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากการบำรุงผิวโดยการทาโลชั่นหรือการใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าแล้วการทานอาหารก็สามารถบำรุงผิวได้ ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น เนียนใส และลดริ้วรอยได้อีกด้วย แถมยังเป็นการบำรุงจากการในสู่ภายนอกและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าอาหารอะไรบ้างที่สามารถช่วยในการบำรุงผิวพรรณได้ ไปดูกันเลยค่ะอาหารบำรุงผิว

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารบำรุงผิว

 1. น้ำเปล่า ในแต่ละวันควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว จะทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ป้องกันการเกิดเซลลูไลต์ และทำให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นอีกด้วย
 2. มะเขือเทศ ในมะเขือเทศจะมีสารเซโรโทนิน และเมื่อเปลี่ยนเป็น เมลาโทนิน จะส่งผลให้นอนหลับสนิท และหลับง่ายเมื่อเราพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะส่งผลให้ผิวพรรณของเราดีขึ้นอีกด้วย
 3. ฟักทอง ฟักทองมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งพอเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนังใหม่ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกายด้วย
 4. ชาเขียว สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายและในเส้นเลือด ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานอย่างเต็มที่ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ และสามารถช่วยลดรังสียูวีบนผิวได้อีกด้วย นอกจากนี้การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งผิวหนังมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม
 5. ผักโขม ผักโขมสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับผิวได้อาหารบำรุงผิว
 6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทุกชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยต้านความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวีและมลภาวะได้
 7. น้ำมันมะกอก ในน้ำมันมะกอกมีวิตามินเอ และวิตามินอี ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับผิวได้
 8. เนื้อปลา เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ของร่างกายที่เสื่อมโทรม และยังมีเซเลเนียม ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราและความเสื่อมของร่างกายด้วย
 9. ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ งา จะอุดมไปด้วยวิตามินบี และวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยสร้างและรักษาความแข็งแรงของเซลล์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และช่วยปกป้องความเสียหายที่เกิดจากมลภาวะให้กับผิว
 10. น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันจากพืชที่แม้จะมีแคลอรี่สูงก็จริง แต่มีกรดไขมันจำเป็นและเป็นไขมันชั้นดี ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและที่สำคัญในน้ำมันมะกอกยังประกอบด้วยวิตามินเอและวิตามินอี ที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ทำให้ผิวดูอ่อนวัยคงความชุ่มชื้นและเนียนนุ่ม
 11. เต้าหู้ เต้าหู้มีแคลเซียม วิตามินอี และโปรตีน ที่ช่วยสร้างเซลล์ผิว ชะลอการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิวและรักษาความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัย
 12. โยเกิร์ต โยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน B12 และโปรตีน ที่มีสามารถช่วยล้างพิษในผิว ฟิ้นฟูผิว ช่วยให้สิวยุบเร็ว และยังช่วยกำจัดของเสียในลำใส้ด้วยอาหารบำรุงผิว
 13. อะโวคาโด อะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว มีไฟโตนิวเทรียนท์ วิตามินเอ วิตามินดี และวิตามินอีที่เพิ่มความชุ่นชื้นให้กับผิว สามารถบำรุงผิวเข้าไปถึงเซลล์ผิวชั้นที่ลึกที่สุด และช่วยบำรุงผิวหลังโดนแดดได้
 14. บล็อกโคลี บล็อกโคลีเป็นผักสีเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย สารอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหนัง ซ่อมแซมผิวหนังที่เสียไป และยังมีความสำคัญต่อกระบวนการเติบโตของผิวหนังให้มีการทำงานอย่างปกติ ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง มีความยืดหยุ่นด้วยนะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here