เห็ดหอม เห็ดรสชาติอร่อยแถมมีประโยชน์ต่อร่างกาย

เห็ดหอม

เมื่อพูดถึงวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารจีนหลายคนคงนึกถึง “เห็ดหอม” แน่นอน เห็ดหอมมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าต้องอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นอกจากนี้เมื่อนำเห็ดหอมมาประกอบอาหารจะทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น เรียกได้ว่าเห็ดหอมคือผงชูรสจากธรรมชาติก็ว่าได้ เห็ดหอมมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ เมื่ออ่านแล้วรับรองเลยว่าทุกคนจะอยากทานเห็ดหอม

- พื้นที่โฆษณา -

เห็ดหอมมีลักษณะ หมวกของเห็ดหอมเป็นทรงกลม ผิวมีขน ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดงหรือ น้ำตาลเข้ม ครีบดอกเป็นแผ่นบางสีขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ก้านดอกมีสีขาวหรือน้ำตาลอ่อน หากปล่อยไว้ให้ถูกอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เนื้อข้างในมีสีขาว เนื้อนุ่ม และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เห็ดหอม ประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 2 ไนอะซิน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโน 21 ชนิด และกรดกลูตามิก อีกด้วยเห็ดหอม

ประโยชน์ของเห็ดหอม

  1. ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง เห็ดหอมมีสรรพคุณในการต่อต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็ง นอกจากผู้ที่เป็นมะเร็งและเข้ารับการรักษาโดยเคมีบำบัด เห็ดหอมจะช่วยบรรเทาอาการและช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย
  2. เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย เห็ดมีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดีและแข็งแรงขึ้น
  3. ช่วยลดไขมันในเลือด เห็ดหอมมีไฟเบอร์ที่สามารถช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลได้ ช่วยขับคอลเลสเตอรอลจากเส้นเลือด ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดและรักษาระดับความดันโลหิตให้เห็นปกติ
  4. บำรุงกระดูก ในเห็ดหอมมีวิตามินดี ที่ช่วยเป็นตัวช่วยในการดูดซึมแคลเซียมทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ส่งผลให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดโอกาสที่จะเกิดข้อเข่าเสื่อม
  5. ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย เห็ดหอมและเห็ดชนิดอื่นๆมีความสามารถในการช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย และยังช่วยลดอาการจากภูมิแพ้ได้อีกด้วยนะคะเห็ดหอม

อันตรายจากเห็ดหอมแห้ง

เนื่องจากการที่จะทำให้เห็ดหอมแห้งอยู่ได้นานมากขึ้นโดยไม่เสีย ผู้ผลิตจะนำไปชุบสารที่ทำให้เห็ดไม่เน่าเสีย เช่น กรดเกลือ และกรดกำมะถัน อาจมีคาร์บอนไดซัลไฟด์ ตกค้างอยู่ด้วย ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตแผ่นพลาสติก ผลิตภัณฑ์ยางพารา เส้นใยเรยอน แต่อาจลักลอบมาใช้เพื่อกำจัดแมลง หากเราได้รับสารคาร์บอนไดซัลไฟด์ ส่วนที่สัมผัสถูกสารนี้อาจมีความระคายเคือง ส่งผลข้างเคียงกับร่างกายได้ เช่น รบกวนการทำงานของระบบประสาท ทำให้ประสาทตื่นตัวมากเกินไป มึนเมา กระสับกระส่าย หากสะสมสารพิษเป็นเวลานานอาจจะเป็นพิษเรื้อรัง ทำให้เจ็บหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อ สารตาพร่ามัว ความจำเสื่อม และถึงแก่ชีวิตได้

วิธีเตรียมเห็ดหอมก่อนนำมาประกอบอาหารเห็ดหอม

หากใช้เห็ดหอมแห้ง ควรนำเห็ดหอมไปล้างและแช่น้ำก่อน เพื่อลดสารตกค้างที่อยู่ในเห็ดหอม น้ำที่ใช้แช่เห็ดหอม ควรเททิ้งเลยไม่นำมาประกอบอาหารอีก หรืออาจจะเลือกใช้เห็ดหอมสดแทนเห็ดหอมแห้งก็จะดีกว่าค่ะ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here