วิตามินบี3 ประโยชน์มากมายของวิตามินบี3

วิตามินบี3

วิตามินต่างๆนั้นเป็นสารอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกายและสามารถได้รับจากการรับประทานอาหาร หนึ่งในวิตามินที่มีประโยชน์นั้นคือ “วิตามินบี3” วิตามินบีแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ส่วนวิตามินบี3 นั้นนอกจากจะมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายแล้ว ยังสามารถบำรุงผิวพรรณได้ดีอีกด้วย วิตามินบี3 จะมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วไปอ่านกันเลย

- พื้นที่โฆษณา -

วิตามินบี3 หรือไนอะซิน เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ร่างกายสามารถได้รับวิตามินบี3 จากการรับประทานอาหาร และร่างกายสามารถสร้างวิตามินบี3 ขึ้นมาเองได้จากการใช้กรดอะมิโนทริปโตเฟนแต่ต้องทำงานร่วมกับวิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี6 นอกจากนี้วิตามินบี3 ยังทนต่อความร้อนในการปรุงอาหารได้เมื่อทานอาหารที่มีวิตามินบี3 ก็จะได้รับประโยชน์เต็มๆ ซึ่งอาหารที่มีวิตามินบี3 ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อไม่ติดมัน ปลา ไข่นม ตับ โฮลวีต จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสง ถั่วลันเตา อะโวคาโด อินทผลัม ลูกพรุน หม่อไม้ฝรั่ง บล็อกโคลี เป็นต้นวิตามินบี3

ประโยชน์ของวิตามินบี3

 1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล วิตามินบี3สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ วิตามินบีสามารถลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี นอกจากนี้ยังลดไตรกลีเซอไรด์ได้ถึง 80% แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม
 2. บำรุงผิวพรรณ วิตามินบี3 ช่วยพลัดเซลล์ผิวเก่ากระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุเลยเลข 3 แล้วจะมีปัญหาสิว ฝ้า จุดด่างดำ วิตามินบี3 จะช่วยลดการเกิดสิว ฝ้า จุดด่างดำ และทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วย
 3. ช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เมื่อประสิทธิภาพในการทำงานของระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดจากการทำงานบกพร่องของระบบย่อยอาหาร
 4. ช่วยเผาผลาญพลังงาน วิตามินบี3 ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี ร่างกายก็จะเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น
 5. บรรเทาอาการปวดศีรษะ วิตามินบี3 สามารถบรรเทาอาการปวดหัวจากไมเกรน และลดอาการวิงเวียนศีรษะของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน
 6. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย
 7. ดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน วิตามินบี3 จะช่วยให้ร่างกายได้รับอินซูลินในระดับที่เหมาะสม จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวาน และทำให้มีอาการดีขึ้นได้
 8. ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศ มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ และรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศ
 9. ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี วิตามินบี3 ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยขยายหลอดเลือดเล็กๆทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีขึ้น
 10. ช่วยลดอาการซึมเศร้า วิตามินบี3 มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและประสาท ช่วยพร้อมเสริมสร้างความจำให้ดียิ่งขึ้น และสามารถบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้าได้วิตามินบี3

ภาวะขาดวิตามินบี3

สาเหตุของการขาดวิตามินบี3

 1. ดื่มสุราเป็นประจำ สุราจะไปต่อต้านการดูดซึมของสารอาหารทำให้ร่างกายดูดซึมไนอะซินได้น้อยลง
 2. ได้รับทริปโทเฟนต่ำ จากการขาดโปรตีน
 3. รับประทานข้าวโพดหรือข้าวฟ่าง หากทานเป็นประจำ หรือทานมากเกินไปจะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไนอาซินมาใช้ประโยชน์ในร่างกายได้ ทำให้ขาดวิตามินบี3
 4. การย่อยและการดูดซึมอาหารผิดปกติ

อาการจากการขาดวิตามินบี3

 • ผิวหนังบอบบาง ไวต่อการสัมผัสแสงแดด มีผื่นดำ ตกสะเก็ด ผิวลอก อาจทำให้เป็นโรคเพลลากรา หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบรุนแรงได้
 • เบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อยวิตามินบี3
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ความจำไม่ดี
 • นอนไม่หลับ
 • สายตาฝ้าฟาง
 • ท้องเสีย ถ่ายอุจาระมีเลือดออก
 • อาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้า

สารอาหารทุกชนิดต้องได้รับในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป วิตามินบี3 ก็เช่นกันหากได้รับมากเกินไปอาจส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ และตับได้ ร่างกายจำเป็นต้องใช้สารอาหารทุกชนิดในการสร้างภูมิคุ้มกันและเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นอย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here