อาหารต้านมะเร็ง แค่ทานอาหารก็ต้านมะเร็งได้แล้ว

อาหารต้านมะเร็ง

โรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลก  ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่จึงมักจะหาอาหารเสริม หรือวิตามินต่างๆมาบำรุงร่างกายแต่อาหารเสริมเหล่านี้มีราคาแพง ลองเปลี่ยนมาทานอาหารแบบธรรมดาก็สามารถต้านมะเร็งได้เช่นกัน นอกจากทานอาหารต้านมะเร็งแล้ว ยังต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมจากการทานอาหารที่ไม่เหมาะสม และออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ ไปดูพร้อมๆกันเลยว่าอาหารต้านมะเร็งจะมีอะไรบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

มะเร็ง เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ เกิดจากเซลล์ในร่างกายเกิดความผิดปกติ และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายไปเป็นเซลล์มะเร็ง เมื่อไม่มีการรักษามะเร็งจะแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆใกล้เคียงทำให้อวัยวะต่างๆถูกทำลาย และเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย จนทำให้เกิดการเสียชีวิต

อาหารต้านมะเร็ง

ธัญพืช

 1. ธัญพืชต่างๆ ธัญพืชจะมีวิตามินบี ซึ่งสามารถช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ เช่น ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเล่ย์ ข้าวโพด เป็นต้นอาหารต้านมะเร็ง
 2. ปลาทะเลน้ำลึก กรดไขมันในปลาทะเลน้ำลึกมีความสามารถในการชะลอการแพร่เชื้อมะเร็ง รวมถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาคอท ปลาซาร์ดีนอาหารต้านมะเร็ง
 3. สาหร่ายทะเล สาหร่ายอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย และมีสารป้องกันพิษในทางเดินอาหาร มีเส้นใยอาหารที่เป็นตัวกลางในการกำจัดพิษในลำไส้ และอนุมูลอิสระได้ ข้อแนะนำในการทานคือควรชนิดของสาหร่ายไปเรื่อยๆ ไม่ควรทานสาหร่ายชนิดเดียวติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาหารต้านมะเร็ง
 4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีวิตามินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ซึ่งสารต้านต้านอนุมูลอิสระนี่แหละที่จะช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ป้องกันไม่ให้เซลล์เปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง และยังทำให้ผิวสวยอีกด้วยอาหารต้านมะเร็ง
 5. เครื่องเทศต่างๆ เครื่องเทศหรือสมุนไพรต่างๆ เช่น เก๋ากี้ พริกไทย กระเทียม หัวหอม ขิง และโรสแมรี่ หากนำเครื่องเทศเหล่านี้มาใส่เป็นส่วนประกอบในอาหารเมื่อทานเป็นประจำ จะช่วยต้านมะเร็ง และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อาหารต้านมะเร็ง
 6. โยเกิร์ต โยเกิร์ตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยต้านมะเร็งได้ และมีโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคลำไส้และมะเร็งลำไส้อีกด้วย นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีประโยชน์ในเรื่องการขับถ่าย ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายอาหารต้านมะเร็ง
 7. เห็ด เห็ดมีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด และมีเส้นใยอาหารที่ช่วยเรื่องการย่อย และการขับถ่ายให้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเลือกทานเห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ หรือว่าเห็ดอื่นๆ ก็สามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้ อร่อยแถมยังมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายด้วยอาหารต้านมะเร็ง
 8. ผัก เป็นอาหารที่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารสูง ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำลายเซลล์มะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต้านมะเร็งได้ด้วย นอกจากผักใบเขียวแล้ว ยังมีผักที่มีสีแดง สีม่วง สีส้ม และผักประเภทกะหล่ำ เช่น แครอท มะเขือเทศ บีทรูท กะหล่ำดอก บล็อกโคลี เป็นต้นอาหารต้านมะเร็ง
 9. ชาเขียว จะต้องเป็นชาเขียวที่ไม่ใส่น้ำตาล นำใบชาเขียวที่ตากแห้งมาชงกับน้ำร้อน แล้วดื่มตอนที่กำลังร้อนๆ หรืออุ่น ชาเขียวมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยต้านมะเร็ง และสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้กระเทียม
 10. หัวหอมและกระเทียม ในหัวหอมและกระเทียมมีสารที่สามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้อาหารต้านมะเร็ง
 11. น้ำเปล่า การดื่มน้ำสะอาด ช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดี ซึ่งเป็นตัวกลางสำคัญที่จะทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยนำพาเอาของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้นอีกด้วย

เป็นมะเร็งควรทานอาหารแบบไหน

 • ไม่ควรงดเนื้อสัตว์ เนื่องจากร่างกายจะขาดวิตาบินบี12 และธาตุเหล็กปริมาณมาก ซึ่งมีหน้าที่สร้างเม็ดเลือด จนทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้
 • ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ต้องจำกัดสัดส่วนให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลเพิ่ม และเลือกทานอาหารไขมันน้อย เนื่องจากมะเร็งส่วนใหญ่จะใช้น้ำตาลกลูโคสเพื่อสร้างพลังงาน มะเร็งต่อมลูกหมากชอบใช้กรดไขมัน และมะเร็งเต้านมชอบทั้งไขมันและน้ำตาล
 • หากรักษาด้วยรังสี ควรทานอาหารที่นิ่มๆ กลืนได้ง่าย ส่วนระดับความอ่อนของอาหารจะขึ้นอยู่กับผลข้างเคียงของผู้ป่วยว่ามีมากน้อยเพียงใด

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here